Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân khỏi Qatar

(Kiến Thức) - Ngày 25/6, Tổng thống Tayyip tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân khỏi Qatar và bác bỏ yêu sách của bốn nước Arập đối với Doha là “phi pháp”.

Trong tuyên bố mạnh mẽ nhất ủng hộ Qatar, Tổng thống Erdogan nói yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân là “thiếu tôn trọng” và Doha đã hành động đúng khi bác bỏ những yêu sách của 4 nước Arập là “phi lý”.
Tong thong Erdogan: Tho Nhi Ky khong rut quan khoi Qatar
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ noi chuyện với báo giới ở bên ngoài Nhà thờ Hồi giáo Istanbul ngày 25/6/2017. Ảnh: Reuters 
Ngày 5/6, Ả-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã tẩy chay Qatar và đưa ra 13 yêu sách đối với Doha, trong đó có đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera television, cắt giảm quan hệ với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và trả các khoản đền bù thiệt hại.
Chính phủ Qatar đang xem xét 13 yêu sách nói trên, nhưng nói rằng chúng là những đòi hỏi phi lý và bất khả thi.
Tổng thống Erdogan nói: "Chúng tôi chấp thuận và đánh giá cao thái độ của Qatar chống lại 13 yêu sách... trái ngược với luật pháp quốc tế nói trên bởi vì người ta không được phép tấn công hoặc can thiệp vào chủ quyền của một quốc gia”.
Thổ Nhĩ Kỳ, cường quốc khu vực hùng mạnh nhất hậu thuẫn Qatar, đã chuyển 100 chuyến hành bằng máy bay cho Qatar, kể từ khi bị các nước láng giềng cấm vận bằng đường biển và đường không. Ankara cũng gấp rút thông qua một đạo luật cho phép đưa thêm binh sĩ tới căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Doha.
Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi hai đạo quân cùng với nhiều xe quân sự đến Doha kể từ khi cuộc khủng hoảng Vùng Vịnh bùng phát vào ngày 5/6. Ngày 23/6, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik tuyên bố việc đưa thêm quân đến Qatar là hữu ích. Ông Isik tuyên bố: “Việc tăng cường sức mạnh của căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là bước đi tích cực đối với an ninh Vùng Vịnh. Xem xét lại thỏa thuận về căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ (ở Doha) không nằm trong chương trình nghị sự của chúng tôi”.
Nhật báo Hurriyet viết rằng số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở Qatar có thể lên đến 1.000 người và việc triển khai lực lượng không quân ở đây cũng đã được lên kế hoạch.
Phát biểu bên ngoài Nhà thời Hồi giáo Istanbul, Tổng thống Erdogan cho biết mọi thứ vẫn diễn ra theo kế hoạch và bác bỏ đòi hỏi Ankara rút quân khỏi Qatar là “thiếu tôn trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ”.
Minh Châu (Theo Reuters)

>> xem thêm

Bình luận(0)