Cá kèo kho giang. Không phải cao lương mỹ vị nhưng khi kho cùng với lá giang, cá kèo trở thành món ăn đặc trưng để nhớ về đất Mũi.
Gỏi nhộng ong. Gỏi nhộng ong còn được mệnh danh là “đệ nhất” món ngon của Cà Mau. Gỏi có vị bùi, béo ngậy, thơm ngon khó tả.
Chuột đồng chiên sả ớt. Ít ai có thể quên được một khi đã thưởng thức món ngon này. Người Cà Mau có thể chế biến chuột đồng thành nhiều món như chuột khìa, thịt chuột sấy khô, chuột chiên... nhưng món chuột chiên sả ớt là món ăn đưa cơm nhất, dễ gây “nghiện” nhất.Bồn bồn. Bồn bồn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như bồn bồn trộn gỏi, bồn bồn xào tôm, dưa bồn bồn chấm cá kho tộ, hoặc có khi ăn tươi như một loại rau. Khác với những loại rau khác, bồn bồn là một loại rau sạch, lớn lên từ phù sa nên không chứa bất kỳ loại hóa chất nào. Chính vì vậy, người ta có thể tận hưởng vị ngọt và giòn rụm của loại rau này mà chẳng cần lo lắng gì.Cá lóc nướng trui. Để thưởng thức được hết vị thơm ngon vừa cay vừa ngọt của từng thớ cá, bạn cần gỡ thịt chấm muối ớt ăn khi còn nóng hổi. Đặc biệt, phải dùng loại muối hột mới cảm nhận hết vị đặc trưng của cá.Ba khía. Ba khía sống ở vùng nước và khá giống với loài cua. Người ta thường muối ba khía cho vừa ăn, bẻ ngoe, càng rồi trộn chung với tỏi, ớt băm nhỏ. Lươn um lá nhàu. Món ăn này không những ngon mà còn rất bổ. Lươn um lá nhàu phải ăn nóng mới ngon. Tuy nhiên, lươn um cá nhàu lại không thích hợp để nhâm nhi với bia, thực khách phải tìm đến rượu đế Cái Tàu mới được xem là “chuẩn”.Tôm tít. Tôm tít còn được biết đến với cái tên bề bề. Chế biến tôm tít khá đơn giản. Tôm chỉ cần hấp, luộc, hoặc nướng. Tôm chấm với muối tiêu, chanh hoặc mắm me thôi cũng đủ khiến du khách bốn phương thèm thuồng và lưu luyến. Vọp nướng. Khác với thịt của các loại sò khác, thịt vọp khá dày, lại mọng nước nên ngoài cảm giác ngập răng ban đầu, là sự chìm đắm trong hương thơm, vị ngon, tươi, ngọt, dai mềm của món ăn, hòa cùng vị chua chua, cay cay, mặn mặn của nước chấm trên đầu lưỡi.
Cá kèo kho giang. Không phải cao lương mỹ vị nhưng khi kho cùng với lá giang, cá kèo trở thành món ăn đặc trưng để nhớ về đất Mũi.
Gỏi nhộng ong. Gỏi nhộng ong còn được mệnh danh là “đệ nhất” món ngon của Cà Mau. Gỏi có vị bùi, béo ngậy, thơm ngon khó tả.
Chuột đồng chiên sả ớt. Ít ai có thể quên được một khi đã thưởng thức món ngon này. Người Cà Mau có thể chế biến chuột đồng thành nhiều món như chuột khìa, thịt chuột sấy khô, chuột chiên... nhưng món chuột chiên sả ớt là món ăn đưa cơm nhất, dễ gây “nghiện” nhất.
Bồn bồn. Bồn bồn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như bồn bồn trộn gỏi, bồn bồn xào tôm, dưa bồn bồn chấm cá kho tộ, hoặc có khi ăn tươi như một loại rau. Khác với những loại rau khác, bồn bồn là một loại rau sạch, lớn lên từ phù sa nên không chứa bất kỳ loại hóa chất nào. Chính vì vậy, người ta có thể tận hưởng vị ngọt và giòn rụm của loại rau này mà chẳng cần lo lắng gì.
Cá lóc nướng trui. Để thưởng thức được hết vị thơm ngon vừa cay vừa ngọt của từng thớ cá, bạn cần gỡ thịt chấm muối ớt ăn khi còn nóng hổi. Đặc biệt, phải dùng loại muối hột mới cảm nhận hết vị đặc trưng của cá.
Ba khía. Ba khía sống ở vùng nước và khá giống với loài cua. Người ta thường muối ba khía cho vừa ăn, bẻ ngoe, càng rồi trộn chung với tỏi, ớt băm nhỏ.
Lươn um lá nhàu. Món ăn này không những ngon mà còn rất bổ. Lươn um lá nhàu phải ăn nóng mới ngon. Tuy nhiên, lươn um cá nhàu lại không thích hợp để nhâm nhi với bia, thực khách phải tìm đến rượu đế Cái Tàu mới được xem là “chuẩn”.
Tôm tít. Tôm tít còn được biết đến với cái tên bề bề. Chế biến tôm tít khá đơn giản. Tôm chỉ cần hấp, luộc, hoặc nướng. Tôm chấm với muối tiêu, chanh hoặc mắm me thôi cũng đủ khiến du khách bốn phương thèm thuồng và lưu luyến.
Vọp nướng. Khác với thịt của các loại sò khác, thịt vọp khá dày, lại mọng nước nên ngoài cảm giác ngập răng ban đầu, là sự chìm đắm trong hương thơm, vị ngon, tươi, ngọt, dai mềm của món ăn, hòa cùng vị chua chua, cay cay, mặn mặn của nước chấm trên đầu lưỡi.