Món ăn đơn giản là chiếc bánh được phủ nhiều mật lại có mùi thơm của nước gừng, nên có tên gọi là bánh ngào. Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, hay có chút mưa phùn vì khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn bởi sự nồng ấm, “ngào ngạt” và thơm lừng mùi gừng. Ảnh: Ihay.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu. Chọn loại bột nếp thật thơm. Bánh ngào có thể làm nhân ngọt bằng đậu xanh hoặc nhân mặn với thịt, mộc nhĩ. Tất cả các loại nhân này đều phải ướp tiêu đen. Hành khô đập nhỏ, thái hạt lựu, gừng thái chỉ. Riêng hành thì sẽ trộn cùng nhân mặn, gừng để riêng không lẫn.
Bước 2: Nặn bánh. Đổ nước vào bột và nhào, nhào cho đến khi bột nhuyễn. Bạn có thể véo bằng tay hoặc dùng thìa lấy đều.
Viên thành viên, tâm là nhân đậu hoặc thịt. Chớ để chồng các viên lên nhau, sẽ bị dính và vỡ bánh. Ảnh: Ytecongdong.
Bước 3: Đun nước sôi và thả viên bánh vào, đun đến khi bánh nổi lên trên thì vớt ra ngoài. Sau đó bắc chảo mật và gừng đã thái đun sôi, thả những viên bánh vào. Đun lửa thật nhỏ, phải lắc chảo đều tay và liên tục để bánh không bị dính chảo. Giai đoạn này chỉ cần đun 2 – 5 phút là mật mía ngấm đều vào bánh. Ảnh: Amthucsaigon.
Bánh ngào ngon nhất lúc nóng, cắn từng miếng một. Vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp quyện với vị ngọt vừa đậm vừa thanh lại thơm nồng của gừng, của mật đem đến cho người ăn vị ngọt thơm rất ngon miệng. Ảnh: Songlamnghean.
Món ăn đơn giản là chiếc bánh được phủ nhiều mật lại có mùi thơm của nước gừng, nên có tên gọi là bánh ngào. Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, hay có chút mưa phùn vì khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn bởi sự nồng ấm, “ngào ngạt” và thơm lừng mùi gừng. Ảnh: Ihay.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu. Chọn loại bột nếp thật thơm. Bánh ngào có thể làm nhân ngọt bằng đậu xanh hoặc nhân mặn với thịt, mộc nhĩ. Tất cả các loại nhân này đều phải ướp tiêu đen. Hành khô đập nhỏ, thái hạt lựu, gừng thái chỉ. Riêng hành thì sẽ trộn cùng nhân mặn, gừng để riêng không lẫn.
Bước 2: Nặn bánh. Đổ nước vào bột và nhào, nhào cho đến khi bột nhuyễn. Bạn có thể véo bằng tay hoặc dùng thìa lấy đều.
Viên thành viên, tâm là nhân đậu hoặc thịt. Chớ để chồng các viên lên nhau, sẽ bị dính và vỡ bánh. Ảnh: Ytecongdong.
Bước 3: Đun nước sôi và thả viên bánh vào, đun đến khi bánh nổi lên trên thì vớt ra ngoài. Sau đó bắc chảo mật và gừng đã thái đun sôi, thả những viên bánh vào. Đun lửa thật nhỏ, phải lắc chảo đều tay và liên tục để bánh không bị dính chảo. Giai đoạn này chỉ cần đun 2 – 5 phút là mật mía ngấm đều vào bánh. Ảnh: Amthucsaigon.
Bánh ngào ngon nhất lúc nóng, cắn từng miếng một. Vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp quyện với vị ngọt vừa đậm vừa thanh lại thơm nồng của gừng, của mật đem đến cho người ăn vị ngọt thơm rất ngon miệng. Ảnh: Songlamnghean.