(Kiến Thức) - J-14 là chiếc chiến đấu cơ tàng hình vẫn đang nằm trong vòng bí ẩn của Trung Quốc, tính năng của nó được cho là tương tự như chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga.
Chí Linh
So với một số chương trình chế tạo máy bay tàng hình đình đám khác của Trung Quốc như tiêm kích J-20 hay J-31 thì chiếc J-14 có vẻ lặng lẽ hơn, theo thiết kế thì J-14 sẽ là một chiến đấu cơ thế hệ 5 hạng nặng có thể được sử dụng với vai trò máy bay ném bom tiền tuyến.
Tỷ trọng vật liệu composite có khả năng hấp thụ sóng radar đã chiếm tới 36% khối lượng của chiếc J-14, giúp nó dễ dàng hơn trong việc qua mặt hệ thống trinh sát của đối phương. Bên cạnh đó, nhiều bộ phận được làm bằng hợp kim titan nhằm mục đích tăng độ bền khung thân và giúp giảm trọng lượng.
Hình ảnh được cho là nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-14 của Trung Quốc, tiền thân của J-20. Nguồn ảnh: China Defense.
Hiện các thông số kỹ thuật cơ bản của J-14 chưa thực sự rõ ràng, các nguồn không chính thức cho biết nó có chiều dài 19,8 m; sải cánh 15,2 m; chiều cao 3,6 m; trọng lượng cất cánh tối đa 31 tấn.
Tải trọng vũ khí mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 J-14 mang được lớn nhất là 8 tấn trong 3 khoang chứa dưới bụng (2 khoang nhỏ bên hông và 1 khoang lớn chính giữa), không thực sự ấn tượng khi so sánh với kích thước của nó, bao gồm: 2 - 8 tên lửa không đối không, 4 - 6 tên lửa không đối đất cùng một số loại bom có và không điều khiển, vũ khí phụ là 1 khẩu pháo tự động 30 mm.
Mời độc giả xem video: Màn trình diễn của J-20, chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của Trung Quốc. (Nguồn Armed Forces Update)
Trong một số nhiệm vụ không đặt ra yêu cầu cao về tính năng tàng hình, J-14 còn có thể trang bị vũ khí hoặc thùng nhiên liệu phụ ở các giá treo dưới cánh.
Mặc dù không có độ cơ động tốt như F-22 hay T-50 do Trung Quốc chưa sản xuất được động cơ đủ tin cậy, nhưng xét về hiệu quả chiến đấu toàn diện, nhược điểm này của J-14 được bù đắp bởi hệ thống vũ khí có một không hai của nó.
J-14 của Trung Quốc là một chương trình vũ khí đầy tham vọng, tuy nhiên cho đến nay thông tin về mẫu chiến đấu cơ này vẫn còn nằm trong vòng bí mật. Nguồn ảnh: Thai Military.
Hiện chưa rõ J-14 có được chấp nhận đưa vào biên chế Quân đội Trung Quốc hay không, thậm chí có thông tin cho biết nó đã bị khai tử. Nhưng nếu được hoàn thiện thì nhiều khả năng nó sẽ hướng tới thị trường nước ngoài, nếu vậy đây sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Su-34 Fullback của Nga.
Trong trường hợp được đi vào sản xuất hàng hoạt, tính năng tàng hình máy bay J-14 có thể được coi là con át chủ bài giúp nó đánh bại Su-34 của Nga trên thị trường vũ khí thế giới.
Trung Quốc gián tiếp thừa nhận tiêm kích J-20 rất tồi?
(Kiến Thức) - Với việc tốn hàng tỷ USD mua 24 máy bay Su-35, Trung Quốc có lẽ gián tiếp thừa nhận rằng chất lượng tiêm kích tàng hình J-20 rất kém.
Tiêm kích tàng hình J-20 do Trung Quốc chế tạo vừa tiến hành bay biểu diễn lần đầu trước công chúng tại triển lãm Chu Hải. 2 tiêm kích J-20 trổ tài nhào lộn trên không nhằm quảng bá thành tựu công nghiệp hàng không lớn nhất của Trung Quốc.
Binh sĩ Mỹ thi uống máu rắn trong tập trận Hổ mang Vàng
Nhóm binh sĩ Mỹ và Thái Lan luyện tập uống máu rắn hổ trong nội dung tập huấn sinh tồn, một phần của cuộc tập trận Hổ mang Vàng đang diễn ra.
Một người lính Mỹ được cho uống máu của rắn hổ mang sống. Đây là lần thứ 37 cuộc tập trận "Hổ mang Vàng" được tổ chức, là một trong những đợt diễn tập quân sự quy mô nhất châu Á, huy động sự tham gia của lực lượng Mỹ, Thái Lan và một số nước khác, kéo dài trong 10 ngày.
Khám phá trang bị của một người lính Anh 100 năm trước
(Kiến Thức) - Trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, trang bị của quân đội Anh đã trở thành tiêu chuẩn hóa của nhiều lực lượng bộ binh trên toàn thế giới.
Những người lính trong Quân đội Anh luôn được trang bị những bộ trang phục mang tính "tiêu chuẩn hóa" trong quá khứ và kể từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất, trang bị của lực lượng này đã được tiêu chuẩn hóa cho gần như toàn thế giới. Nguồn ảnh: Chris Butler.
Lục quân Mỹ đã thành lập một tiểu đoàn pháo binh với khí tài hùng hậu nhằm cung cấp cho các chỉ huy ở châu Âu những lựa chọn mới về tấn công tầm xa và răn đe.
Lục quân Mỹ đã thành lập một tiểu đoàn pháo binh với khí tài hùng hậu nhằm cung cấp cho các chỉ huy ở châu Âu những lựa chọn mới về tấn công tầm xa và răn đe.
Ukraine đang gấp rút lắp đặt lưới chống UAV quanh Kharkov. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế và tính minh bạch của các công trình này đang gây nhiều tranh cãi.
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập QĐNDVN, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 5 - Phan Thiết tổ chức chương trình “Hoa hồng - Đồng đội”, tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Ấn Độ đang đứng trước ngưỡng cửa sở hữu tên lửa không đối không R-37M của Nga, thường được mệnh danh là "tên lửa không đối không nguy hiểm nhất thế giới".
Lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện chiến dịch đặc biệt, đánh dấu một bước ngoặt trong việc sử dụng các hệ thống mặt đất không người lái trên chiến trường.