Trái quất (trái tắc) là vị thuốc dân gian chữa ho và thức uống giải nhiệt rất hiệu quả. Quất được ngâm đường hoặc muối tùy theo sở thích của người dùng. Tuy nhiên, trước khi ngâm, bạn hãy rửa sạch bỏ cuống và đâm kim xung quanh vỏ để giảm cay ở quất. Sau đó rửa lại thật sạch. Quất ngâm đường. Nếu bạn muốn đường nhanh ngấm vào quất thì khứa theo chiều dọc. Sau khi khứa, ấn quả quất xuống cho nó hơi bẹp. Hoặc cẩn thận hơn, bạn hãy lấy tăm khui hạt ra ngoài cho đỡ đắng. Nếu để nguyên cả quả quất thì thời gian đợi quất ngấm sẽ lâu hơn. (Ảnh: Hoavouu).Sau đó, bạn xếp quất vào lọ sạch, cứ một lớp quất lại rắc một lớp đường trắng, rồi lại chèn lớp quất và rắc đường trắng cho đến khi quất và đường đầy lọ, đậy kín nắp. Khi thấy đường tan hết và nước quất tiết ra sánh lại là ăn được. Còn có cách khác là cho đường phèn vào nồi đảo nhẹ tay lửa nhỏ, chưng khoảng 30-45 phút. Đến khi thấy đường tan hết và vỏ quất trong veo thì có quất ăn ngay. (Ảnh: Doisongphapluat).Quất ngâm muối. Pha 2-3 thìa canh muối vào bát tô nước lọc. Nhớ là nước phải hơi mặn thì quất mới đậm đà. Sau đó bạn cho quất vào ngâm 1-2 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. (Ảnh: Ngoisao).Cũng giống như ngâm đường, rải một lớp quất, một lớp muối. Để nước quất được thơm, bạn cho vài lát cam thảo. Đậy kín nắp, phơi nắng khoảng 3-4 tuần. Không giống như ngâm đường, quất ngâm muối để càng lâu càng ngon. (Ảnh: Vietcyber).Quất ngâm mật ong trị ho. Nước quất mật ong có thể trị ho, long đờm hiệu quả và cũng có thể dùng làm nước giải khát. Ngâm quất mật ong lại rất nhanh, chỉ cần vài ngày. Quy trình ngâm rất dễ, chỉ cần bỏ mật ong vào lọ và rưới mật ong phủ kín là xong. (Ảnh: Alobacsy).Bạn có thể làm nước quất giải khát bằng cách pha nước ấm, thêm vài thìa quất ngâm vào. Muốn đậm đà hơn nữa thì dằm vài quả quất cho mỗi cốc là đã có ly nước quất ngâm muối thơm ngon, giàu Vitamin C, cực tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Eupharma).
Trái quất (trái tắc) là vị thuốc dân gian chữa ho và thức uống giải nhiệt rất hiệu quả. Quất được ngâm đường hoặc muối tùy theo sở thích của người dùng. Tuy nhiên, trước khi ngâm, bạn hãy rửa sạch bỏ cuống và đâm kim xung quanh vỏ để giảm cay ở quất. Sau đó rửa lại thật sạch.
Quất ngâm đường. Nếu bạn muốn đường nhanh ngấm vào quất thì khứa theo chiều dọc. Sau khi khứa, ấn quả quất xuống cho nó hơi bẹp. Hoặc cẩn thận hơn, bạn hãy lấy tăm khui hạt ra ngoài cho đỡ đắng. Nếu để nguyên cả quả quất thì thời gian đợi quất ngấm sẽ lâu hơn. (Ảnh: Hoavouu).
Sau đó, bạn xếp quất vào lọ sạch, cứ một lớp quất lại rắc một lớp đường trắng, rồi lại chèn lớp quất và rắc đường trắng cho đến khi quất và đường đầy lọ, đậy kín nắp. Khi thấy đường tan hết và nước quất tiết ra sánh lại là ăn được. Còn có cách khác là cho đường phèn vào nồi đảo nhẹ tay lửa nhỏ, chưng khoảng 30-45 phút. Đến khi thấy đường tan hết và vỏ quất trong veo thì có quất ăn ngay. (Ảnh: Doisongphapluat).
Quất ngâm muối. Pha 2-3 thìa canh muối vào bát tô nước lọc. Nhớ là nước phải hơi mặn thì quất mới đậm đà. Sau đó bạn cho quất vào ngâm 1-2 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. (Ảnh: Ngoisao).
Cũng giống như ngâm đường, rải một lớp quất, một lớp muối. Để nước quất được thơm, bạn cho vài lát cam thảo. Đậy kín nắp, phơi nắng khoảng 3-4 tuần. Không giống như ngâm đường, quất ngâm muối để càng lâu càng ngon. (Ảnh: Vietcyber).
Quất ngâm mật ong trị ho. Nước quất mật ong có thể trị ho, long đờm hiệu quả và cũng có thể dùng làm nước giải khát. Ngâm quất mật ong lại rất nhanh, chỉ cần vài ngày. Quy trình ngâm rất dễ, chỉ cần bỏ mật ong vào lọ và rưới mật ong phủ kín là xong. (Ảnh: Alobacsy).
Bạn có thể làm nước quất giải khát bằng cách pha nước ấm, thêm vài thìa quất ngâm vào. Muốn đậm đà hơn nữa thì dằm vài quả quất cho mỗi cốc là đã có ly nước quất ngâm muối thơm ngon, giàu Vitamin C, cực tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Eupharma).