Quy hoạch xây dựng Hà Nội thành đô thị loại đặc biệt

(Kiến Thức) - Theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị, hành chính của cả nước, đô thị loại đặc biệt.
 
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao các Bộ, ban, ngành tổ chức thẩm định nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP Hà Nội có trách nhiệm cung cấp đầy đủ cho Bộ Xây dựng các hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung đề xuất điều chỉnh cục bộ nêu trên.
Quy hoach xay dung Ha Noi thanh do thi loai dac biet
Phía Tây của thủ đô Hà Nội. Ảnh: Mạnh Hưng.
Theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt vào ngày 26/7/2011. Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị, hành chính của cả nước, đô thị loại đặc biệt, là trung tâm văn hóa, giáo dục đào tạo và khoa học kỹ thuật quan trọng của cả nước, là một trong những trung tâm kinh tế, du lịch, thương mại, dịch vụ của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Thủ đô Hà Nội đang phát triển theo mô hình chùm đô thị gồm khu vực đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, các thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia. Đô thị trung tâm được phân cách với các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh (chiếm 70% diện tích đất tự nhiên của thành phố).
Khu vực đô thị trung tâm được phát triển mở rộng từ khu vực nội đô về phía Tây, phía Nam đến đường vành đai 4 và về phía Bắc với khu vực Mê Linh, Đông Anh; phía Đông đến khu vực Gia Lâm và Long Biên.
Năm đô thị vệ tinh của thủ đô gồm Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn, mỗi đô thị vệ tinh có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động độc lập để hỗ trợ và chia sẻ với đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)