Vụ án AVG: Thẩm định viên AMAX khóc nức nở tại tòa, xin được khoan hồng

Sáng 23/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục ngày thứ 6 phiên xét xử sơ thẩm vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Bị cáo Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty AMAX) khóc nức nở tại tòa xin được khoan hồng.

Khi được mời lên tự bào chữa, bị cáo Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty AMAX) cho rằng, dù ý thức được sai phạm nhưng cảm thấy bất ngờ, vô cùng đau đớn khi nghe đại VKS đề nghị mức án.
Bị cáo Hoàng Duy Quang trình bày, bản thân sinh ra trong gia đình cách mạng, ông là thời kỳ chống Pháp, bố tham gia chống Mỹ, bị cáo luôn ý thức chấp hành chủ trường của Đảng, quy định pháp luật của Nhà nước. Việc để xảy ra sai phạm, hoàn toàn không có động cơ, mục đích gì mà do yếu kém về chuyên môn, nghiệp vụ thẩm định doanh nghiệp.
Bị cáo Quang trình bày mình được sinh ra lớn lên trong gia đình truyền thống cách mạng, bị cáo cũng luôn ý thức chấp hành chủ trường của Đảng, quy định pháp luật của Nhà nước. Đối với dự án này, bị cáo không có động cơ, mục đích mà do sự yếu kém về chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài ra, gia đình bị cáo cũng đang rất khó khăn, bản thân bị cáo cũng phải thuê nhà 10 năm nay.
Bị cáo Quang nói: "Từ khi bị bắt tạm giam, một mình vợ bị cáo phải chăm sóc và dạy các con. Bị cáo cũng trông cậy hoàn toàn vợ mình về mặt kinh tế. Việc để xảy ra sai phạm không có chủ đích và giúp sức cho Mobifone".
Vu an AVG: Tham dinh vien AMAX khoc nuc no tai toa, xin duoc khoan hong
Bị cáo Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty AMAX). Ảnh: Tổ Quốc.
Bị cáo Hoàng Duy Quang mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sớm trở về làm tròn trách nhiệm người chồng, người cha. Luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Duy Quang cho biết, bị cáo Quang đã hoàn toàn thừa nhận về hành vi đã gây ra, do đó phần bào chữa này không đề cập đến hành vi của bị cáo.
Luật sư chỉ đề nghị HĐXX xem xét đánh giá, vị trí, vai trò và hành vi tương xứng với bị cáo để từ đó có hình phạt đúng. Bị cáo Quang tuy là thẩm định viên nhưng chưa từng tham gia một dự án nào trước đó.
Luật sư này cũng cho biết: "Bị cáo đã biết năng lực của mình nên đề nghị giám đốc của AMAX cử thêm hai chuyên gia về lĩnh vực này để giúp sức. Trên thực tế, hồ sơ cũng do những cán bộ này thực hiện".
Trả lời HĐXX trước đó, bị cáo Hoàng Duy Quang khai: "Theo quy định của công ty thì nếu trực tiếp làm và ký thì được hưởng 15% giá trị hợp đồng. Nếu không làm mà ký thì được hưởng 5%. Lúc ký thẩm định AVG, bị cáo chỉ nghĩ rằng kiếm thêm được ít tiền mua sữa cho con".
Trả lời thêm về lý do ký thẩm định dự án, bị cáo Quang cho biết là mình quá tin tưởng vào năng lực và chuyên môn của Mobifone. Cũng theo bị cáo này, dựa vào hồ sơ kế hoạch kinh doanh do Mobifone cung cấp nên bị cáo xem đây là căn cứ để ký vào bảng giá hơn 16.000 tỷ (làm tròn giá) của AVG.
Trước đó, tại phiên xét xử ngày 20/12, đại diện Viện Kiểm sát đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo trong vụ án. Bị cáo Hoàng Duy Quang, Thẩm định viên Công ty TNHH Đầu tư và Thẩm định giá AMAX bị đề nghị 3 năm đến 4 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.
Cũng trong lời khai tại tòa ngày 17/12, bị cáo Hoàng Duy Quang cho hay, sau này khi bị cáo xem lại hồ sơ thì biết giá trị thẩm định của AVG là cao. Nhận thức được việc thẩm định giá là sai theo quy định của pháp luật, Quang và gia đình đã nộp lại 54 triệu đồng vào quỹ của nhà nước, "bị cáo ký là để có thêm ít tiền hoa hồng mua sữa cho con", bị cáo Quang khai nhận.
>>> Xem thêm video: Xét xử Mobifone mua AVG: Luật sư xin xử kín

Nguồn: VTC 14.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)