Đà Nẵng nổi tiếng với nhiều đặc sản ngon, lạ rất riêng. Món tré là một trong những món ngon khẳng định vị trí của vùng đất này trên bản đồ ẩm thực. Tré nổi tiếng ở các tỉnh như Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định. Mỗi miền có cách làm tré khác nhau, nhưng đều cùng một loại nguyên liệu chính là: thịt tai, mũi heo (thêm chút bì), riềng, tỏi, thính gạo,lá ổi, và rơm khô để ủ. Riêng hương vị món tré ở Đà Nẵng khiến thực khách khó mà quên được. Để làm tré, đầu tiên người ta sẽ luộc thịt chín, vớt ra để ráo nước rồi thái chỉ. Riềng, tỏi thái mỏng, trộn đều thịt với riềng tỏi, thính. Nêm gia vị muối, tiêu cho vừa miệng ăn. Sau đó lót một lớp lá ổi bên ngoài trước khi cho thịt vào trong gói lại. Tiếp đó họ sẽ dùng một lớp lá chuối khô hay lớp rơm khô lót bên ngoài rồi buộc lại thành bó cho thật chặt. Ủ và để nơi thoáng mát khoảng 2 - 3 giờ cho gia vị ngấm vào thịt nên món tré có một mùi thơm đặc trưng, cọng với vị riềng, tỏi lên men rất thơm ngon. Món tré thường được ưu tiên làm và ăn trong những dịp đặc biệt hoặc lễ Tết. Những gói tré được bó lại khi bóc ra khá giống với nem chua. Nếu đã từng ăn tré, hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm, bùi, béo, ngọt không thể lẫn được của món ngon, đặc sản nổi tiếng này.
Đà Nẵng nổi tiếng với nhiều đặc sản ngon, lạ rất riêng. Món tré là một trong những món ngon khẳng định vị trí của vùng đất này trên bản đồ ẩm thực.
Tré nổi tiếng ở các tỉnh như Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định. Mỗi miền có cách làm tré khác nhau, nhưng đều cùng một loại nguyên liệu chính là: thịt tai, mũi heo (thêm chút bì), riềng, tỏi, thính gạo,lá ổi, và rơm khô để ủ. Riêng hương vị món tré ở Đà Nẵng khiến thực khách khó mà quên được.
Để làm tré, đầu tiên người ta sẽ luộc thịt chín, vớt ra để ráo nước rồi thái chỉ. Riềng, tỏi thái mỏng, trộn đều thịt với riềng tỏi, thính. Nêm gia vị muối, tiêu cho vừa miệng ăn. Sau đó lót một lớp lá ổi bên ngoài trước khi cho thịt vào trong gói lại.
Tiếp đó họ sẽ dùng một lớp lá chuối khô hay lớp rơm khô lót bên ngoài rồi buộc lại thành bó cho thật chặt.
Ủ và để nơi thoáng mát khoảng 2 - 3 giờ cho gia vị ngấm vào thịt nên món tré có một mùi thơm đặc trưng, cọng với vị riềng, tỏi lên men rất thơm ngon.
Món tré thường được ưu tiên làm và ăn trong những dịp đặc biệt hoặc lễ Tết.
Những gói tré được bó lại khi bóc ra khá giống với nem chua.
Nếu đã từng ăn tré, hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm, bùi, béo, ngọt không thể lẫn được của món ngon, đặc sản nổi tiếng này.