Trường Quốc tế Singapore Đà Nẵng bị tố lạm thu phí đặt cọc hàng trăm học sinh

Sở GD&ĐT  Đà Nẵng ngày 27/6 cho hay, đã nhận được đơn của phụ huynh phản ánh trường Quốc tế Singapore chi nhánh tại Đà Nẵng có dấu hiệu lạm thu khi đặt ra khoản "phí đặt cọc" với hàng trăm học sinh.

Truong Quoc te Singapore Da Nang bi to lam thu phi dat coc hang tram hoc sinh
 Trường quốc tế Singapore bị tố lạm thu hàng trăm triệu đồng. Ảnh: TT
Những ngày qua, nhiều phụ huynh đang có con học lớp mầm non tại trường quốc tế Singapore đã có đơn thư phản ánh việc Cty Kinderworld Việt Nam - đơn vị đầu tư và quản lý trường hiện có những khoản thu nằm ngoài luật định với các cháu từ mầm non lên các cấp học.
Cụ thể, khi đưa con vào nhập học lớp mầm non tại trường này, một số phụ huynh phải đóng một khoản phí gọi là “phí đặt cọc” 11 triệu/trẻ. Đại diện Cty Kinderworld lúc này cam kết sẽ trả lại khoản phí này cho phụ huynh khi các cháu hoàn thành chương trình học mầm non.
Tuy nhiên, anh B.T - một phụ huynh có con theo học trường này cho biết, đến tháng 6.2019, khi làm hồ sơ cho con vào cấp 1 cùng hệ thống của trường này bất ngờ nhận thông báo phải đóng tiền “phí đặt cọc” 8 triệu đồng/học sinh.
Truong Quoc te Singapore Da Nang bi to lam thu phi dat coc hang tram hoc sinh-Hinh-2
 Phụ huynh được hoàn trả 11 triệu phí cọc từ mầm non nhưng lại bị trừ thẳng 8 triệu phí cọc cho suốt 12 năm học sắp tới của con. Ảnh: TT
"Đã có rất nhiều phụ huynh phản đối trước khoản thu này, đồng thời yêu cầu phía nhà trường và Cty Kinderworld giải thích nhưng sau bao lần hẹn hứa, chúng tôi vẫn không có được câu trả lời thỏa đáng”, anh T. cho hay.
Đáng nói, qua tìm hiểu, khoản thu “phí đặt cọc” này lại khá linh động với từng phụ huynh. Có người phải đóng từ 6 triệu nhưng có người lại đóng đến 11 triệu đồng/học sinh.
Bên cạnh đó, thay vì tổ chức cuộc họp toàn trường, Cty Kinderworld chỉ mời ba phụ huynh "có ý kiến" đến làm việc và đưa ra lời giải thích rằng, phí đặt cọc được áp dụng nhằm đảm bảo việc phụ huynh thực hiện các nghĩa vụ phát sinh trong quá trình học sinh học tập tại trường. Phí đặt cọc được ghi rõ trong đơn đăng ký nhập học và khi phụ huynh đã kí vào tức là đồng ý với thỏa thuận dân sự giữa phụ huynh và nhà trường. Phí đặt cọc được xây dựng và áp dụng trên cơ sở của Bộ Luật Dân Sự năm 2015.
Tuy nhiên, chị T. A. - một phụ huynh bức xúc cho biết, không hề có một cuộc làm việc nào để thỏa thuận về khoản phí nói trên.
"Trước thời gian hoàn thành hồ sơ nhập học vào lớp 1 cho con, chúng tôi đã yêu cầu nhà trường tổ chức cuộc họp công khai và giải thích rõ với phụ huynh về khoản phí này nhưng nhà trường cứ phớt lờ.
Cho đến hạn nộp hồ sơ, vì để đảm bảo con được tiếp tục học nên chúng tôi mới kí vào đơn, nhiều phụ huynh cũng đã ghi rõ trong đơn này rằng họ đồng ý nộp tiền nhưng không đồng ý với thỏa thuận này. Bởi nếu đó là thỏa thuận dân sự thì cần có sự trao đổi, lấy ý kiến và có sự đồng ý của đôi bên chứ không thể đơn phương từ một phía. Nhà trường làm như vậy là ép phụ huynh vào thế đã rồi" - chị T. cho hay.
Trao đổi về sự việc trên, Thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng cho biết đã nhận được đơn thư phản ánh của phụ huynh học sinh.
"Chúng tôi đã có yêu cầu nhà trường làm việc với phụ huynh, đồng thời có báo cáo gửi về Sở trước ngày 30.6 về việc bị phản ánh trên" - đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo cho hay.
Trong khi đó, hiện nhiều phụ huynh vẫn đang tiếp tục gửi thư, yêu cầu nhà trường tổ chức một cuộc họp công khai về khoản phí đặt cọc này.
Ước tính, riêng lớp mầm non chuyển lên cấp 1 tại trường này có khoảng 30 học sinh thì số tiền nhà trường thu vào với "phí đặt cọc" này là gần 240 triệu đồng. Chưa kể các học sinh đăng kí mới và học sinh chuyển từ cấp 2 lên cấp 3 cùng hệ thống trường này cũng bị thu một khoản phí tương tự thì số tiền thực tế sẽ còn rất lớn.
Theo THUỲ TRANG/ Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)