Bánh Chưng. Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, thể hiện sự tinh hoa của đất trời và ước muốn từ ngàn xưa của người lao động đó là một cuộc sống sung túc và đẩy đủ. Từ khâu chọn nguyên liệu, gói, luộc bánh rồi đến cắt bánh sao cho đều, đẹp cũng cần có sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo. Thịt đông là món ăn hấp dẫn và đặc trưng của miền Bắc. Trong tiết trời se lạnh, món thịt đông trở nên đặc biệt và hấp dẫn một cách đến lạ.Những miếng thịt được ninh nhừ, mềm cùng nước thịt đông lạnh thực sự rất hấp dẫn. Thịt đông được dùng với dưa hành kết hợp với nước mắm ớt rất tuyệt.Giò lụa, giò xào. Ngày Tết ở miền Bắc không thể vắng mặt món giò nạc, giò thủ, vì nó vừa dễ ăn lại tiện lợi và rất sang. Giò lụa (giò nạc) được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín.Giò xào (giò thủ) được làm bằng phần thịt tai, mũi, lưỡi heo cắt miếng kết hợp với mộc nhĩ.Măng khô hầm xương. Để làm món này có lẽ lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần. Măng khô xé thành từng sợi vừa ăn rồi ngâm trong nước lạnh khoảng hơn một ngày. Đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước. Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương. Phi hành thơm, đổ măng vào xào, nêm mắm muối, đun tầm 5 phút. Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng. Đun sôi đến khi măng và thịt mềm là được.Hành muối là món ăn dân dã với vị chua dịu và cay nhẹ. Dưa hành có thể ăn kèm với bánh chưng và thịt đông ngày Tết rất ngon. Món ăn này không chỉ kích thích vị giác ăn uống, kích thích hệ tiêu hóa mà còn là món chống ngán rất hữu hiệu trong ngày Tết.Nem rán được coi là “quốc hồn quốc túy” của người Việt. Với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong thơm mềm có thể ăn kèm với cơm, bún hay bánh chưng đều rất ngon. Nem rán trở thành món ăn quen thuộc không chỉ trong bữa cơm gia đình mà còn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc.Thịt gà luộc. Thịt gà luộc tuy là món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn bởi vị ngọt tự nhiên của gà, kết hợp cùng lá chanh tạo nên cái hương vị riêng rất khó quên.Măng miến gà.Bát miến nóng hổi với vị ngọt thơm của nước dùng luộc từ gà, thêm thịt gà và sợi miến dai là món ngon không thể thiếu ngày Tết. Thêm ít măng khô sợi màu nâu vàng và ít nấm hương hoặc mộc nhĩ nữa thì quá đúng vị ngày Tết ở miền Bắc.Xôi gấc. Đĩa xôi gấc là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết truyền thống của người miền Bắc. Theo quan niệm dân gian, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới. Để món xôi gấc ngon phải chọn những quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và cầm phải nặng tay.Chè kho là món ăn được làm để đãi khách trong những ngày Tết. Chè kho có một hương vị rất đặc biệt, ăn vừa mát vừa mềm mịn, có vị thơm ngon của đỗ xanh lại có mùi hương thoang thoảng của hoa bưởi, sánh mịn, ngọt đậm và rất thơm. Món này rất tuyệt khi kết hợp với trà sen.
Bánh Chưng. Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, thể hiện sự tinh hoa của đất trời và ước muốn từ ngàn xưa của người lao động đó là một cuộc sống sung túc và đẩy đủ. Từ khâu chọn nguyên liệu, gói, luộc bánh rồi đến cắt bánh sao cho đều, đẹp cũng cần có sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo.
Thịt đông là món ăn hấp dẫn và đặc trưng của miền Bắc. Trong tiết trời se lạnh, món thịt đông trở nên đặc biệt và hấp dẫn một cách đến lạ.
Những miếng thịt được ninh nhừ, mềm cùng nước thịt đông lạnh thực sự rất hấp dẫn. Thịt đông được dùng với dưa hành kết hợp với nước mắm ớt rất tuyệt.
Giò lụa, giò xào. Ngày Tết ở miền Bắc không thể vắng mặt món giò nạc, giò thủ, vì nó vừa dễ ăn lại tiện lợi và rất sang. Giò lụa (giò nạc) được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín.
Giò xào (giò thủ) được làm bằng phần thịt tai, mũi, lưỡi heo cắt miếng kết hợp với mộc nhĩ.
Măng khô hầm xương. Để làm món này có lẽ lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần. Măng khô xé thành từng sợi vừa ăn rồi ngâm trong nước lạnh khoảng hơn một ngày. Đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.
Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương. Phi hành thơm, đổ măng vào xào, nêm mắm muối, đun tầm 5 phút. Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng. Đun sôi đến khi măng và thịt mềm là được.
Hành muối là món ăn dân dã với vị chua dịu và cay nhẹ. Dưa hành có thể ăn kèm với bánh chưng và thịt đông ngày Tết rất ngon. Món ăn này không chỉ kích thích vị giác ăn uống, kích thích hệ tiêu hóa mà còn là món chống ngán rất hữu hiệu trong ngày Tết.
Nem rán được coi là “quốc hồn quốc túy” của người Việt. Với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong thơm mềm có thể ăn kèm với cơm, bún hay bánh chưng đều rất ngon. Nem rán trở thành món ăn quen thuộc không chỉ trong bữa cơm gia đình mà còn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc.
Thịt gà luộc. Thịt gà luộc tuy là món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn bởi vị ngọt tự nhiên của gà, kết hợp cùng lá chanh tạo nên cái hương vị riêng rất khó quên.
Măng miến gà.Bát miến nóng hổi với vị ngọt thơm của nước dùng luộc từ gà, thêm thịt gà và sợi miến dai là món ngon không thể thiếu ngày Tết. Thêm ít măng khô sợi màu nâu vàng và ít nấm hương hoặc mộc nhĩ nữa thì quá đúng vị ngày Tết ở miền Bắc.
Xôi gấc. Đĩa xôi gấc là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết truyền thống của người miền Bắc. Theo quan niệm dân gian, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới. Để món xôi gấc ngon phải chọn những quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và cầm phải nặng tay.
Chè kho là món ăn được làm để đãi khách trong những ngày Tết. Chè kho có một hương vị rất đặc biệt, ăn vừa mát vừa mềm mịn, có vị thơm ngon của đỗ xanh lại có mùi hương thoang thoảng của hoa bưởi, sánh mịn, ngọt đậm và rất thơm. Món này rất tuyệt khi kết hợp với trà sen.