Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng. Để rút ngắn thời gian, nhiều người có xu hướng rã đông thịt ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên cách làm này không được khuyến khích, khiến món ăn mất ngon, dễ biến chất. Điều này bắt nguồn từ việc nhiệt độ phòng là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Bạn cũng rất dễ bỏ lỡ thời điểm thịt bắt đầu hỏng vì bề ngoài rất khó nhận thấy.Để an toàn hơn, thịt nên được rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh. Nó có thể mất thời gian hơn song bù lại thịt nguyên liệu sẽ rất tươi. Nếu quá vội, bạn có thể bọc kín thịt rồi cho vào thau nước. Chú ý thay nước trong thau sau nửa tiếng cho đến khi thịt rã đông hoàn toàn.Dùng vòi nước rửa rau. Mọi người đều biết rau rất dễ nhiễm bẩn trong quá trình phát triển, cần rửa sạch trước khi chế biến. Khi thao tác, bạn nên dùng tay rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước. Tiếp đó ngâm rau trong nước có pha soda để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn và bụi bẩn.Ngược lại, dùng sức mạnh vòi nước để rửa rau sẽ không thể loại bỏ hết bụi bẩn. Ăn loại rau này, bạn vô tình “đầu độc” cơ thể mà không hay biết.Dùng trực tiếp trái cây khô cho món bánh. Trái cây khô có thể ăn trực tiếp mà không cần ngâm. Vậy nhưng, nếu dùng chúng làm nguyên liệu cho các món nướng, salad thì bạn nên ngâm chúng trong nước ấm chừng 10-15 phút.Thêm bước này, trái cây khô sẽ mềm mại, hương vị cũng dễ ăn hơn. Bên cạnh đó, ngâm trái cây khô trong nước còn giúp chúng không hút nước, phá vỡ sự cân bằng trong món ăn. Ướp thịt trên 12 giờ. Nhiều người nhầm tưởng thời gian ướp càng lâu, thịt càng ngấm gia vị. Thực tế, thời gian ướp quá lâu chỉ khiến thịt trở nên dai, không tươi mềm. Sự thay đổi này bắt nguồn từ lượng axit trong nước ướp. Do vậy, để món ăn ngon, bạn chỉ cần ướp thịt trong 20 phút là đủ. Cho tỏi vào chảo phi thơm. Phi thơm tỏi trong mỡ sẽ khiến chúng bị cháy khiến món ăn mất ngon. Để khắc phục, bạn chỉ cần đập dập tỏi thành những miếng lớn, chiên trong vòng 10 giây rồi nhanh chóng cho những nguyên liệu khác vào. Nếu dùng tỏi băm nhuyễn, bạn nên cho chúng vào món ăn cuối cùng để không bị biến chất.Nhào bột quá lâu. Nhào bột thời gian dài sẽ khiến bột trở nên đặc và đàn hồi hơn dao giải phóng lượng lớn gluten. Cách làm này chỉ phù hợp khi bạn làm bánh pizza nhưng không tốt cho việc nấu nướng thông thường. Không chỉ gây mất sức, nó còn khiến món ăn thành phẩm không được mềm, vụn và phồng hơn.Chiên thịt ngay sau khi ướp gia vị. Chiên thịt ngay sau khi ướp gia vị sẽ khiến món bít tết không được giòn như ý. Chính sự kết hợp giữ thịt và muối trong gia vị sẽ tạo nên lượng ẩm lớn, khiến bạn mất nhiều thời gian để làm chín, món ăn cũng vì thế mà bị khô.Luộc khoai không đậy nắp. Nhiều người cho rằng khi luộc nên mở nắp nồi để khoai không bị nát. Thực tế, để khoai nhanh chín và chín đều, bạn nên đậy nắp nồi lại. Bằng cách này, nhiệt độ không bị thất thoát. Để khoai không nát, cách tốt nhất là căn chỉnh thời gian chế biến phù hợp.Giã thịt trực tiếp. Để thịt chín đều, cần giã chúng nhỏ dẹt hơn. Lưu ý, không nên giã thịt trực tiếp bởi chúng có thể nhiễm vi khuẩn từ dụng cụ, các bề mặt tiếp xúc.Tốt hơn, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông để bọc lại. Nó cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ làm hỏng thớ thịt, khiến quá trình thái được dễ dàng, đẹp mắt và tránh bị khô.Mời độc giả xem video: Mối nguy từ sử dụng thực phẩm giảm cân trên mạng. Nguồn: VTV24
Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng. Để rút ngắn thời gian, nhiều người có xu hướng rã đông thịt ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên cách làm này không được khuyến khích, khiến món ăn mất ngon, dễ biến chất. Điều này bắt nguồn từ việc nhiệt độ phòng là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Bạn cũng rất dễ bỏ lỡ thời điểm thịt bắt đầu hỏng vì bề ngoài rất khó nhận thấy.
Để an toàn hơn, thịt nên được rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh. Nó có thể mất thời gian hơn song bù lại thịt nguyên liệu sẽ rất tươi. Nếu quá vội, bạn có thể bọc kín thịt rồi cho vào thau nước. Chú ý thay nước trong thau sau nửa tiếng cho đến khi thịt rã đông hoàn toàn.
Dùng vòi nước rửa rau. Mọi người đều biết rau rất dễ nhiễm bẩn trong quá trình phát triển, cần rửa sạch trước khi chế biến. Khi thao tác, bạn nên dùng tay rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước. Tiếp đó ngâm rau trong nước có pha soda để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn và bụi bẩn.
Ngược lại, dùng sức mạnh vòi nước để rửa rau sẽ không thể loại bỏ hết bụi bẩn. Ăn loại rau này, bạn vô tình “đầu độc” cơ thể mà không hay biết.
Dùng trực tiếp trái cây khô cho món bánh. Trái cây khô có thể ăn trực tiếp mà không cần ngâm. Vậy nhưng, nếu dùng chúng làm nguyên liệu cho các món nướng, salad thì bạn nên ngâm chúng trong nước ấm chừng 10-15 phút.
Thêm bước này, trái cây khô sẽ mềm mại, hương vị cũng dễ ăn hơn. Bên cạnh đó, ngâm trái cây khô trong nước còn giúp chúng không hút nước, phá vỡ sự cân bằng trong món ăn.
Ướp thịt trên 12 giờ. Nhiều người nhầm tưởng thời gian ướp càng lâu, thịt càng ngấm gia vị. Thực tế, thời gian ướp quá lâu chỉ khiến thịt trở nên dai, không tươi mềm. Sự thay đổi này bắt nguồn từ lượng axit trong nước ướp. Do vậy, để món ăn ngon, bạn chỉ cần ướp thịt trong 20 phút là đủ.
Cho tỏi vào chảo phi thơm. Phi thơm tỏi trong mỡ sẽ khiến chúng bị cháy khiến món ăn mất ngon. Để khắc phục, bạn chỉ cần đập dập tỏi thành những miếng lớn, chiên trong vòng 10 giây rồi nhanh chóng cho những nguyên liệu khác vào. Nếu dùng tỏi băm nhuyễn, bạn nên cho chúng vào món ăn cuối cùng để không bị biến chất.
Nhào bột quá lâu. Nhào bột thời gian dài sẽ khiến bột trở nên đặc và đàn hồi hơn dao giải phóng lượng lớn gluten. Cách làm này chỉ phù hợp khi bạn làm bánh pizza nhưng không tốt cho việc nấu nướng thông thường. Không chỉ gây mất sức, nó còn khiến món ăn thành phẩm không được mềm, vụn và phồng hơn.
Chiên thịt ngay sau khi ướp gia vị. Chiên thịt ngay sau khi ướp gia vị sẽ khiến món bít tết không được giòn như ý. Chính sự kết hợp giữ thịt và muối trong gia vị sẽ tạo nên lượng ẩm lớn, khiến bạn mất nhiều thời gian để làm chín, món ăn cũng vì thế mà bị khô.
Luộc khoai không đậy nắp. Nhiều người cho rằng khi luộc nên mở nắp nồi để khoai không bị nát. Thực tế, để khoai nhanh chín và chín đều, bạn nên đậy nắp nồi lại. Bằng cách này, nhiệt độ không bị thất thoát. Để khoai không nát, cách tốt nhất là căn chỉnh thời gian chế biến phù hợp.
Giã thịt trực tiếp. Để thịt chín đều, cần giã chúng nhỏ dẹt hơn. Lưu ý, không nên giã thịt trực tiếp bởi chúng có thể nhiễm vi khuẩn từ dụng cụ, các bề mặt tiếp xúc.
Tốt hơn, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông để bọc lại. Nó cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ làm hỏng thớ thịt, khiến quá trình thái được dễ dàng, đẹp mắt và tránh bị khô.
Mời độc giả xem video: Mối nguy từ sử dụng thực phẩm giảm cân trên mạng. Nguồn: VTV24