Thủ tướng: Đà Nẵng có 8 điều nên làm và 8 việc cần tránh

(Kiến Thức) - “Đà Nẵng có những bước thăng trầm... qua diễn đàn này, tôi hy vọng niềm vui, niềm hạnh phúc và cả may mắn sẽ luôn đến với Đà Nẵng” – Thủ tướng kỳ vọng.

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hôm nay (15/10) với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu gồm các lãnh đạo bộ ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương, các tổ chức xúc tiến đầu tư và thương mại quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.
Thu tuong: Da Nang co 8 dieu nen lam va 8 viec nen tranh
 Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017. Ảnh: VGP
8 điều Thủ tướng muốn Đà Nẵng cần làm ngay
Với tư cách Thủ tướng Chính phủ và cũng là người con quê hương, từng công tác tại đây nhiều nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi số vốn đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, cam kết đầu tư, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư với tổng giá trị gần 1 tỷ USD
"Tại Diễn đàn Đầu tư này chúng ta chứng kiến số vốn đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, cam kết nghiên cứu đầu tư, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư ấn tượng với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD. Đây là một tin vui đối với nhân dân thành phố Đà Nẵng và khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng" – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ: “Gần đây, Đà Nẵng có những bước thăng trầm, những điều không mong muốn, qua diễn đàn này, tôi hy vọng niềm vui, niềm hạnh phúc và cả may mắn sẽ luôn đến với Đà Nẵng”. Ông cho rằng, những con số may mắn thể hiện khát vọng không ngừng tiến lên của Đà Nẵng.
Thủ tướng cho rằng, có 8 điều mà Đà Nẵng cần phải làm ngay, đó là khắc phục các yếu kém về lãnh đạo, chỉ đạo, sớm kiện toàn bộ máy, tổ chức, nâng cao ý chí của các cơ quan liên quan, tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể cần tạo ra sinh khí, truyền động lực mới cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, khuyến khích các nhân tố tích cực, các nhân tố mới; Tích cực thúc đẩy cải cách, loại bỏ yếu kém, trì trệ trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; thay đổi sắp xếp, cấu trúc lại bộ máy, tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả theo tinh thần Hội nghị Trung ương 6 vừa qua.
Tiếp đó, những quyết sách sai, không phù hợp trước đây thì cần phải sửa lại với thái độ cầu thị, lắng nghe ý kiến của các bên có liên quan, đặc biệt là người dân; làm theo lời dạy của Bác Hồ, việc gì có lợi cho dân thì làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh; phát huy dân chủ, dám nghĩ, dám làm, khuyến khích tinh thần doanh nhân vốn chảy trong huyết quản của người dân xứ Quảng và tinh thần phụng sự trong cán bộ, công chức; Nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội đã đề ra trong những tháng cuối năm 2017, tạo đà cho việc thực hiện sớm các chỉ tiêu kế hoạch 2018.
Tiếp tục theo đuổi các giá trị công, các kế hoạch phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, bảo đảm phúc lợi cho người dân, nhất là hành chính công và dịch vụ công. Thủ tướng lưu ý một số chỉ số của Đà Nẵng trong PCI còn thấp, còn chậm, chưa phải tiên tiến, ví dụ như tiếp cận đất đai…;
Sớm hoàn thành một cách chu tất để tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC, tận dụng cơ hội quý giá này để quảng bá và giới thiệu về đất nước, con người Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung; Chính phủ và chính quyền Đà Nẵng tiếp tục khẳng định nhất quán với quan điểm bảo hộ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
8 việc Đà Nẵng nên tránh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, có 8 việc mà Đà Nẵng nên tránh. Gồm: cấu trúc lại tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả nhưng cần tránh những xáo trộn quá lớn, ảnh hưởng đến công việc; sửa những cái sai nhưng đồng thời tránh thay đổi các chính sách lớn một cách đột ngột để tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư tốt hơn.
Tránh đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý các bất cập, khiếm khuyết giữa các cơ quan, đơn vị, giữa địa phương với Trung ương để phát huy tinh thần cầu thị, dám chịu trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, một tinh thần sáng tạo, chứ không thể là một tinh thần né tránh;
Tránh tạo ra tâm lý e dè trong giới đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp; tránh làm mất niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về môi trường sống, môi trường kinh doanh tại Đà Nẵng; có thể chúng ta làm phiến diện hoặc không làm gì đều mang đến sự hoài nghi và suy đoán của người dân về các nỗ lực cải cách. Đà Nẵng cần tránh rơi vào hai thái cực này.
Thu tuong: Da Nang co 8 dieu nen lam va 8 viec nen tranh-Hinh-2
 Quang cảnh diễn đàn. Ảnh Danang.gov.vn
Trong xử lý mối quan hệ giữa chính quyền với doanh nghiệp, chính quyền cần trên quan điểm “con dại, cái mang”, hành xử sai của chính quyền cấp dưới, kéo theo nhà đầu tư, doanh nghiệp sai theo thì chính quyền phải chịu trách nhiệm đầu tiên; Tiếp tục khẳng định tránh hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự; thậm chí tránh kiểm tra chồng chéo, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.
Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi đến Đà Nẵng 6 điều nhắn gửi, trong đó, có 2 điều đối với chính quyền, đó là phải đặt người dân luôn ở vị trí trung tâm, được hưởng lợi nhiều hơn từ thành quả phát triển, mà Liên Hợp Quốc có nói “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cho nên, trong mọi hoạch định về kinh tế xã hội, phải chú trọng mục tiêu tạo nhiều công ăn việc làm cho giới trẻ, tạo điều kiện khởi nghiệp cho người dân.
Cùng với đó, Thủ tướng cũng cho rằng, Đà Nẵng là thành phố đa văn hóa mà người tài, người dân Việt Nam ở mọi miền tổ quốc, không chỉ khách du lịch bốn phương, các nhà khoa học, nhà đầu tư mọi quốc tịch luôn ấn tượng về Đà Nẵng, đây là điều khó giữ trong bối cảnh cạnh tranh, biến đổi khí hậu, tác động của môi trường xã hội, môi trường tự nhiên hiện nay.
Đà Nẵng cần xây dựng định hướng phát triển chiến lược rõ ràng:
“Đà Nẵng cần xây dựng định hướng phát triển chiến lược rõ ràng với tầm nhìn mới, dài hạn hơn, bắt đầu từ quy hoạch phát triển tổng thể theo hướng tích hợp. Trong đó, quan trọng nhất là quy hoạch không gian gắn với định hướng ưu tiên phát triển các ngành, lĩnh vực cụ thể và gắn ưu tiên về chính sách, thu hút đầu tư. Có như vậy, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ dễ dàng nhận diện được cơ hội đầu tư của mình ở ngành nào, lĩnh vực nào một cách hiệu quả nhất.
Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần tích cực chủ động điều chỉnh chiến lược, định hướng thu hút đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực cạnh tranh; đồng thời, chuẩn bị tốt hơn nữa các điều kiện để hấp thụ đầu tư hiệu quả như chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng, điều kiện đất đai, nhân lực…”
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - ông Nguyễn Chí Dũng
Cần chú trọng tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng
“Đà Nẵng cần chú trọng tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng đối với các doanh nghiệp dân doanh, nhất là là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Điều tra PCI cho thấy mức độ hài lòng trong đánh giá của nhóm doanh nghiệp này thấp hơn so với nhóm doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, tránh chồng chéo, và chỉ nên thanh tra, kiểm tra 1 lần/năm”.
Ông Vũ Tiến Lộc: Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, nâng cao trình độ nguồn nhân lực:
“Để Đà Nẵng tiếp tục khẳng định được vị thế trong mắt nhà đầu tư, thu hút được nhiều “con sếu lớn” thì thành phố cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, nâng cao trình độ nguồn nhân lực. Nghiên cứu áp dụng các chính sách hỗ trợ, xã hội hóa mạnh mẽ đối với các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư lớn, thời gian hoàn vốn dài, các lĩnh vực hoạt động mang tính cộng đồng cao, các địa bàn, khu vực khó khăn khi triển khai dự án.
Ông Đặng Minh Trường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời - Sungroup.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)