Haggis là món ăn truyền thống của người Scotland. Nó được làm từ nội tạng cừu như phổi, gan và tim. Các bộ phận này được trộn đều với hành tây băm nhỏ, muối, gia vị, thịt bò cùng mỡ cừu nguyên chất.
Tiếp đó, người đầu bếp trộn lẫn hỗn hợp trên với nước xương hầm, nhồi tất cả vào trong một chiếc dạ dày rồi ninh trên ngọn lửa nhỏ khoảng ba giờ. Khi hoàn thiện, chúng có hình dạng giống như một quả cầu hoặc thuôn dài như những chiếc xúc xích. Nếu như việc ăn nội tạng động vật là điều hoàn toàn bình thường đối với người Việt thì người phương Tây lại hiếm khi đụng đũa. Chính vì vậy, haggis ban đầu được xem bắt nguồn từ thói quen ăn uống của người nghèo. Những ai không đủ tiền mua thịt nạc mới tận dụng phần nội tạng chế biến thành nguồn cung cấp dinh dưỡng cho mình. Theo thời gian, vị thơm ngon đặc biệt biến haggis trở thành đặc sản được ưa chuộng ở nước này.
Hiện các đầu bếp ít sử dụng dạ dày thật để chế biến món ăn mà lựa chọn lớp vỏ bọc giống xúc xích. Người ta cũng biến tấu nó thành món bird haggis (nguyên liệu chính là gà gô, gà lôi, vịt hun khói) và venison haggis (nguyên liệu chính từ thịt hươu) để tăng thêm lựa chọn cho thực khách.
Haggis là món ăn truyền thống của người Scotland. Nó được làm từ nội tạng cừu như phổi, gan và tim. Các bộ phận này được trộn đều với hành tây băm nhỏ, muối, gia vị, thịt bò cùng mỡ cừu nguyên chất.
Tiếp đó, người đầu bếp trộn lẫn hỗn hợp trên với nước xương hầm, nhồi tất cả vào trong một chiếc dạ dày rồi ninh trên ngọn lửa nhỏ khoảng ba giờ.
Khi hoàn thiện, chúng có hình dạng giống như một quả cầu hoặc thuôn dài như những chiếc xúc xích.
Nếu như việc ăn nội tạng động vật là điều hoàn toàn bình thường đối với người Việt thì người phương Tây lại hiếm khi đụng đũa.
Chính vì vậy, haggis ban đầu được xem bắt nguồn từ thói quen ăn uống của người nghèo. Những ai không đủ tiền mua thịt nạc mới tận dụng phần nội tạng chế biến thành nguồn cung cấp dinh dưỡng cho mình. Theo thời gian, vị thơm ngon đặc biệt biến haggis trở thành đặc sản được ưa chuộng ở nước này.
Hiện các đầu bếp ít sử dụng dạ dày thật để chế biến món ăn mà lựa chọn lớp vỏ bọc giống xúc xích.
Người ta cũng biến tấu nó thành món bird haggis (nguyên liệu chính là gà gô, gà lôi, vịt hun khói) và venison haggis (nguyên liệu chính từ thịt hươu) để tăng thêm lựa chọn cho thực khách.