Quy trách nhiệm cho lãnh đạo địa phương nếu xảy ra đốt pháo

(Kiến Thức) - Người đứng đầu các đơn vị, địa phương buông lỏng chỉ đạo, không ngăn chặn, để xảy ra tình trạng đốt pháo, đốt thả “đèn trời” trái phép sẽ phải chịu trách nhiệm.

Báo cáo từ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho thấy, từ ngày 16/12/2016 đến ngày 15/1/2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 10 vụ, 11 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, thu giữ gần 300 kg pháo các loại và 187 quả pháo hoa; vận động nhân dân giao nộp 35 quả pháo hoa và 08 kg pháo nổ các loại. Điều này cho thấy tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.
Trước tình trạng ấy, ngày 20/1/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công điện khẩn số 01/ĐK-UBND) do Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Đức Long ký về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đốt pháo, đốt thả “đèn trời” trái phép, phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
Quy trach nhiem cho lanh dao dia phuong neu xay ra dot phao
Người đứng đầu các đơn vị, địa phương buông lỏng chỉ đạo; không ngăn chặn, để xảy ra tình trạng đốt pháo, đốt thả “đèn trời” trái phép sẽ phải chịu trách nhiệm. Ảnh minh họa.
Nội dung công điện nêu rõ: “Thời gian từ nay đến Tết cổ truyền của dân tộc không còn dài và theo báo cáo của Công an tỉnh, dự báo tình hình buôn bán pháo và “đèn trời” có diễn biến phức tạp. Để chủ động và kiên quyết phòng ngừa, hạn chế không để xảy ra các vụ việc vi phạm liên quan ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong đêm giao thừa và trong những ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ở các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, đô thị lớn, tập trung đông người và trong các khu dân cư để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm về mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ, “đèn trời”; kiểm tra chặt chẽ công tác bảo đảm an toàn cháy nổ. Đồng thời, phải tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không vi phạm về mua bán, đốt các loại pháo, đốt thả “đèn trời” và xử lý kịp thời, nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm”.
Đồng thời, theo nội dung công điện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu: “Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phải đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu và chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được giao, kiên quyết không được để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ, thả “đèn trời” trên địa bàn quản lý trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2017. Chủ động xử lý theo thẩm quyền các vướng mắc phát sinh trong lĩnh vực, địa bàn quản lý và trong trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết”.
“Đơn vị nào buông lỏng chỉ đạo, không ngăn chặn, xử lý kiên quyết các vi phạm để xảy ra tình trạng đốt pháo, đốt thả “đèn trời” trái phép, mất an toàn về cháy nổ thì người đứng đầu các đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao”, công điện nêu rõ.
Quy trach nhiem cho lanh dao dia phuong neu xay ra dot phao-Hinh-2
 
Quy trach nhiem cho lanh dao dia phuong neu xay ra dot phao-Hinh-3
 Công điện khẩn của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Trước đó, vào dịp tết Nguyên đán năm 2016, theo phản ánh của người dân, sáng 8/2/2016 (1 tết âm lịch), tại khu Vĩnh Thông (phường Mạo Khê, Thị xã Đông Triều) đã xảy ra tình trạng đốt pháo. Qua quá trình điều tra sau đó, công an xác định Vũ Thái H. (khu 2, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) là người có liên quan đến vụ việc nên mời về trụ sở làm việc. Do không bắt được tận tay H. đốt pháo nên chỉ phạt hành chính vì để xảy ra đốt pháo trước cửa nhà”. Để xảy ra tình trạng đốt pháo trên địa bàn, chủ tịch UBND phường Mạo Khê là ông Phạm Thanh Trường (thời điểm ấy) cùng trưởng công an phường cũng đã phải kiểm điểm trách nhiệm.
Vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, trên địa bàn phường Hà An (Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra vụ việc đốt pháo nổ trái phép gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng tới tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn và hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, ngày 24/2/2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 963/UBND-TH3 do Phó chủ tịch tỉnh, bà Vũ Thị Thu Thủy ký gửi Công an tỉnh Quảng Ninh và UBND thị xã Quảng Yên yêu cầu Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đình chỉ điều hành công việc đối với Chủ tịch UBND phường Hà An và Trưởng Công an phường Hà An để thực hiện kiểm điểm trách nhiệm. Cùng với việc đề nghị đình chỉ điều hành công việc của chủ tịch và trưởng Công an phường Hà An, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm trường hợp vi phạm và chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)