Vì sao hàng trăm công nhân Eastech “tháo chạy” khi bị kiểm tra COVID-19?

Liên quan việc Công ty Eastech (KCN Cộng Hòa, TP Chí Linh) hoạt động khi chưa đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, khi bị kiểm tra, công nhân “tháo chạy”, sáng 18/3, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã lên tiếng sự việc trên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, việc nhiều công nhân của Công ty  Eastech, thuộc Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh đã nhanh chóng rời khỏi nhà máy khi đoàn công tác kiểm tra COVID-19 đến là có vi phạm. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chỉ có lỗi vi phạm là thiếu thủ tục báo cáo với cơ quan chức năng để chịu sự giám sát về công tác phòng dịch COVID-19.
“Sau khi TP Chí Linh kết thúc đợt cách ly dài ngày, địa phương này đã chuyển sang trạng thái của Chỉ thị 19 của Thủ tướng. Do đó các nhà máy, phân xưởng và các cơ sở sản xuất được hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, do yếu tố dịch bệnh còn phức tạp, các đơn vị này trước khi mở cửa phải thông báo cho chính quyền địa phương biết” – ông Bản cho biết.
Vi sao hang tram cong nhan Eastech “thao chay” khi bi kiem tra COVID-19?
 Công nhân rời nhà máy khi đoàn kiểm tra đến.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nói rằng, ngày 17/3, ngay khi nhận được tin hành trăm công nhân đang làm việc Công ty Eastech khi chưa có báo cáo lên chính quyền, Công an TP Chí Linh đã có mặt để kiểm tra. Nghe tin công an tới, các công nhân đã rời phân xưởng lấy xe ra về.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức ghi nhận tại công ty này có khoảng vài trăm công nhân, hệ thống máy móc chưa hoạt động, chưa triển khai đủ các biện pháp đảm bảo phòng dịch.
Vi sao hang tram cong nhan Eastech “thao chay” khi bi kiem tra COVID-19?-Hinh-2
 Việc nhiều công nhân của công ty rời khỏi nhà máy khi đoàn công tác kiểm tra COVID-19 đến là có vi phạm. 
Ông Bản cho hay, sau đó, tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương do ông dẫn đầu sau đó đã có mặt để trực tiếp giải quyết.
“Đại diện công ty Eastech nói là có huy động công nhân đến để dọn dẹp nhà máy chuẩn bị cho hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo đánh giá của tôi là họ có động thái muốn sản xuất để hoàn thành đơn hàng đã chậm. Việc sản xuất trở lại là phù hợp với quy định của pháp luật nhưng họ chưa thông báo cho chính quyền biết là sai. Sáng nay, công ty đã chính thức mở cửa sản xuất bình thường với khoảng 600/1.200 công nhân đến làm việc” – Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương cho hay.
Vi sao hang tram cong nhan Eastech “thao chay” khi bi kiem tra COVID-19?-Hinh-3
 
Nói về việc hàng trăm công nhân Eastech bỏ chạy khỏi nhà máy, ông Bản cho rằng, việc công nhân đi làm sau khi hết phong toả xã hội là không vi phạm pháp luật.
“Ở đây là lỗi của đơn vị sản xuất không thực hiện hết quy trình để đảm bảo yêu cầu phòng dịch thôi. Khi nghe tin công an tới, công nhân xuất hiện tâm lý lo sợ nên mới vội vàng ra lấy xe bỏ về. Đây là công ty nước ngoài, nên khi chúng tôi muốn xuống kiểm tra thì phải thông báo, chứ không thể ập vào đột xuất được như doanh nghiệp trong nước” – ông Bản cho biết.
Ông Hoàng Quốc Trưởng, Bí thư Thành uỷ Chí Linh cho biết, việc Công ty Eastech hoạt động mà không báo cho chính quyền hay KCN biết là vi phạm quy định chống dịch của địa phương. Sau khi được hướng dẫn, sáng nay họ đã mở cửa sản xuất bình thường.
“Về hành vi của Công ty Eastech, TP Chí Linh sẽ ban hành văn bản xử phạt để tăng tính răn đe với các doanh nghiệp khác” – ông Thưởng cho hay.
Trước đó, ngày 17/3, hàng trăm công nhân công ty Eastech trong khu công nghiệp Cộng Hòa (Chí Linh, Hải Dương) đã tới công ty làm việc dù chưa thông báo đến chính quyền địa phương. Khi Công an TP Chí Linh kiểm tra, các công nhân đã rời phân xưởng lấy xe ra về.
>>> Mời độc giả xem thêm video Xử phạt nam thanh niên đăng tin sai sự thật về dịch COVID-19

Nguồn: Truyền hình Vĩnh Long.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)