Sâm thử còn gọi là món chuột sâm. Có tên gọi này bởi chúng được chăm sóc, bồi bổ cầu kỳ với các loại sâm thượng hạng.
Vào độ tháng 8, khi loài chuột núi sinh sôi, nảy nở, những người thợ sẽ tìm cách bắt đám chuột bao tử mang về, chăm bẵm chúng bằng cách cho ăn sâm và uống nước sương sớm đọng trên lá sen.Đợi đến khi chuột đẻ con, người nuôi chọn lấy những con khỏe mạnh nhất nuôi riêng theo các thức tương tự để sinh ra đàn chuột mới song lớp chuột này vẫn chưa được sử dụng. Không tiếc công, tiền của chăm sóc, người ta cứ nuôi như vậy đến đời thứ 3 chuột mới được xem là “thập toàn đại bổ”; dùng để chế biến món ăn. Và thế là tất cả sự nhạy bén, khôn ngoan của giống chuột cộng với tính ưu việt của sâm đều tích tụ ở đây.Sâm thử sau khi làm sạch được ăn sống, bỏ vào miệng nhai từ từ cho đến khi thịt chuột nhuyễn ra mặc tiếng chít chít thất thanh, tuyệt vọng.
Người ta cho rằng nuốt vội sẽ không thể cảm nhận hết được cái tinh hoa, thơm, ngọt từ chuột bao tử tiết ra. Phải ăn một cách chậm rãi, từ từ mới là sành ăn, đúng kiểu.Không biết bổ dưỡng tới cỡ nào, nhưng nhiều người khẳng định khi đưa chuột bao tử, cắn nhẹ một miếng và nghe tiếng kêu phát ra, họ nhanh chóng nhè ra. Thậm chí không dám ăn thịt ngay sau đó.
Sâm thử còn gọi là món chuột sâm. Có tên gọi này bởi chúng được chăm sóc, bồi bổ cầu kỳ với các loại sâm thượng hạng.
Vào độ tháng 8, khi loài chuột núi sinh sôi, nảy nở, những người thợ sẽ tìm cách bắt đám chuột bao tử mang về, chăm bẵm chúng bằng cách cho ăn sâm và uống nước sương sớm đọng trên lá sen.
Đợi đến khi chuột đẻ con, người nuôi chọn lấy những con khỏe mạnh nhất nuôi riêng theo các thức tương tự để sinh ra đàn chuột mới song lớp chuột này vẫn chưa được sử dụng.
Không tiếc công, tiền của chăm sóc, người ta cứ nuôi như vậy đến đời thứ 3 chuột mới được xem là “thập toàn đại bổ”; dùng để chế biến món ăn. Và thế là tất cả sự nhạy bén, khôn ngoan của giống chuột cộng với tính ưu việt của sâm đều tích tụ ở đây.
Sâm thử sau khi làm sạch được ăn sống, bỏ vào miệng nhai từ từ cho đến khi thịt chuột nhuyễn ra mặc tiếng chít chít thất thanh, tuyệt vọng.
Người ta cho rằng nuốt vội sẽ không thể cảm nhận hết được cái tinh hoa, thơm, ngọt từ chuột bao tử tiết ra. Phải ăn một cách chậm rãi, từ từ mới là sành ăn, đúng kiểu.
Không biết bổ dưỡng tới cỡ nào, nhưng nhiều người khẳng định khi đưa chuột bao tử, cắn nhẹ một miếng và nghe tiếng kêu phát ra, họ nhanh chóng nhè ra. Thậm chí không dám ăn thịt ngay sau đó.