![]() |
| (Nhấp chuột để xem kích thước chuẩn) |
Đến 6h sáng ngày 18/4, Việt Nam có tổng cộng 1570 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 910 ca riêng Hải Dương có 726 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca ), Hoà Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca).
10 tỉnh, thành phố (Hoà Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh) đã 64 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng;
- Hà Nội 61 ngày và Hải Phòng 54 ngày, Hải Dương đã 24 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.
Số ca mắc COVID-19 của thế giới
- Cả thế giới có 141.264.686 ca mắc, trong đó 119.879.311 ca đã khỏi bệnh; 3.022.247 ca tử vong và 18.363.126 ca điều trị (106.751 ca diễn biến nặng)
- Trong 12 giờ qua, số ca mắc của thế giới tăng 633.855 ca, tử vong tăng 7.508 ca.
Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 40.443, trong đó:
![]() |
- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 529
- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 24.660
- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 15.254.
Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế: tổng số bệnh nhân khỏi bệnh ở nước ta đến nay là 2.445 /2.781
Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước hiện có 45 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 11 ca âm tính lần 1; Số ca âm tính lần 2: 16 ca; số ca âm tính lần 3 là 18 ca.
Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).
Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang; Khử khuẩn; Khoảng cách; Không tụ tập và Khai báo y tế.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng nay 18/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại tỉnh Kiên Giang.
Tại cuộc họp trực tuyến phòng chống COVID-19 vừa diễn ra, ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang cho biết, công tác phòng chống dịch tại các tỉnh biên giới Tây Nam đang rất căng thẳng, trong bối cảnh số ca mắc tại các nước láng giềng … tăng mạnh.
Thời gian qua, việc kiểm soát các ca nhập cảnh qua đường mòn, lối mở, trên biển không dễ dàng.
Ông Phúc dẫn chứng, Kiên Giang có 56km biên giới đường bộ, hơn 200km đường bờ biển, hàng ngày có hàng ngàn tàu cá, tàu chở dầu, chở nhu yếu phẩm của các nước cùng hoạt động nên việc kiểm soát xuất nhập cảnh trên bộ và trên biển rất khó khăn. Riêng từ ngày 20/2 đến nay, có 1.262 người về nước từ các nước giáp biên giới (cả hợp pháp và trái phép), trong đó đã có 36 ca dương tính, 8 ca nghi ngờ.
Hiện tại, tất cả các bệnh nhân mắc COVID-19 khi nhập cảnh đều được chuyển vào Trung tâm Y tế huyện Hà Tiên điều trị. Tuy nhiên Trung tâm này rất bé, chỉ điều trị được khoảng 30 bệnh nhân, nâng cấp tối đa cũng chỉ lên được 50 giường.
Trước tình hình trên, Kiên Giang kiến nghị Bộ Y tế sớm xem xét cho địa phương trình Thủ tướng thành lập bệnh viện dã chiến.
“Thông thường, bệnh viện dã chiến được thiết lập khi số ca nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh, nhưng với Kiên Giang, bệnh viện dã chiến để thu dung, điều trị bệnh nhân từ biên giới về. Chúng tôi nhận định, bệnh viện này có thể tồn tại trong 1-2 năm tới cho đến khi dịch tại Campuchia, Thái Lan và các nước Đông Nam Á kiểm soát được”- ông Phúc lý giải.
Lãnh đạo Sở Y tế Kiên Giang cho biết thêm, không thể sử dụng Trung tâm Y tế Hà Tiên thành bệnh viện dã chiến, vì kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
Ký sinh trùng không chỉ gây đau bụng, tiêu chảy mà còn có thể dẫn đến thiếu máu, suy dinh dưỡng, tổn thương phổi, gan, mắt và hệ thần kinh.
Ký sinh trùng không chỉ gây đau bụng, tiêu chảy mà còn có thể dẫn đến thiếu máu, suy dinh dưỡng, tổn thương phổi, gan, mắt và hệ thần kinh.
Nhiều thuốc cảm, giảm đau có cùng chứa paracetamol. Dùng chồng nhiều loại thuốc có thể khiến người bệnh quá liều mà không hay biết.
Cán bộ Trạm Y tế xã Mường Xén (Nghệ An) vừa phối hợp, hỗ trợ sản phụ 20 tuổi vượt cạn thành công ngay bên lề đường.
Sau lần hít sặc khi ăn khô cá, cụ ông 70 tuổi ho, khò khè kéo dài, sụt gần 20 kg. Nguyên nhân chỉ được phát hiện khi nội soi phế quản.
Một bác sĩ trẻ tình cờ phát hiện người đàn ông ngừng tim ngoài đường, lập tức ép tim và tiếp tục hồi sức trên taxi đến bệnh viện.
Sau cú ngã xe đạp, bé trai 7 tuổi đau bụng tăng dần. Khi nhập viện, bác sĩ phát hiện vỡ hành tá tràng gây viêm phúc mạc.
Nhiều lần tím tái, khó thở, bé trai hơn 3 tuổi mắc Tứ chứng Fallot nặng được phẫu thuật sửa chữa toàn bộ tổn thương tim.
Phẫu thuật nội soi giúp loại bỏ phần đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh, hạn chế tổn thương cấu trúc cột sống và rút ngắn thời gian hồi phục.
Bệnh viện Đa khoa Long An tiếp nhận bệnh nhân Đ.T. (15 tuổi, quê ở Cần Thơ; hiện tạm trú và làm việc tại khu vực Bến Lức) trong tình trạng đau bụng cấp sau một sự cố tại nhà xưởng.
Sau khi sinh thường, sản phụ bất ngờ bị sốc mất máu do nhau cài răng lược, các bác sĩ đã kịp thời phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.
Dị vật pin cúc áo có thể gây bỏng hóa chất, thủng vách ngăn mũi. Bác sĩ khuyến cáo, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa khi có triệu chứng nghẹt mũi kéo dài.
Nhờ can thiệp nội mạch, người bệnh nhanh chóng cải thiện triệu chứng, hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim, nhồi máu não và hoại tử chi.
Tưởng tái phát hạ canxi, người đàn ông 41 tuổi tự truyền canxi nhưng không cải thiện. Bác sĩ phát hiện hạ kali máu nặng do cường giáp.
Người bệnh 59 tuổi mắc ung thư xương đùi kèm gãy xương bệnh lý được cắt toàn bộ xương đùi và thay bằng xương nhân tạo.
Phẫu thuật nội soi giúp loại bỏ khối u mỡ thận kích thước lớn, đồng thời bảo tồn tối đa chức năng thận cho người bệnh.
Phát hiện khối u não mạch máu xuất huyết khi thai 33 tuần, bé trai được sinh mổ chủ động và trải qua cuộc vi phẫu kéo dài gần 5 giờ.
Hóc hạt lạc khiến bé trai 2 tuổi suy hô hấp, SpO2 có lúc chỉ còn 20-30%. Bác sĩ phải nội soi gắp từng mảnh dị vật để cứu trẻ.
Trên địa bàn xã Kỳ Hoa, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa ghi nhận thêm ổ dịch sốt xuất huyết mới với 8 ca mắc.
Ho sặc, tím môi sau khi nuốt dị vật, bé được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ cảnh báo xử trí sai có thể khiến trẻ nguy hiểm tính mạng.
Bệnh nhân ung thư trực tràng đồng thời có tử cung lớn, nhiều nhân xơ được xử lý hai bệnh lý trong một cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2,5 giờ.