Thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Thí sinh được đăng ký 13 nguyện vọng

Học sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên ở Hà Nội sẽ thi các môn Ngữ văn, Ngoại ngữ vào ngày 17/7, môn Toán vào sáng ngày 18/7.

Theo đó, học sinh dự thi vào trường, khối chuyên sẽ thi các môn chuyên hoặc các môn thi thay thế theo lịch.

Học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được đăng ký nguyện vọng 2.

Một học sinh được đăng ký tối đa 13 nguyện vọng vào trường công lập (7 nguyện vọng chuyên, 2 nguyện vọng không chuyên, 2 nguyện vọng song bằng tú tài, 2 nguyện vọng song ngữ Tiếng Pháp).

Thi tuyen sinh vao lop 10 Ha Noi: Thi sinh duoc dang ky 13 nguyen vong
 Thí sinh được đăng ký 13 nguyện vọng vào trường công lập.

Khi có kết quả và điểm chuẩn, một học sinh có thể có tối đa 7 nguyện vọng trúng tuyển vào các trường THPT công lập, chưa kể NV vào các trường ngoài công lập.

Sở GD&ĐT công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT vào ngày 23/6. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần nộp đơn tại các phòng GD&ĐT trong 2 ngày 24-25/6.

Học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập sẽ được tính điểm xét tuyển theo nguyên tắc: ĐXT = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Thí sinh có đủ số bài thi, không vi phạm quy chế đến mức bị hủy bài thi, không có bài thi điểm 0 thì mới đủ điều kiện xét tuyển.

Hướng dẫn của sở GD&ĐT cũng nêu rõ, mỗi học sinh sẽ có 2 nguyện vọng vào trường THPT công lập trong cùng 1 khu vực tuyển sinh, không kể các nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên của 4 trường chuyên trực thuộc sở GD&ĐT.

Bên cạnh đó, học sinh muốn đăng ký vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập phải theo dõi xem trường lựa chọn hình thức tuyển sinh nào thuộc 1 trong hai hình thức sau: Xét tuyển theo kết quả học tập của học sinh ở bậc THCS; xét tuyển dựa theo điểm thi vào lớp 10 của kỳ thi chung.

Sau nghỉ dịch COVID-19, nhiều Sở GG&ĐT trên cả nước đã lên phương án cho kì thi tuyển sinh vào 10, theo đó có nhiều địa phương đã giảm các môn thi trong đó có Sở GD&ĐT Hà Nội. Trước đó, Sở dự định thí sinh sẽ thực hiện 4 bài thi cho kì thi tuyển lớp 10 năm nay. Trong đó, 3 bài thi được thông báo từ trước gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi thứ 4 sẽ được công bố sau.

Tuy nhiên, vì học sinh Hà Nội nghỉ học kéo dài gần 3 tháng vì dịch bệnh, UBND thành phố quyết định giảm môn thi thứ 4. Vì thế, học sinh Hà Nội năm nay chỉ thực hiện 3 bài thi được thông báo từ trước gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ.

Quyết định này khiến học sinh và phụ huynh đồng tình. Vì năm nay dịch bệnh phức tạp, kéo dài, học sinh lớp 9 gặp nhiều khó khăn trong việc học và ôn thi.

>>> Xem thêm video: Nhiều tỉnh, thành thay đổi kế hoạch thi vào lớp 10 

VTC 14.


Phi Hùng

>> xem thêm

Bình luận(0)