Sử dụng lò vi sóng, luộc rau quá nhừ. Rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng lò vi sóng với mức nhiệt cao hoặc luộc rau quá nhừ dễ khiến các dưỡng chất này “bốc hơi” hoặc hòa tan trong nước. Chẳng hạn, các loại rau họ cải khá giàu Sulforaphane – một hợp chất có đặc tính chống ung thư mạnh sẽ dễ dàng mất đi khi chế biến theo cách trên.
Thay vào đó, bạn nên hấp chúng để có món ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Hấp là cách nhẹ nhàng giúp rau chín đều mà không làm mất dinh dưỡng. Cắt dâu tây thành từng lát nhỏ trước khi ăn. Việc cắt dâu tây thành từng lát nhỏ khiến lượng vitamin C dễ bị hao hụt do tiếp xúc với ánh sáng và oxy. Theo tính toán của các nhà khoa học đến từ Brazil, việc ăn cả quả sẽ giúp cơ thể hấp thu nhiều vitamin C hơn 8% – 12% so với việc cắt nhỏ. Trường hợp mua về nhưng chưa sử dụng hết, bạn nên lưu trữ dâu trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ mát mẻ. Mở nắp chai rượu vang trong thời gian dài. Việc mở nắp chai rượu chừng 12 giờ khiến các axit hữu cơ, polyphenol trong rượu bắt đầu phân hủy. Hiện tượng này làm giảm các lợi ích sức khỏe của rượu vang mang lại như giảm trầm cảm, tăng testosterone và giúp tim khỏe mạnh. Ăn cà chua sống. Cà chua từ lâu được biết đến với khả năng giảm nguy cơ đột quỵ, tiểu đường, ung thư tiền liệt tuyến và bảo vệ não hiệu quả. Việc chế biến cà chua góp phần tăng hàm lượng lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh. Đặc biệt, chế biến nguyên liệu này với dầu ô liu sẽ mang lại hiệu quả cực nhạy. Việc ăn cà chua sống gây thất thoát lượng lycopene đến mức một nghiên cứu chỉ ra những người thường xuyên ăn cà chua sống vẫn có nguy cơ thiếu lycopene. Mọi sản phẩm đông lạnh đều không tốt. Nhiều người tin rằng thực phẩm tươi sống sẽ lành mạnh hơn nhiều so với đồ được bảo quản đông lạnh. Tuy nhiên, Mary Cluskey, giáo sư về dinh dưỡng đến từ Đại học bang Oregon cho biết, có đến 2/3 trường hợp trái cây và rau xanh được bảo quản đông lạnh chứa lượng chất chống oxy hóa như polyphenol, vitamin C và beta – carotene nhiều hơn so với tươi sống.
Sử dụng lò vi sóng, luộc rau quá nhừ. Rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng lò vi sóng với mức nhiệt cao hoặc luộc rau quá nhừ dễ khiến các dưỡng chất này “bốc hơi” hoặc hòa tan trong nước. Chẳng hạn, các loại rau họ cải khá giàu Sulforaphane – một hợp chất có đặc tính chống ung thư mạnh sẽ dễ dàng mất đi khi chế biến theo cách trên.
Thay vào đó, bạn nên hấp chúng để có món ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Hấp là cách nhẹ nhàng giúp rau chín đều mà không làm mất dinh dưỡng.
Cắt dâu tây thành từng lát nhỏ trước khi ăn. Việc cắt dâu tây thành từng lát nhỏ khiến lượng vitamin C dễ bị hao hụt do tiếp xúc với ánh sáng và oxy.
Theo tính toán của các nhà khoa học đến từ Brazil, việc ăn cả quả sẽ giúp cơ thể hấp thu nhiều vitamin C hơn 8% – 12% so với việc cắt nhỏ. Trường hợp mua về nhưng chưa sử dụng hết, bạn nên lưu trữ dâu trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ mát mẻ.
Mở nắp chai rượu vang trong thời gian dài. Việc mở nắp chai rượu chừng 12 giờ khiến các axit hữu cơ, polyphenol trong rượu bắt đầu phân hủy. Hiện tượng này làm giảm các lợi ích sức khỏe của rượu vang mang lại như giảm trầm cảm, tăng testosterone và giúp tim khỏe mạnh.
Ăn cà chua sống. Cà chua từ lâu được biết đến với khả năng giảm nguy cơ đột quỵ, tiểu đường, ung thư tiền liệt tuyến và bảo vệ não hiệu quả. Việc chế biến cà chua góp phần tăng hàm lượng lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh.
Đặc biệt, chế biến nguyên liệu này với dầu ô liu sẽ mang lại hiệu quả cực nhạy. Việc ăn cà chua sống gây thất thoát lượng lycopene đến mức một nghiên cứu chỉ ra những người thường xuyên ăn cà chua sống vẫn có nguy cơ thiếu lycopene.
Mọi sản phẩm đông lạnh đều không tốt. Nhiều người tin rằng thực phẩm tươi sống sẽ lành mạnh hơn nhiều so với đồ được bảo quản đông lạnh. Tuy nhiên, Mary Cluskey, giáo sư về dinh dưỡng đến từ Đại học bang Oregon cho biết, có đến 2/3 trường hợp trái cây và rau xanh được bảo quản đông lạnh chứa lượng chất chống oxy hóa như polyphenol, vitamin C và beta – carotene nhiều hơn so với tươi sống.