Chuyên gia Đức: MH17 bị máy bay chiến đấu bắn hạ

(Kiến Thức) - Chuyên gia hàng không Đức ủng hộ giả thiết Boeing-777 của Malaysia Airlines rơi ở vùng Donetsk do máy bay chiến đấu Ukraine bắn hạ.

Phóng viên của VOR đã có cuộc phỏng vấn qua điện thoại với ông Peter Haisenko, một cựu phi công của Lufthansa. Ông Haisenko đã phân tích những giả thiết khác nhau của vụ tai nạn. 
Chuyên gia Haisenko: “Tôi đã nghiên cứu các ảnh chụp mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing bị rơi và đi đến kết luận rõ ràng. Máy bay này không bị bắn rơi bởi tên lửa đất-đối-không, tức là hệ thống Buk. Khả năng này hoàn toàn bị loại trừ. Các ảnh chụp trong đó có khu vực buồng lái rõ ràng cho thấy dấu vết pháo kích từ máy bay chiến đấu. Kết luận của tôi nhận được sự đồng tình của các cựu chuyên gia Quân đội Đông Đức đã từng làm việc với Buk. Họ đều khẳng định đây không thể là hệ thống tên lửa Buk”.
Mảnh vỡ của máy bay MH17.
Mảnh vỡ của máy bay MH17. 
“Tên lửa đất-đối-không sau khi vỡ thành nhiều mảnh nhỏ có tốc độ lớn vượt 26 lần tốc độ âm thanh sẽ xuyên thủng chi chít vào mục tiêu. Nghĩa là trong thi thể các nạn nhân đã trải qua quá trình điều tra phải tìm thấy những mảnh tên lửa. Nhưng không hề có dấu vết nào chứng tỏ điều này.”
- Như vậy, các cáo buộc Nga bị bác bỏ?
- Các cáo buộc chống lại Nga đã bị thêu dệt ngay từ đầu. Tất cả các chuyên gia nghiên cứu thảm họa, trong đó có ủy ban điều tra của Hà Lan hiểu rằng, đây không phải là Buk. Họ biết chiếc máy bay đã bị chiến đấu cơ bắn hạ. Điều này là không thể bác bỏ.
- Theo ông nghĩ, tại sao Mỹ và NATO đến nay vẫn chưa công bố hình ảnh chụp từ vệ tinh của họ?
- Tôi không thể trả lời thay Mỹ và NATO. Nhưng có thể đưa ra những kết luận rõ ràng. Chúng ta có thể, chúng ta cần xuất phát từ nhận định nếu Mỹ và NATO sở hữu các hình ảnh xác nhận giả thiết của họ thì họ đã công bố chúng từ lâu. Điều này có nghĩa, chẳng có bằng chứng nào hỗ trợ cho giả thiết của Mỹ và NATO.

Nhà “do thám” mạng truy ra vết tích tên lửa bắn hạ MH17?

(Kiến Thức) - Khi công việc điều tra hiện trường máy bay MH17 bị gián đoạn, một nhà “do thám” trên Internet tuyên bố đã truy vết được tên lửa bắn hạ MH17.

Đầu tiên, vào ngày 2/8, đã có báo cáo rằng, các cuộc đụng độ giữa lực lượng Ukraine và phe biểu tình thân Nga một lần nữa gây khó khăn cho công tác điều tra. Điều này xảy ra sau một loạt các trì hoãn liên quan tới cuộc đụng độ và sự can thiệp của lực lượng dân quân tự vệ miền đông Ukraine, trong đó bao gồm cả cáo buộc từ phía Kiev rằng, lực lượng nổi dậy đã đặt mìn quanh khu vực hiện trường.
Alexander Hug, Phó Giám sát trưởng của phái đoàn Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), nói với tờ AFP rằng, chuyến thăm tới làng Petropavlivka (một trong những hiện trường của máy bay rơi) đã được nhóm ông thống nhất với phe nổi dậy và Kiev.

Nga đưa quân sang Ukraine: Không phải để tấn công tổng lực?

(Kiến Thức) - Một số chuyên gia cho rằng Nga đưa quân sang Ukraine chỉ nhằm mục đích quấy nhiễu an ninh năng lượng của nước này.

Hé lộ ý đồ Nga đưa quân vào Ukraine
Đã có những thông tin về hàng đoàn xe bọc thép và vũ khí mới băng qua biên giới Nga-Ukraine. Phía Nga vẫn tiếp tục phủ nhận thông tin này. Liệu có phải thực sự sắp có một cuộc tấn công của quân ly khai? Vẫn rất khó nói. Nhiều chuyên gia có lẽ sẽ nói có khi họ xem xét những chiến lược khả thi của ông Putin. Liệu ông Putin có muốn một cây cầu đất liền nối với Crimea? Có phải ông ta muốn khiến Ukraine tiếp tục bất ổn để phá vỡ sự cải cách? Hay ông Putin tìm cách củng cố sự kiểm soát với lãnh thổ muốn ly khai? Điều này vẫn chưa được làm rõ. Nhưng điều chắc chắn là thông tin một cuộc tấn công sắp đến được nhắc lại nhiều lần.

Lính Ukraine nháo nhác chạy khi xe bọc thép BMP-2 trúng pháo

(Kiến Thức) - Chiếc xe bọc thép bộ binh BPM-2 bất ngờ bị bắn trúng nổ tung, khiến cho các binh sĩ Ukraine hoảng sợ tìm nơi ẩn nấp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Mỹ ra tối hậu thư cho Ukraine?

Mỹ ra tối hậu thư cho Ukraine?

Theo The Telegraph, Mỹ đã đưa ra tối hậu thư cho Ukraine về việc "chấp nhận hoặc từ chối" các điều khoản hòa bình do Washington đề xuất.