Kem. Cơn đau nhói xuất hiện khi ăn kem quá nhanh là phản ứng với cảm giác lạnh, chứ không phải là với thành phần kem. Cơn đau đầu do ăn kem dễ xảy ra hơn khi cơ thể đang bị nóng và thường kéo dài khoảng 30 - 60 giây.
Chuối. Người ta thường không liệt chuối vào danh sách các loại thực phẩm gây đau đầu nhưng chúng có thể châm ngòi cho cơn đau nửa đầu ở những người nhạy cảm với tyramine. Một số nghiên cứu cho thấy, vỏ chuối chứa lượng tyramine nhiều gấp 10 lần phần thịt chuối. Chuối là thực phẩm có hàm lượng tyramine cao, đặc biệt là ở vỏ.
Nho có chứa tyramine, một acid tự nhiên hình thành từ protein trong thực phẩm để lâu có thể khiến huyết áp tang, gây đau đầu ở một số người.
Thịt hun khói. Không có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn các loại thịt chế biến sẵn có thể gây đau đầu. Tuy nhiên, hai chất bảo quản nitrat và nitrit trong xúc xích, thịt xông khói... có thể làm giãn mạch máu và kích thích cơn đau đầu ở một số người.
Pho mát. Tyramine là một hợp chất monoamine được tìm thấy trong các loại thực phẩm đã được ủ lên men như kimchi, dưa chua, thịt muối.... Mức độ cao của tyramines cũng có thể được tìm thấy trong thực phẩm hư hỏng. Trong pho mát cũng chứa một lượng tyramine vô cùng dồi dào. Quan trọng hơn hết, tyramine là thủ phạm của chứng đau đầu.
Bột ngọt ( mỳ chính). Cách đây 50 năm, các nhà dinh dưỡng đã nhận thấy những triệu chứng không tốt do bột ngọt gây nên. Bột ngọt có thể gây ra những tổn thương não, dùng bột ngọt lâu dài có thể làm giảm tỉ lệ huyết sắc tố, giảm bạch cầu (tức giảm yếu sự đề kháng của cơ thể) v.v....
Rượu bia. Chất cồn trong bia rượu có khả năng hút nước khá cao – đó là nguyên nhân khi bạn uống rượu bia bạn thường xuyên đi tiểu. Mỗi lần bạn đi vệ sinh trong lúc uống rượu bia, tình trạng mất nước trong cơ thể sẽ tăng lên. Tình trạng thiếu nước sẽ khiến lượng máu lưu thông tới não giảm làm cho bạn thấy khát nước, tim đập nhanh, đau đầu, choáng váng…
Đồ hộp. Xúc xích, thịt nguội, dăm bông và nhiều món ăn chế biến sẵn, đóng hộp khác thường được sản xuất với chất nitrit. Đây là chất cần thiết để tăng sự bảo quản trong hộp kín. Tuy vậy, nitric có trong thực phẩm chế biến sẵn có tác dụng không tốt cho hệ thần kinh của cơ thể bởi chất này có thể làm giãn mạch máu và kích thích cơn đau đầu.
Nước tương. Mỳ chính (monosodium glutamate) trong nước tương và khi được dùng như gia vị trong rất nhiều loại thực phẩm khác có thể gây chuột rút, tiêu chảy và kích thích một cơn đau đầu dữ dội ở khoảng 10 - 15% người mắc chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, nước tương cũng chứa nhiều muối, gây mất nước, từ đó dẫn tới đau đầu.
Cà phê. Cà phê có tác dụng kích thích hệ thần kinh và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Uống quá nhiều café sẽ hình thành thói quen và bạn sẽ dễ dàng bị nghiện loại thức uống này. Hệ thần kinh của bạn khi ấy sẽ phụ thuộc vào café, nếu không được đáp ứng đầy đủ, bạn sẽ bị đau nửa đầu.
Rượu vang đỏ. Chất bảo quản sulfite trong rượu vang đỏ được chứng minh có liên quan tới một số chứng đau đầu. Ngoài ra, chất cồn trong bất cứ đồ uống nào đều có thể làm tăng lượng máu lưu thông tới não bộ và gây mất nước, từ đó kích thích các cơn đau đầu.
Kem. Cơn đau nhói xuất hiện khi ăn kem quá nhanh là phản ứng với cảm giác lạnh, chứ không phải là với thành phần kem. Cơn đau đầu do ăn kem dễ xảy ra hơn khi cơ thể đang bị nóng và thường kéo dài khoảng 30 - 60 giây.
Chuối. Người ta thường không liệt chuối vào danh sách các loại thực phẩm gây đau đầu nhưng chúng có thể châm ngòi cho cơn đau nửa đầu ở những người nhạy cảm với tyramine. Một số nghiên cứu cho thấy, vỏ chuối chứa lượng tyramine nhiều gấp 10 lần phần thịt chuối. Chuối là thực phẩm có hàm lượng tyramine cao, đặc biệt là ở vỏ.
Nho có chứa tyramine, một acid tự nhiên hình thành từ protein trong thực phẩm để lâu có thể khiến huyết áp tang, gây đau đầu ở một số người.
Thịt hun khói. Không có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn các loại thịt chế biến sẵn có thể gây đau đầu. Tuy nhiên, hai chất bảo quản nitrat và nitrit trong xúc xích, thịt xông khói... có thể làm giãn mạch máu và kích thích cơn đau đầu ở một số người.
Pho mát. Tyramine là một hợp chất monoamine được tìm thấy trong các loại thực phẩm đã được ủ lên men như kimchi, dưa chua, thịt muối.... Mức độ cao của tyramines cũng có thể được tìm thấy trong thực phẩm hư hỏng. Trong pho mát cũng chứa một lượng tyramine vô cùng dồi dào. Quan trọng hơn hết, tyramine là thủ phạm của chứng đau đầu.
Bột ngọt ( mỳ chính). Cách đây 50 năm, các nhà dinh dưỡng đã nhận thấy những triệu chứng không tốt do bột ngọt gây nên. Bột ngọt có thể gây ra những tổn thương não, dùng bột ngọt lâu dài có thể làm giảm tỉ lệ huyết sắc tố, giảm bạch cầu (tức giảm yếu sự đề kháng của cơ thể) v.v....
Rượu bia. Chất cồn trong bia rượu có khả năng hút nước khá cao – đó là nguyên nhân khi bạn uống rượu bia bạn thường xuyên đi tiểu. Mỗi lần bạn đi vệ sinh trong lúc uống rượu bia, tình trạng mất nước trong cơ thể sẽ tăng lên. Tình trạng thiếu nước sẽ khiến lượng máu lưu thông tới não giảm làm cho bạn thấy khát nước, tim đập nhanh, đau đầu, choáng váng…
Đồ hộp. Xúc xích, thịt nguội, dăm bông và nhiều món ăn chế biến sẵn, đóng hộp khác thường được sản xuất với chất nitrit. Đây là chất cần thiết để tăng sự bảo quản trong hộp kín. Tuy vậy, nitric có trong thực phẩm chế biến sẵn có tác dụng không tốt cho hệ thần kinh của cơ thể bởi chất này có thể làm giãn mạch máu và kích thích cơn đau đầu.
Nước tương. Mỳ chính (monosodium glutamate) trong nước tương và khi được dùng như gia vị trong rất nhiều loại thực phẩm khác có thể gây chuột rút, tiêu chảy và kích thích một cơn đau đầu dữ dội ở khoảng 10 - 15% người mắc chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, nước tương cũng chứa nhiều muối, gây mất nước, từ đó dẫn tới đau đầu.
Cà phê. Cà phê có tác dụng kích thích hệ thần kinh và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Uống quá nhiều café sẽ hình thành thói quen và bạn sẽ dễ dàng bị nghiện loại thức uống này. Hệ thần kinh của bạn khi ấy sẽ phụ thuộc vào café, nếu không được đáp ứng đầy đủ, bạn sẽ bị đau nửa đầu.
Rượu vang đỏ. Chất bảo quản sulfite trong rượu vang đỏ được chứng minh có liên quan tới một số chứng đau đầu. Ngoài ra, chất cồn trong bất cứ đồ uống nào đều có thể làm tăng lượng máu lưu thông tới não bộ và gây mất nước, từ đó kích thích các cơn đau đầu.