Cách duy nhất để chăm sóc mái tóc khoẻ và mau phục hồi sau nhuộm, sấy là cải thiện chế độ ăn uống bằng những thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của tóc.
Tóc được cấu tạo bởi chất sừng keratin - một loại protein cứng. Vì thế, nếu bữa ăn không được cung cấp đủ protein, tóc sẽ mọc chậm và yếu hơn.
Protein động vật như thịt, trứng và sản phẩm từ sữa có chứa tất cả những loại axit amin cần thiết mà cơ thể không thể tự sản xuất ra được và để hình thành protein hoàn chỉnh. Còn protein thực vật có nhiều trong các loại cây lương thực, quả hạch, hạt ngũ cốc và các loại đậu, nhưng lại không chứa đầy đủ các axit amin cần thiết. Việc kết hợp những món ăn có chứa đạm thực vật và động vật sẽ cung cấp đầy đủ những loại axit amin cần thiết cho mái tóc.
Một chế độ ăn giàu omega-3 - là axit béo thiết yếu cho cơ thể - sẽ nuôi dưỡng và tăng độ ẩm cho những sợi tóc khô, dễ gãy, giúp da đầu hết khô, ngứa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh vẩy nến, gàu hoặc eczema. Cá là nguồn thực phẩm giàu omega-3 nhất.
Vitamin C không những chỉ giúp cơ thể hấp thu sắt tối đa mà còn rất cần thiết cho sự sản xuất collagen. Collagen cung cấp sự bền vững và khả năng đàn hồi cao cho những sợi tóc mỏng manh. Hãy bổ sung thật nhiều vitamin C cho cơ thể bằng một thực đơn nhiều rau quả, đặc biệt là cam quýt và các loại rau lá sẫm.
Những loại vitamin nhóm B, đặc biệt là axit folic, vitamin H, vitamin B6 và B12, rất cần thiết cho mái tóc phát triển khoẻ mạnh. Sự thiếu hụt vitamin nhóm B có thể gây ra hiện tượng tóc yếu, rụng nhiều, mọc chậm và dễ gãy. Nguồn cung cấp vitamin B có trong bơ, atisô, củ cải đường, cam, cải xanh, đậu nành, đậu xanh, súp lơ, cà rốt, chuối, ngũ cốc, bột đậu nành... Vitamin B6 có ở chuối, thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Vitamin B12 có ở thịt bò, thịt bê, gan, sò, hàu, cá, sữa, lòng đỏ trứng, pho mát.
Kẽm và đồng là hai khoáng chất quan trọng làm cho một mái tóc chắc và khoẻ. Sự thiếu hụt kẽm có thể làm tóc chậm mọc, rụng nhiều và lắm gàu. Nếu như bị thiếu đồng, mái tóc sẽ bị bạc màu trước tuổi. Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm tôm, cua, sò, hến, đậu phộng, đậu xanh. Còn đồng có chủ yếu ở gan, hàu, bơ, chuối, tỏi, các loại đậu, nấm, khoai tây, củ cải, đậu nành, cà chua.
Nước cũng là "chất dinh dưỡng" cần thiết và quan trọng nhất cho mọi tế bào trong cơ thể. Thiếu nước không chỉ khiến miệng khô rát mà còn làm tóc bị "khát". Việc mất nước mạn tính có thể khiến làm cho da và da đầu khô. Nên uống tám ly nước mỗi ngày. Người nghiện cà phê càng nên uống nhiều nước để cân bằng lượng nước trong cơ thể (do cà phê làm lợi tiểu).
BS Hoàng Xuân Đại (nguyên chuyên viên Bộ Y tế)
Cách duy nhất để chăm sóc mái tóc khoẻ và mau phục hồi sau nhuộm, sấy là cải thiện chế độ ăn uống bằng những thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của tóc.
Tóc được cấu tạo bởi chất sừng keratin - một loại protein cứng. Vì thế, nếu bữa ăn không được cung cấp đủ protein, tóc sẽ mọc chậm và yếu hơn.
Protein động vật như thịt, trứng và sản phẩm từ sữa có chứa tất cả những loại axit amin cần thiết mà cơ thể không thể tự sản xuất ra được và để hình thành protein hoàn chỉnh. Còn protein thực vật có nhiều trong các loại cây lương thực, quả hạch, hạt ngũ cốc và các loại đậu, nhưng lại không chứa đầy đủ các axit amin cần thiết. Việc kết hợp những món ăn có chứa đạm thực vật và động vật sẽ cung cấp đầy đủ những loại axit amin cần thiết cho mái tóc.
Một chế độ ăn giàu omega-3 - là axit béo thiết yếu cho cơ thể - sẽ nuôi dưỡng và tăng độ ẩm cho những sợi tóc khô, dễ gãy, giúp da đầu hết khô, ngứa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh vẩy nến, gàu hoặc eczema. Cá là nguồn thực phẩm giàu omega-3 nhất.
Vitamin C không những chỉ giúp cơ thể hấp thu sắt tối đa mà còn rất cần thiết cho sự sản xuất collagen. Collagen cung cấp sự bền vững và khả năng đàn hồi cao cho những sợi tóc mỏng manh. Hãy bổ sung thật nhiều vitamin C cho cơ thể bằng một thực đơn nhiều rau quả, đặc biệt là cam quýt và các loại rau lá sẫm.
Những loại vitamin nhóm B, đặc biệt là axit folic, vitamin H, vitamin B6 và B12, rất cần thiết cho mái tóc phát triển khoẻ mạnh. Sự thiếu hụt vitamin nhóm B có thể gây ra hiện tượng tóc yếu, rụng nhiều, mọc chậm và dễ gãy. Nguồn cung cấp vitamin B có trong bơ, atisô, củ cải đường, cam, cải xanh, đậu nành, đậu xanh, súp lơ, cà rốt, chuối, ngũ cốc, bột đậu nành... Vitamin B6 có ở chuối, thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Vitamin B12 có ở thịt bò, thịt bê, gan, sò, hàu, cá, sữa, lòng đỏ trứng, pho mát.
Kẽm và đồng là hai khoáng chất quan trọng làm cho một mái tóc chắc và khoẻ. Sự thiếu hụt kẽm có thể làm tóc chậm mọc, rụng nhiều và lắm gàu. Nếu như bị thiếu đồng, mái tóc sẽ bị bạc màu trước tuổi. Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm tôm, cua, sò, hến, đậu phộng, đậu xanh. Còn đồng có chủ yếu ở gan, hàu, bơ, chuối, tỏi, các loại đậu, nấm, khoai tây, củ cải, đậu nành, cà chua.
Nước cũng là "chất dinh dưỡng" cần thiết và quan trọng nhất cho mọi tế bào trong cơ thể. Thiếu nước không chỉ khiến miệng khô rát mà còn làm tóc bị "khát". Việc mất nước mạn tính có thể khiến làm cho da và da đầu khô. Nên uống tám ly nước mỗi ngày. Người nghiện cà phê càng nên uống nhiều nước để cân bằng lượng nước trong cơ thể (do cà phê làm lợi tiểu).
BS Hoàng Xuân Đại (nguyên chuyên viên Bộ Y tế)