AP đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền thông gần đây, Ngoại trưởng Rubio đã được hỏi về đề xuất mới nhất của Iran. Trong đó, Tehran đề nghị hoãn các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này sang giai đoạn sau nhưng sẽ dừng việc kiểm soát eo biển Hormuz nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh phong tỏa các cảng của Iran và chấm dứt chiến sự.
Ngoại trưởng Mỹ Rubio trả lời rằng: "Nếu chế độ này vẫn nắm quyền ở Iran thì trong tương lai họ chắc chắn sẽ muốn sở hữu vũ khí hạt nhân. Vấn đề cơ bản đó cần phải được giải quyết. Đó là vấn đề cốt lõi ở đây".
Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Iran thực sự nghiêm túc trong việc đạt được thỏa thuận hay không, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng họ là những nhà đàm phán giỏi, đang tìm cách "câu giờ".
"Chúng tôi phải đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận nào được ký kết, bất kỳ cam kết nào, đều phải ngăn chặn dứt khoát việc họ tiến đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào", ông Rubio nói tiếp.
Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt, đội ngũ an ninh quốc gia của ông Trump đã họp hôm 27/4 và thảo luận về đề xuất của Iran về việc mở lại eo biển Hormuz - một tuyến đường thủy quan trọng. Tuy nhiên, bà không cung cấp chi tiết về kết quả cuộc họp, chỉ nói rằng Tổng thống Trump sẽ đề cập đến vấn đề này sau.
Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về an ninh hàng hải, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noël Barrot cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng và nhân đạo do việc đóng cửa eo biển Hormuz gây ra bắt đầu sau “chiến dịch do Mỹ và Israel tiến hành nhằm vào Iran mà không có mục tiêu rõ ràng, được thực hiện theo cách coi thường luật pháp quốc tế”.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Barrot nói thêm rằng Iran hiện phải chịu trách nhiệm về những gì họ đang làm với tuyến đường thủy quan trọng này.
“Các eo biển là huyết mạch của thế giới. Chúng không thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân nào. Chúng không phải để bán, do đó, không thể bị cản trở bởi bất kỳ chướng ngại vật, phí cầu đường nào, dù là từ Iran hay bất kỳ bên nào khác, và dưới bất kỳ lý do nào”, ông nói.
>>> Mời độc giả xem thêm video về eo biển Hormuz