Là đặc sản mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho đồng bào Tây Nguyên, thịt cá lăng săn chắc, thơm ngọt hơn hẳn các loại các khác nhờ thường xuyên ăn mồi sống, cá con, phù du và rêu bám trên vách đá.
Khi chế biến, cá được làm sạch, để ráo, dùng dao cắt thành từng miếng chỉ vừa ăn. Đặc biệt, người dân nơi đây còn vô cùng cẩn trọng khi trụng sơ cá với nước sôi, rượu nhằm giảm bớt mùi tanh.Không lạm dụng các đồ ướp có sẵn, người dân cẩn thận tự chế nước mắm, mì chính, mẻ, nước cốt riềng và nghệ để tẩm lên từng miếng thịt. Trước khi nướng trên than hồng, cá tiếp tục được phết một lớp dầu phộng bên ngoài để tăng thêm hương vị. Bí quyết để làm món ăn hút hồn không chỉ ở thành phần nước ướp ngon, người Tây Nguyên còn chăm chút từng thớ thịt bằng cách liên tục, khéo léo lật vỉ nướng để cá không bị cháy xém.
Khi những miếng cá chảy mỡ kêu xèo xèo; từng miếng cá chuyển sang màu nâu cánh gián, dậy lên hương thơm quyến rũ của cá và mẻ là món ăn có thể cho “ra lò”.
Cá lăng nướng có thể trực tiếp với bún giúp nhanh chóng đẫy bụng.Hoặc nhâm nhi với rau sống, chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị tỏi, chanh, ớt đường trong những ngày mưa rừng như thác trút.
Là đặc sản mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho đồng bào Tây Nguyên, thịt cá lăng săn chắc, thơm ngọt hơn hẳn các loại các khác nhờ thường xuyên ăn mồi sống, cá con, phù du và rêu bám trên vách đá.
Khi chế biến, cá được làm sạch, để ráo, dùng dao cắt thành từng miếng chỉ vừa ăn. Đặc biệt, người dân nơi đây còn vô cùng cẩn trọng khi trụng sơ cá với nước sôi, rượu nhằm giảm bớt mùi tanh.
Không lạm dụng các đồ ướp có sẵn, người dân cẩn thận tự chế nước mắm, mì chính, mẻ, nước cốt riềng và nghệ để tẩm lên từng miếng thịt.
Trước khi nướng trên than hồng, cá tiếp tục được phết một lớp dầu phộng bên ngoài để tăng thêm hương vị.
Bí quyết để làm món ăn hút hồn không chỉ ở thành phần nước ướp ngon, người Tây Nguyên còn chăm chút từng thớ thịt bằng cách liên tục, khéo léo lật vỉ nướng để cá không bị cháy xém.
Khi những miếng cá chảy mỡ kêu xèo xèo; từng miếng cá chuyển sang màu nâu cánh gián, dậy lên hương thơm quyến rũ của cá và mẻ là món ăn có thể cho “ra lò”.
Cá lăng nướng có thể trực tiếp với bún giúp nhanh chóng đẫy bụng.
Hoặc nhâm nhi với rau sống, chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị tỏi, chanh, ớt đường trong những ngày mưa rừng như thác trút.