Xe Mẹc tông thương vong nam GrabBike, nữ TVHK: Lai lịch tài xế?

Sau khi gây tai nạn làm tài xế GrabBike chết, nữ tiếp viên hàng không trọng thương, tài xế xe sang bỏ đi rồi đến trụ sở công an trình diện.

Ngày 1/2, Công an quận Phú Nhuận, TP HCM cho biết, tài xế lái xe Mercedes tông chết tài xế Grabbike và làm nữ tiếp viên hàng không bị thương đã đến công an trình diện chủ xe là Võ Văn Phúc, trú tại đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh,.
Trước đó, lúc 5h30 sáng 30/1 (tức mùng 6 Tết), chị Nguyễn Thị Bích H. là tiếp viên hàng không thuộc Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines đi xe ôm công nghệ Grab đến cơ quan chuẩn bị cho chuyến bay sáng sớm.
Khi phương tiện đến trước số 123 đường Hồng Hà (trước nhà hàng Tri Kỷ) thì bị xe Mercedes GLC BKS 51G - 902.57 tông trực diện khiến 2 người văng xuống đường bất tỉnh. Chiếc ô tô sau đó đâm vào gốc cây, biến dạng hoàn phần đầu.
Vụ tai nạn khiến ông Lê Mạnh Thường (tài xế Grabbike) tử vong tại chỗ, tiếp viên H. bị chấn thương nặng đang cấp cứu tại Bệnh viện 175. Được biết, tài xế GrabBike có hoàn cảnh khó khăn, trong khi nữ tiếp viên hàng không hiện vừa hết thời gian nghỉ thai sản, một mình nuôi con nhỏ và là trụ cột của gia đình.
Xe Mec tong thuong vong nam GrabBike, nu TVHK: Lai lich tai xe?
Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn. 
Dư luận đặt ra câu hỏi tài xế lái xe hiệu Mercedes có thể sẽ bị xử lý thế nào? Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc tài xế ô tô Mercedes đến trình diện do hành vi gây tai nạn giao thông là việc cần thiết và nên làm. Sẽ không khó khăn gì để phát hiện ra người gây tai nạn trong tình huống này. Khi vụ việc tai nạn giao thông giao thông khiến nạn nhân thiệt mạng thì đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự bởi vậy cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ và có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.
Trong vụ việc này căn cứ vào các dấu vết để lại trên hiện trường, căn cứ vào lời khai nhân chứng, lời khai của nữ tiếp viên hàng không, của người điều khiển chiếc xe ô tô hiệu Mercedes thì cơ quan điều tra sẽ có căn cứ xác định người lái xe ô tô có lỗi hay không.
Trong trường hợp kết quả điều tra, xác minh cho thấy người lái xe ô tô có lỗi thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ đã gây ra vụ tai nạn khiến tài xế Taxi công nghệ thiệt mạng thì đây là vụ việc nghiêm trọng, người lái xe sẽ bị xử lý hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật hình sự, tội danh và hình phạt được quy định như sau:
Xe Mec tong thuong vong nam GrabBike, nu TVHK: Lai lich tai xe?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:
g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Với hậu quả làm chết 1 người thì người vi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt tiền từ 30.000.000 đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 của điều 260 Bộ luật hình sự nêu trên.
Cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc tài xế lái xe rời khỏi hiện trường sau khi vụ tai nạn xảy ra là nhầm mục đích trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn hay là do sợ bị đánh, bị trả thù để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy sau khi gây tai nạn, tài xế đã bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn hoặc gây tai nạn trong tình trạng có sử dụng rượu bia thì người này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ ba năm đến 10 năm tù.
Vụ việc xảy ra sau một ngày tài xế mới đến trình diện nên rất khó để xác định được người này có còn nồng độ cồn hay không. Trong trường hợp có căn cứ chứng minh người này có sử dụng rượu bia hoặc có hành vi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm thì sẽ tăng nặng trách nhiệm pháp lý đối với với người này.
Ngoài trách nhiệm hình sự có thể đặt ra đối với người lái xe ô tô thì người này còn phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại đã gây ra đối với các nạn nhân bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, tiền chi phí phục hồi chức năng, tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút. Ngoài ra còn phải bồi thường một khoản tiền tổn thất về tinh thần do tính mạng, sức khỏe bị xâm hại. Pháp luật khuyến khích các bên thỏa thuận về việc bồi thường, trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.
>>> Xem thêm video: 70% nguyên nhân tai nạn giao thông do rượu, bia

Nguồn: VTC 1.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)