![]() |
| Ảnh minh họa. Internet. |
![]() |
| Ảnh minh họa. Internet. |
![]() |
| Theo Nghị định 129 của chính phủ Campuchia (15/8/2017), Cộng đồng người gốc Việt sống trên Biển Hồ bị thu hồi giấy tờ bị coi là 'bất bình thường' và phải di dời, tái định cư trên đất liền. |
![]() |
| Từ ngày 22-24/5, đoàn công tác liên ngành gồm các đại diện các Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi thăm và tặng quà cho bà con người gốc Việt tại khu nhà bè thuộc tổ Chung Koh, phường Phsar Chhnang và khu tái định cư tạm thời tại xã Chnoc Trou, huyện Boribour (Kampong Chhnang). |
![]() |
| Tại khu nhà bè nuôi cá thuộc tổ Chung Koh và khu tái định cư tạm thời tại xã Chnoc Trou, đoàn liên ngành đã đi thăm, tìm hiểu tình hình thực tế cuộc sống. |
![]() |
| Đoàn công tác liên ngành đã chia sẻ những khó khăn của bà con, trao đổi một số phương hướng chuyển đổi nghề nghiệp, đặc biệt là việc chăm lo học hành, cải thiện tương lai của trẻ em trong cộng đồng. |
![]() |
| Cuộc sống lênh đênh trên Biển Hồ không đảm bảo tương lai cho trẻ em. |
![]() |
| Nghề chủ yếu của bà con gốc Việt là đánh bắt cá. |
![]() |
| Một tiệm tạp hóa trên bè nổi tại khu nhà bè thuộc tổ Chung Koh, phường Phsar Chhnang. |
![]() |
| Đây là những hộ dân sắp phải di dời lên đất liền. |
![]() |
| Buôn bán để mưu sinh trên thuyền của một người gốc Việt. |
![]() |
| Lác đác một số hộ gia đình lắp pin năng lượng mặt trời trên mái nhà. |
![]() |
| Cuộc sống mưu sinh đắp đổi qua ngày. |
![]() |
| Nghề chài lưới của người gốc Việt trên Biển Hồ rất vất vả do nguồn cá ngày một ít đi. |
![]() |
| Tỉnh hội Khmer - Việt Nam ở Kampong Chhnang nỗ lực vận động bà con khắc phục và cải thiện đời sống sinh hoạt, chuyển đổi nghề nghiệp theo tình hình thực tế. |
![]() |
| Cuộc sống quanh năm vẫn nghèo khó, trong cảnh ô nhiễm môi trường. |
![]() |
| Nghề khai thác cá ngày một thất thu do nguồn cá ở Khu vực Biển Hồ mỗi năm một giảm, tình hình chăm sóc sức khỏe - y tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng do môi trường bị ô nhiễm. |
![]() |
| Về văn hóa, giáo dục, toàn tỉnh có 11 điểm trường phổ thông với 876 học sinh. Hội đã quan hệ tốt với chính quyền địa phương để làm giấy xác nhận khai sinh cho các em đủ tuổi đến trường đăng ký vào học chữ Khmer theo chương trình phổ thông Campuchia. |
![]() |
| Toàn tỉnh có khoảng 2.050 hộ sống trên sông, trong số này có khoảng 1.500 hộ làm nghề đánh bắt cá, khoảng 550 hộ làm nghề mua bán, chăn nuôi cá. |
![]() |
| Cuộc sống sinh hoạt thường ngày trên một bè cá, trẻ em ở đây đa số thất học vì khó có điều kiện đến trường, phải phụ giúp cha mẹ mưu sinh. |
![]() |
| Từ ngày 17/9/2018, chính quyền tỉnh Kompong Chhnang đã triển khai việc di dời người dân sống trên sông buộc phải lên đất liền theo kế hoạch 5 năm (2015-2019). |
![]() |
| Từ khi di dời, bắt đầu từ tháng 10/2018 đến nay, chính quyền tỉnh sở tại đã hỗ trợ khám bệnh, điều trị miễn phí cho bà con. Điểm tái định cơ của cộng đồng người gốc Việt nằm cách bờ sông khoảng 3-4km. |
![]() |
| Hiện tại, tổng số hộ bà con đã di dời lên đất liền (khu vực trong tình trạng mùa mưa sẽ bị ngập) khoảng 1.068 hộ, số hộ còn sống trên bè cá là 641 hộ, trong khi một số hộ đã về Việt Nam sinh sống. |
![]() |
| Hiện việc di dời các làng nổi trên sông là chủ trương nhất quán của Chính phủ Campuchia nhằm đảm bảo thực thi các quy định của Campuchia về đánh bắt hải sản, môi trường và quản lý bờ sông thành phố vệ sinh, sạch đẹp. |
![]() |
| Chính quyền tỉnh Kampong Chhnang xác nhận chủ trương không để người dân sống trên bè gây ô nhiễm sông, bè nổi chỉ để nuôi cá. |
![]() |
| Đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam trong đoàn công tác liên ngành đề nghị phía Campuchia tạo điều kiện tối đa cho cuộc sống của bà con người gốc Việt tại khu tái định cư tạm thời về hạ tầng, chăm sóc y tế và giáo dục. |
![]() |
| Đoàn công tác liên ngành, với tinh thần tương thân tương ái, đã tặng số quà cho khoảng 600 hộ gia đình người gốc Việt (mỗi phần quà gồm gạo và tiền mặt.) |
![]() |
| Phát quà cho bà con tại khu tái định cư tạm thời ở xã Chnoc Trou, huyện Boribour. |
![]() |
| Đoàn công tác liên ngành có buổi hội đàm với Bộ Ngoại giao Campuchia, Trưởng đoàn Việt Nam một lần nữa đề nghị chính phủ Campuchia quan tâm giải quyết những khó khăn của bà con gốc Việt, mong Chính phủ Campuchia sớm ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 129, có quy định rõ ràng về các quyền và nghĩa vụ của những người đã được cấp thẻ ngoại kiều để áp dụng thống nhất tại tất cả các địa phương của Campuchia. |
Công an Hà Nội đang truy tìm Nguyễn Ngọc Tuấn, đối tượng bị tố giác có hành vi lừa đảo nhận tiền chạy án.
Ngày 7/1, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Công an xã Dân Tiến vừa phát hiện, xử lý nhóm đối tượng trên địa bàn về hành vi chế tạo, sử dụng pháo nổ trái phép.
Nguyễn Duy Hiệp lẻn vào một nhà dân ở Lào Cai cạy phá két sắt, chiếm đoạt khoảng 17.000.000 đồng rồi sau đó bỏ trốn cách 400 km thì bị Công an bắt giữ.
Lắp dựng rạp cưới lấn chiếm lòng đường, để lại cột trụ gây mất an toàn, một người đàn ông ở Phú Thọ đã bị khởi tố sau vụ tai nạn khiến nạn nhân tử vong.
Ngày 6/1, Công an tỉnh Cao Bằng phát đi thông tin cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tán phát tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng.
Đối tượng Nghĩa đã nạp vào tài khoản để thực hiện hành vi đánh bạc là 5 triệu đồng. Quá trình tham gia, anh ta đã rút được tổng số tiền 32,5 triệu đồng.
Do mâu thuẫn, Mua Mí Sính đã dùng thanh sắt vụt vào đầu, gáy đồng nghiệp khiến người này tử vong. Sau đó, Sính còn phóng hỏa đốt xưởng công ty.
Từ clip do người dân cung cấp, CSGT Phú Thọ đã xác minh, xử phạt hai lái xe ô tô tải dừng, đỗ không đúng quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Một bộ xương nghi là xương người vừa được người dân phát hiện tại bãi đất trống, ít người qua lại ở phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng.
Khi có khách đến mua xổ số lô tô, Đức đã lợi dụng sự tin tưởng để mời chào, bán số lô, số đề trái phép với mức trả thưởng cao hơn so với quy định.
Một vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh điện máy vừa xảy ra tại phường Kỳ Sơn, tỉnh Phú Thọ, lửa lan sang 2 nhà dân, vụ việc không gây thiệt hại về người.
Tin lời “việc nhẹ, lương cao” trên mạng, một người ở Phú Thọ xuất cảnh trái phép sang Campuchia, sống trong cảnh bị kiểm soát trước khi được trao trả về nước.
Từ mâu thuẫn cá nhân phát sinh trong đêm, hai nhóm thanh thiếu niên đã tụ tập, mang theo hung khí truy đuổi, ném đá nhau trên đường phố.
Lợi dụng sự quen biết, Đặng Bửu Thanh (Đồng Tháp) đã lừa người trông xe giao túi xách chứa hơn 91 triệu đồng, rồi nhanh chóng tẩu thoát cùng toàn bộ tài sản.
Giá trị mỗi loại tài sản phải kê khai là từ 150.000.000 đồng trở lên và giá trị tài sản, thu nhập phải kê khai bổ sung là từ 1.000.000.000 đồng trở lên.
Nhờ sự hỗ trợ kịp thời, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy an toàn và bàn giao cho đội ngũ y, bác sĩ tiếp nhận cấp cứu.
Với mục đích phòng thân, Nguyễn Thuận Phát (tỉnh Đồng Tháp) đã lên mạng xã hội tìm kiếm, mua 01 khẩu súng ngắn và 04 viên đạn với giá 6 triệu đồng.
Tại Cơ quan Công an các đối tượng khai nhận, khi ăn cơm, uống rượu xong thì rủ nhau đánh bạc bằng hình thức đánh liêng thắng thua bằng tiền mặt.
Luật Báo chí bổ sung quy định về nguồn thu mới của cơ quan báo chí, gồm: Thu từ bán quyền đọc, nghe, xem và cho phép khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí...
Chủ tịch UBND tỉnh được quyết định cấp giấy phép khai thác khoáng sản để cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình, dự án đầu tư quan trọng...
Từ 1/7/2026, các hãng hàng không sẽ không còn được "miễn trách nhiệm" bồi thường hủy chuyến chỉ bằng cách thông báo trước cho khách hàng.
Khi người vay chậm trả tiền, nhóm đối tượng cho vay “lãi nặng” đã ném chai bia, chất bẩn và tạt sơn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép…
Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất toàn quốc và Chính phủ quy định lộ trình miễn phí sách giáo khoa.
Do mâu thuẫn cá nhân với một người đàn ông không quen biết, hai đối tượng trên đã sử dụng sơn trộn mắm tôm ném vào cửa nhà ông N.H.T nhằm trả thù
Ngày 7/1, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Công an xã Dân Tiến vừa phát hiện, xử lý nhóm đối tượng trên địa bàn về hành vi chế tạo, sử dụng pháo nổ trái phép.
Công an Hà Nội đang truy tìm Nguyễn Ngọc Tuấn, đối tượng bị tố giác có hành vi lừa đảo nhận tiền chạy án.
Dự báo thời tiết trong ngày hôm nay (7/1), người dân Thủ đô và các tỉnh phía Bắc sẽ phải đối mặt với cái rét sâu, vùng núi cao có nguy cơ xuất hiện băng giá.
Bến xe Nam Vinh (Nghệ An) với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng đã hoàn thành giai đoạn 1, song vẫn chưa thể đưa vào hoạt động do chưa được đấu nối với quốc lộ.
Nhóm bị cáo phạm tội đưa hối lộ cho lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm khẳng định, nếu không đưa tiền sẽ không được ký hồ sơ.
Từ năm 2026, xe dừng lưu hành dài ngày và xe 4 bánh gắn động cơ không còn thuộc diện chịu phí đường bộ.