Không phải loại thịt heo nào cũng được “ưu ái” dùng làm nguyên liệu cho món ăn. Cụ thể, để món nướng có được mùi thơm hấp dẫn, đậm đà, người dân nơi đây thận trọng chọn loại heo rừng sống trong rẫy hoặc giống lợn rừng nuôi tại nhà. Thịt của loài heo này thơm ngọt, chắc chứ không nhiều nước và nhạt như thịt heo thường được bày bán tại các sạp trong chợ. Khâu lựa chọn nguyên liệu có ý nghĩa quan trọng bởi nếu nguyên liệu quá nhiều thịt nạc dễ khiến món ăn trở nên khô xác. Trong khi miếng thịt nhiều mỡ sẽ khiến người ăn nhanh ngấy mà bỏ bữa. Miếng thịt đạt chuẩn khi hội tụ đủ phần da, mỡ và nạc. Bên cạnh sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu, để món ăn có mùi vị đặc trưng hấp dẫn, những miếng thịt được ướp chung với tiêu, hành, tỏi, ớt, ngò, bột ngọt… chừng 15 phút cho ngấm đều.Do lượng nhiệt toát ra từ những hòn sỏi khó có thể làm chín được miếng thịt nên ngay sau khi ướp gia vị, người ta sẽ xào một lượt trên chảo cho thịt vừa chín tái.Khi thưởng thức, người ta chuẩn bị một chiếc đĩa to với nhiều loại rau củ, giữa đĩa có các hòn sỏi được nung nóng rực rồi cho toàn bộ thịt heo cho vào đĩa, phủ kín các hòn sỏi.Lúc này, sức nóng của sỏi tự nhiên sẽ giúp miếng thịt trở nên mềm mại, thơm ngon, vừa dai vừa mềm, ít có món nướng nào sánh kịp.Món ăn tuyệt ngon khi thưởng thưởng thức nóng hổi, chấm ớt cay và rôm rả tụ tập cùng bạn bè trong những ngày trở lạnh.
Không phải loại thịt heo nào cũng được “ưu ái” dùng làm nguyên liệu cho món ăn. Cụ thể, để món nướng có được mùi thơm hấp dẫn, đậm đà, người dân nơi đây thận trọng chọn loại heo rừng sống trong rẫy hoặc giống lợn rừng nuôi tại nhà. Thịt của loài heo này thơm ngọt, chắc chứ không nhiều nước và nhạt như thịt heo thường được bày bán tại các sạp trong chợ.
Khâu lựa chọn nguyên liệu có ý nghĩa quan trọng bởi nếu nguyên liệu quá nhiều thịt nạc dễ khiến món ăn trở nên khô xác. Trong khi miếng thịt nhiều mỡ sẽ khiến người ăn nhanh ngấy mà bỏ bữa. Miếng thịt đạt chuẩn khi hội tụ đủ phần da, mỡ và nạc.
Bên cạnh sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu, để món ăn có mùi vị đặc trưng hấp dẫn, những miếng thịt được ướp chung với tiêu, hành, tỏi, ớt, ngò, bột ngọt… chừng 15 phút cho ngấm đều.
Do lượng nhiệt toát ra từ những hòn sỏi khó có thể làm chín được miếng thịt nên ngay sau khi ướp gia vị, người ta sẽ xào một lượt trên chảo cho thịt vừa chín tái.
Khi thưởng thức, người ta chuẩn bị một chiếc đĩa to với nhiều loại rau củ, giữa đĩa có các hòn sỏi được nung nóng rực rồi cho toàn bộ thịt heo cho vào đĩa, phủ kín các hòn sỏi.
Lúc này, sức nóng của sỏi tự nhiên sẽ giúp miếng thịt trở nên mềm mại, thơm ngon, vừa dai vừa mềm, ít có món nướng nào sánh kịp.
Món ăn tuyệt ngon khi thưởng thưởng thức nóng hổi, chấm ớt cay và rôm rả tụ tập cùng bạn bè trong những ngày trở lạnh.