Cá đục dáng thon, nhỏ, thoạt nhìn giống cá bống. Cá đục nấu món gì từ kho, chiên giòn, nướng… đều ngon. Song được ưa thích nhất là làm gỏi. Những con cá đục tươi ngon, có kích thước nhỉnh hơn ngón tay út một chút, lóc thịt hai bên, rửa sơ với chanh rồi trộn chung với hành tây ngâm chua ngọt, ngò tàu, đậu phộng đập dập. Ăn kèm món gỏi này là các loại rau có mùi thơm mạnh như húng, quế, ngò tàu, ngổ… Gỏi cá nhệch là một trong những đặc sản không thể bỏ qua của huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Nhệch làm sạch, lọc da chiên giòn để cuối gỏi. Phấn thịt cá lóc xương, xắt thành những lát mỏng trộn với thính. Tùy theo sở thích và khẩu vị mà chấm goi cá nhệch cùng nước mắm tỏi, ớt hay mắm tôm. Gỏi cá nhệch ăn kèm với bánh tráng nướng cùng các loại rau như dấp cá, mùi tàu, sung, đinh lăng, mơ lông... Gỏi cá Nam Ô (Đà Nẵng) được làm từ cá trích và gồm hai loại là gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Những con cá trích còn sống có kích thước khoảng 2 - 3 ngón tay, làm sạch, lọc lấy thịt. Thịt cá rửa sạch, ép nhẹ lấy nước nhĩ pha nước chấm với nước mắm Nam Ô, bột năng, mè rang, hành phi, ớt, tỏi thành nước chấm. Gỏi cá nhái nổi tiếng ở nhiều tỉnh miền trung nước ta. Cá làm sạch, cắt bỏ đầu, lòng, bỏ da, xương. Phần thịt cá xẻ đến đâu, cắt miếng vuông nhỏ, ngâm trong nước muối loãng có đá lạnh đến đó. Sau khi cắt xong, vớt cá khỏi nước muối, vắt ráo rồi ngâm tiếp cá với nước chanh. Khi thịt cá chuyển sang màu trắng hẳn thì vắt khô, bỏ tủ lạnh. Khi ăn dọn kèm các loại rau thơm như tía tô, húng, ngò gai, ngò thơm. Gỏi cá mai ngon nhất là ở Ninh Thuận. Cá mai chọn những con còn tươi, đánh vẩy, cắt bỏ đầu đuôi, phần lườn bụng, rút xương rồi làm tái với giấm, vắt ráo. Bày ra đĩa với thịt ba chỉ hay gỏi tuyết. Gỏi cá trích ở Phú Quốc là món ăn được những người sành ăn đánh giá cao. Cá trích cạo vảy, sau đó xắt mỏng rồi trộn cùng nước cốt chanh, ớt, hành tây xắt sợi. Chấm kèm gỏi cá trích là món nước mắm đậu phộng. Gỏi cá trích dùng kèm bánh tráng, rau sống và dừa khô.
Cá đục dáng thon, nhỏ, thoạt nhìn giống cá bống. Cá đục nấu món gì từ kho, chiên giòn, nướng… đều ngon. Song được ưa thích nhất là làm gỏi.
Những con cá đục tươi ngon, có kích thước nhỉnh hơn ngón tay út một chút, lóc thịt hai bên, rửa sơ với chanh rồi trộn chung với hành tây ngâm chua ngọt, ngò tàu, đậu phộng đập dập. Ăn kèm món gỏi này là các loại rau có mùi thơm mạnh như húng, quế, ngò tàu, ngổ…
Gỏi cá nhệch là một trong những đặc sản không thể bỏ qua của huyện Kim Sơn (Ninh Bình).
Nhệch làm sạch, lọc da chiên giòn để cuối gỏi. Phấn thịt cá lóc xương, xắt thành những lát mỏng trộn với thính. Tùy theo sở thích và khẩu vị mà chấm goi cá nhệch cùng nước mắm tỏi, ớt hay mắm tôm. Gỏi cá nhệch ăn kèm với bánh tráng nướng cùng các loại rau như dấp cá, mùi tàu, sung, đinh lăng, mơ lông...
Gỏi cá Nam Ô (Đà Nẵng) được làm từ cá trích và gồm hai loại là gỏi cá khô và gỏi cá ướt.
Những con cá trích còn sống có kích thước khoảng 2 - 3 ngón tay, làm sạch, lọc lấy thịt. Thịt cá rửa sạch, ép nhẹ lấy nước nhĩ pha nước chấm với nước mắm Nam Ô, bột năng, mè rang, hành phi, ớt, tỏi thành nước chấm.
Gỏi cá nhái nổi tiếng ở nhiều tỉnh miền trung nước ta.
Cá làm sạch, cắt bỏ đầu, lòng, bỏ da, xương. Phần thịt cá xẻ đến đâu, cắt miếng vuông nhỏ, ngâm trong nước muối loãng có đá lạnh đến đó. Sau khi cắt xong, vớt cá khỏi nước muối, vắt ráo rồi ngâm tiếp cá với nước chanh. Khi thịt cá chuyển sang màu trắng hẳn thì vắt khô, bỏ tủ lạnh. Khi ăn dọn kèm các loại rau thơm như tía tô, húng, ngò gai, ngò thơm.
Gỏi cá mai ngon nhất là ở Ninh Thuận.
Cá mai chọn những con còn tươi, đánh vẩy, cắt bỏ đầu đuôi, phần lườn bụng, rút xương rồi làm tái với giấm, vắt ráo. Bày ra đĩa với thịt ba chỉ hay gỏi tuyết.
Gỏi cá trích ở Phú Quốc là món ăn được những người sành ăn đánh giá cao.
Cá trích cạo vảy, sau đó xắt mỏng rồi trộn cùng nước cốt chanh, ớt, hành tây xắt sợi. Chấm kèm gỏi cá trích là món nước mắm đậu phộng. Gỏi cá trích dùng kèm bánh tráng, rau sống và dừa khô.