Hành tây có ba loại chính là trắng, vàng và tím. Tùy theo nhu cầu chế biến món ăn mà có thể lựa chọn màu phù hợp. Nhìn chung, hành màu đậm thì càng hăng hơn. Hăng nhất là loại hành tím và ngọt nhất là hành trắng.
Khi chọn, nên lựa những củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào thấy khô và chắc tay. Tránh lựa củ mọc mầm, chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều bởi hành này không tươi và có thể bị đắng.
Ngoài cách cho vào từng túi giấy, chị em có thể tận dụng những chiếc quần, tất giấy không dùng để bảo quản hành. Bằng cách cho hành vào ống quần, cứ mỗi củ lại buộc một nốt rồi cho lần lượt vào đến hết. Điều này không chỉ giúp cách ly hành mà có khả năng cung cấp môi trường khô thoáng, hút ẩm tốt nhằm giữ hành trong thời gian dài.
Nếu dùng không hết, bạn nên trữ hành trong túi hoặc bọc bằng giấy để bảo quản. Việc đặt mỗi củ trong một túi sẽ khiến chúng lâu hỏng hơn là cho tất cả chung một nơi. Lưu ý, cần tạo lỗ thoát khí để hành dễ “thở”, không bị ẩm thấp, thối nhũn.Tuyệt đối không đặt trong túi ni lông. Túi ni lông tiện dụng nên được nhiều người dùng để đựng thực phẩm. Tuy nhiên, nó lại không thích hợp chút nào trong việc bảo quản hành tây. Cụ thể, túi ni lông khá bí, khiến hơi nước trong hành thoát ra khó có thể giải phóng, khiến củ trở nên ẩm ướt và chóng hỏng.Đặc biệt, không đặt hành chung với khoai tây. Hơi nước từ khoai tây bốc lên khiến hành nhiễm ẩm, thối rữa nhanh hơn. Đồng thời, khoai tây cũng dễ “bắt mùi” của hành khiến món ăn có mùi vị khác lạ. Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Độ ẩm cao khiến hành dễ dàng bị thối rữa. Trong khi đó, ánh nắng trực tiếp với nhiệt độ cao lại dễ khiến hành trở nên khô quắt.Sau khi sơ chế (xắt múi cau hoặc xắt lát), chị em nên dùng hành càng sớm càng tốt bởi nếu để hành tiếp xúc với không khí lâu dễ khiến nó bị oxy hóa, mang lại cảm giác đăng đắng khi ăn. Trường hợp không dùng ngay hoặc dùng không hết mà bạn muốn cất đi cho lần sau nên cho hành cắt lát vào hộp thủy tinh kín hoặc bọc 2 lần bằng nilon rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh - với cách bảo quản như vậy, hành có thể để được trong 1 tuần.
Hành tây có ba loại chính là trắng, vàng và tím. Tùy theo nhu cầu chế biến món ăn mà có thể lựa chọn màu phù hợp. Nhìn chung, hành màu đậm thì càng hăng hơn. Hăng nhất là loại hành tím và ngọt nhất là hành trắng.
Khi chọn, nên lựa những củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào thấy khô và chắc tay. Tránh lựa củ mọc mầm, chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều bởi hành này không tươi và có thể bị đắng.
Ngoài cách cho vào từng túi giấy, chị em có thể tận dụng những chiếc quần, tất giấy không dùng để bảo quản hành. Bằng cách cho hành vào ống quần, cứ mỗi củ lại buộc một nốt rồi cho lần lượt vào đến hết. Điều này không chỉ giúp cách ly hành mà có khả năng cung cấp môi trường khô thoáng, hút ẩm tốt nhằm giữ hành trong thời gian dài.
Nếu dùng không hết, bạn nên trữ hành trong túi hoặc bọc bằng giấy để bảo quản. Việc đặt mỗi củ trong một túi sẽ khiến chúng lâu hỏng hơn là cho tất cả chung một nơi. Lưu ý, cần tạo lỗ thoát khí để hành dễ “thở”, không bị ẩm thấp, thối nhũn.
Tuyệt đối không đặt trong túi ni lông. Túi ni lông tiện dụng nên được nhiều người dùng để đựng thực phẩm. Tuy nhiên, nó lại không thích hợp chút nào trong việc bảo quản hành tây. Cụ thể, túi ni lông khá bí, khiến hơi nước trong hành thoát ra khó có thể giải phóng, khiến củ trở nên ẩm ướt và chóng hỏng.
Đặc biệt, không đặt hành chung với khoai tây. Hơi nước từ khoai tây bốc lên khiến hành nhiễm ẩm, thối rữa nhanh hơn. Đồng thời, khoai tây cũng dễ “bắt mùi” của hành khiến món ăn có mùi vị khác lạ.
Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Độ ẩm cao khiến hành dễ dàng bị thối rữa. Trong khi đó, ánh nắng trực tiếp với nhiệt độ cao lại dễ khiến hành trở nên khô quắt.
Sau khi sơ chế (xắt múi cau hoặc xắt lát), chị em nên dùng hành càng sớm càng tốt bởi nếu để hành tiếp xúc với không khí lâu dễ khiến nó bị oxy hóa, mang lại cảm giác đăng đắng khi ăn. Trường hợp không dùng ngay hoặc dùng không hết mà bạn muốn cất đi cho lần sau nên cho hành cắt lát vào hộp thủy tinh kín hoặc bọc 2 lần bằng nilon rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh - với cách bảo quản như vậy, hành có thể để được trong 1 tuần.