Sáng nay tuyên án phúc thẩm VN Pharma: Liệu có hủy án sơ thẩm?

(Kiến Thức) - Sáng nay (23/10), TAND Cấp cao tại TPHCM sau 2 ngày nghị án sẽ bước vào phần tuyên án xét xử phúc thẩm lãnh đạo VN Pharma nhập thuốc giả. 

Dự kiến ban đầu, phiên tòa xét xử phúc thẩm VN Pharma buôn lậu thuốc giả chữa ung thư chỉ diễn ra trong vòng 2 ngày (19-20/10), tuy nhiên có lẽ vấn đề quá phức tạp đã khiến TAND cấp cao ở TPHCM phải kéo dài thời gian nghị án tới sáng nay (23/10) mới bước vào phần tuyên án.
Trước đó, trong phiên xử sáng ngày 20/10, đại diện VKSND cấp cao đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND cấp cao, tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM.
Sang nay tuyen an phuc tham VN Pharma: Lieu co huy an so tham?
 Toàn cảnh phiên tòa sáng 20/10. Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ
Theo quan điểm của VKSND, bản án sơ thẩm xét xử VN Pharma có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cụ thể, bản án sơ thẩm đã bỏ lọt tội, hành vi phạm tội Hùng, Cường làm giả giấy tờ, tài liệu. Các bị cáo Duy, Kiệt, Thông bỏ lọt tội khi biết toàn bộ quá trình và tham gia có mục đích.
Còn kết quả giám định của Bộ Y tế có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án.
Chẳng hạn, kết luận giám định nói thuốc không dùng được cho người nhưng các đối tượng này lại nhập về để chữa bệnh cho người; lẽ ra phải kết luận là thuốc giả nhưng lại kết luận là thuốc kém chất lượng.
Mời độc giả xem clip "Lộ tình tiết mới phiên xử phúc thẩm VN Pharma": (Nguồn VTC1)
Quan điểm của VKS cho rằng, buôn lậu thì hàng hóa vẫn là thật nhưng không khai báo hoặc khai báo không đúng khi xuất, nhập khẩu qua biên giới. Còn hàng giả phải hiểu ngay từ ban đầu khi xuất, nhập khẩu người phạm tội đã biết đó là hàng giả. Có nghĩa là hàng đó giả về chất lượng hoặc công dụng hoặc giả về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, nguồn gốc, xuất xứ.
Vì vậy cần trưng cầu giám định lại cho khách quan và chính xác.
Đối với số tiền 7,5 tỷ đồng. Số tiền này lớn hơn giá trị lô thuốc (5 tỷ đồng), cần phải điều tra số tiền này, nếu chỉ chi hoa hồng cho lô thuốc này thì mâu thuẫn do giá trị chi cao hơn giá trị lô thuốc.
Với các căn cứ này, VKSND cấp cao đề nghị HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm. Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu rằng TAND Cấp cao tại TPHCM có thực hiện theo đề nghị của VKSND cấp cao. 
P.H (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)