|
Ảnh minh họa. |
Cá chạch không những mang giá trị bổ dưỡng cao mà còn có khả năng phòng chống nhiều bệnh như tiểu đường, liệt dương, trĩ, mụn nhọt, lở loét ngoài da... Cá chạch còn có tác dụng lợi mật, làm hết vàng da, có khả năng bảo vệ tế bào gan, làm hạ men gan... Dưới đây là một số
món ăn bổ dưỡng từ cá chạch.
Cá chạch sấy: Cá chạch nuôi trong nước sạch 1 ngày, sau đó làm sạch, bỏ phủ tạng, sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C rồi tán thành bột mịn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10g. Công dụng: Chữa viêm gan truyền nhiễm. Phương thuốc này đã được các nhà y học Trung Quốc khảo sát và đánh giá tác dụng trên lâm sàng. Một nghiên cứu được tiến hành trên 40 bệnh nhân bị viêm gan truyền nhiễm, kết quả có 24 bệnh nhân hết hẳn các triệu chứng lâm sàng, gan hết sưng, chức năng gan được phục hồi hoàn toàn; 11 bệnh nhân cơ bản hết các triệu chứng, chức năng gan được cải thiện, gan đỡ sưng; chỉ có 5 bệnh nhân không có tác dụng, bài thuốc đạt hiệu quả 87,5%.
Cá chạch + đậu phụ: Cá chạch 250g, đậu phụ 500g. Cá chạch làm sạch, bỏ đầu đuôi; đậu phụ xắt miếng đem nấu chín rồi cho cá chạch vào đun sôi một vài phút là được, chế thêm hành, gừng tươi và gia vị, dùng làm canh ăn. Công dụng: Bổ tỳ vị, trừ thấp, dùng thích hợp cho những người bị viêm gan vàng da, tiểu tiện không thông.
Cá chạch + tôm sông: Cá chạch 250g, mỡ lợn, hạt tiêu và gia vị vừa đủ, nấu thành canh ăn liền trong nửa tháng. Có thể cho thêm tôm sông tươi 30g và một chút rượu vang. Công dụng: Bổ thận trợ dương, có lợi cho dương sự, dùng thích hợp cho những người bị liệt dương, suy giảm khả năng tình dục.
Cá chạch + hoàng kỳ, đại táo: Cá chạch rán vàng 120g, hoàng kỳ 15g, đẳng sâm 15g, hoài sơn 30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g. Tất cả đem sắc kỹ, lấy nước bỏ bã, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: Bồi bổ tỳ vị, dưỡng huyết, dùng thích hợp cho những người suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu máu, trẻ em suy dinh dưỡng.
Cá chạch + hoa hòe, kha tử: Cá chạch 250g, cát cánh 6g, địa du 18g, hoa hòe 9g, kha tử 9g. Tất cả đem sắc kỹ, bỏ bã lấy nước uống. Công dụng: Chữa trĩ xuất huyết, trĩ sa không tự co lên được.