Cây nước nóng lạnh chủ yếu chỉ có chức năng đun nóng và làm lạnh nước với hai khoang riêng biệt.
- Hỏi: Nước nóng lấy từ cây nước nóng lạnh có đủ sôi để đảm bảo an toàn vệ sinh cho người uống hay không? Trần Quốc Huy (Tây Mỗ, Hà Nội).
Ông Trần Công Đoàn, Phòng Kỹ thuật, Công ty TNHH La Vie cho biết: Cây nước nóng lạnh chủ yếu chỉ có chức năng đun nóng và làm lạnh nước với hai khoang riêng biệt. Các bình chứa này làm bằng kim loại, có dung tích thường nhỏ hơn 1 lít được bọc cách nhiệt tốt bằng xốp cách nhiệt để tránh tổn thất nhiệt ra môi trường.
Bình nước nóng có bố trí thanh đun điện công suất khoảng 500W và có rơle để khống chế nhiệt độ nước từ 90 - 95 độ C. Rơle này sẽ tự bật - ngắt để đảm bảo đúng ngưỡng nhiệt độ đã đặt sẵn.
Ngoài ra, còn một rơle thứ 2 để bảo vệ ngắt thanh đun khi nhiệt độ thanh đun quá cao. Bình nước lạnh được làm lạnh nhờ một hệ thống tương tự như tủ lạnh, gồm blốc, dàn ngưng, dàn bay hơi và ống mao. Người ta cũng bố trí một rơle nhiệt để khống chế nhiệt độ nước lạnh từ 6 - 10 độ C và một rơle thứ 2 để ngắt nguồn khi nhiệt độ nước xuống quá thấp do rơle nhiệt độ không ngắt.
Đối với các loại cây nước nóng lạnh thông thường, nước nóng thường được đặt ở nhiệt độ 85 - 950C, tối đa có thể đạt tới 980C, nhưng không bao giờ đạt tới 100 độ C để đảm bảo cho các thành phần thiết bị bên trong như nhựa, gioăng cao su... hoạt động tốt.
Do đó, nước đầu vào cho các máy nóng lạnh nên sử dụng những loại nước đã được xử lý để uống được ngay. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên thường xuyên vệ sinh cho máy, tránh để bụi bẩn rơi xuống máy mỗi khi nhấc bình cấp nước ra để thay nước. Bụi bẩn rơi xuống nếu lọt vào bình chứa nóng - lạnh bên trong máy có thể sẽ làm nhiễm bẩn nguồn nước uống.
K.Lê (ghi)