Cá nướng. Cá nướng hấp dẫn người ăn bởi sự săn chắc và hương vị tuyệt ngon của các loại gia vị ướp kèm. Trước khi nướng cá nên rửa sạch, dùng khăn thấm khô, tẩm ướp rồi quết qua một lớp dầu ô liu nhằm tránh cá dính vào vỉ nướng, giảm độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.Tùy vào độ dày, mỏng của cá mà bạn có thể nướng trong vòng 10-15 phút. Cá ngon nhất khi chín tới, nóng hổi dùng kèm với nước chấm ngon đúng điệu. Cá kho. Ưu điểm vượt trội của cá kho là có thể bảo quản, dùng dần mà không lo bị thiu. Cá kho đạt chuẩn khi ăn không có vị tanh, thịt chắc trong khi xương nục mềm, không phải bỏ đi phần nào. Nhìn chung, cá kho có thể tạm sắp thành hai loại là cá kho nước (món ăn kho hơi lạt, có nhiều nước để dùng chan vào bún, cơm) và cá kho khô (món ăn đậm đà, mặn miệng. Sau khi chế biến gần như cạn hết nước, thường dùng để chế biến các loại cá nước ngọt như cá lóc, bống, kèo, cơm…) Cá hấp. Khi hấp cá, chị em nên cho chút rượu trắng, gừng, đầu hành hay sả đập dập. Có thể tận dụng vài khoanh hành tây mỏng lót phía dưới nhằm giúp cá thơm hơn, chín đều mà không nát. Đồng thời để hấp cá ngon, bạn nên đặt một miếng mỡ gà lên mình cá, lớp mỡ béo ngậy tiết ra sẽ giúp món ăn mềm mại, đậm hơn nhiều.
Cá rán. Cá rán tuyệt ngon khi ăn nóng kèm nước chấm tỏi ớt pha đạt chuẩn. Suốt quá trình chế biến, muốn dầu không bắn ra ngoài, bạn chỉ cần rắc một ít bột mì lên mình cá rồi đợi lớp bột thấm vào da.
Trường hợp muốn cá không bị sát chảo, chỉ cần thêm một chút rượu nho đỏ hoặc giấm lên mặt chảo, đun sôi dầu mới bắt đầu tiến hành.Canh cá. So với các cách chế biến trên, thao tác để có được món canh cá ngon khá đơn giản. Tuy nhiên không vì thế mà món ăn mất đi sự hấp dẫn của mình. Khi thưởng thức, bạn nhanh chóng bị chinh phục bởi vị chua dịu từ dưa, béo mềm của cá và ngào ngạt mùi thơm từ các loại gia vị nấu kèm. Muốn giúp cá bớt tanh, trước khi nấu chị em nên dùng muối hoặc nước chanh tươi ngâm cá khoảng vài phút rồi sau đó rửa sạch là được. Gỏi cá. Món ăn không quá cầu kỳ song vẫn hấp dẫn người ăn nhờ vị thanh nhẹ, chua ngọt, man mát lạ miệng. Tuy nhiên, cách chế biến này không được khuyến khích bởi việc thưởng thức cá sống dễ dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn nguy hiểm. Cá sốt. Cá sốt được xem là món ăn có vị khá đa dạng. Cụ thể ngoài việc sốt với nguyên liệu cà chua quen thuộc, chị em có thể sốt me hoặc cà ri mang lại màu sắc bắt mắt.
Cá nướng. Cá nướng hấp dẫn người ăn bởi sự săn chắc và hương vị tuyệt ngon của các loại gia vị ướp kèm. Trước khi nướng cá nên rửa sạch, dùng khăn thấm khô, tẩm ướp rồi quết qua một lớp dầu ô liu nhằm tránh cá dính vào vỉ nướng, giảm độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Tùy vào độ dày, mỏng của cá mà bạn có thể nướng trong vòng 10-15 phút. Cá ngon nhất khi chín tới, nóng hổi dùng kèm với nước chấm ngon đúng điệu.
Cá kho. Ưu điểm vượt trội của cá kho là có thể bảo quản, dùng dần mà không lo bị thiu. Cá kho đạt chuẩn khi ăn không có vị tanh, thịt chắc trong khi xương nục mềm, không phải bỏ đi phần nào.
Nhìn chung, cá kho có thể tạm sắp thành hai loại là cá kho nước (món ăn kho hơi lạt, có nhiều nước để dùng chan vào bún, cơm) và cá kho khô (món ăn đậm đà, mặn miệng. Sau khi chế biến gần như cạn hết nước, thường dùng để chế biến các loại cá nước ngọt như cá lóc, bống, kèo, cơm…)
Cá hấp. Khi hấp cá, chị em nên cho chút rượu trắng, gừng, đầu hành hay sả đập dập. Có thể tận dụng vài khoanh hành tây mỏng lót phía dưới nhằm giúp cá thơm hơn, chín đều mà không nát.
Đồng thời để hấp cá ngon, bạn nên đặt một miếng mỡ gà lên mình cá, lớp mỡ béo ngậy tiết ra sẽ giúp món ăn mềm mại, đậm hơn nhiều.
Cá rán. Cá rán tuyệt ngon khi ăn nóng kèm nước chấm tỏi ớt pha đạt chuẩn. Suốt quá trình chế biến, muốn dầu không bắn ra ngoài, bạn chỉ cần rắc một ít bột mì lên mình cá rồi đợi lớp bột thấm vào da.
Trường hợp muốn cá không bị sát chảo, chỉ cần thêm một chút rượu nho đỏ hoặc giấm lên mặt chảo, đun sôi dầu mới bắt đầu tiến hành.
Canh cá. So với các cách chế biến trên, thao tác để có được món canh cá ngon khá đơn giản. Tuy nhiên không vì thế mà món ăn mất đi sự hấp dẫn của mình. Khi thưởng thức, bạn nhanh chóng bị chinh phục bởi vị chua dịu từ dưa, béo mềm của cá và ngào ngạt mùi thơm từ các loại gia vị nấu kèm.
Muốn giúp cá bớt tanh, trước khi nấu chị em nên dùng muối hoặc nước chanh tươi ngâm cá khoảng vài phút rồi sau đó rửa sạch là được.
Gỏi cá. Món ăn không quá cầu kỳ song vẫn hấp dẫn người ăn nhờ vị thanh nhẹ, chua ngọt, man mát lạ miệng. Tuy nhiên, cách chế biến này không được khuyến khích bởi việc thưởng thức cá sống dễ dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn nguy hiểm.
Cá sốt. Cá sốt được xem là món ăn có vị khá đa dạng. Cụ thể ngoài việc sốt với nguyên liệu cà chua quen thuộc, chị em có thể sốt me hoặc cà ri mang lại màu sắc bắt mắt.