Ông Trầm Bê lãnh án 7 năm tù gây thiệt hại 1.800 tỷ

(Kiến Thức) - TAND TP HCM đã tuyên phạt vụ siêu lừa Dương Thanh Cường (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) và Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam) gây thiệt hại 1.800 tỷ.

Sau nhiều ngày xét xử, chiều tối 30/7, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Cường bị phạt 16 năm tù về tội lừa đảo. Tổng hợp với các bản án khác, bị cáo này phải chấp hành chung là tù chung thân.
Bị cáo Trầm Bê 3 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hơp với bản án 4 năm tù về cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỷ trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo Trầm Bê phải chấp hành chung là 7 năm tù.
Các đồng phạm của ông Trầm Bê là ông Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD) bị phạt 2 năm 6 tháng tù. Tổng hợp với bản án 3 năm tù cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỷ trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo phải chấp hành chung là 5 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo Ngô Văn Huổi, Nguyễn Văn Phong (cùng là cựu phó giám đốc kiêm ủy viên hội đồng tín dụng (HĐTD) Sở giao dịch) mỗi người 2 năm tù.
Bị cáo Phạm Trường Giang, Trần Quan Thắng (cùng là cựu cán bộ tín dụng Sở giao dịch) mỗi người 1 năm 9 tháng tù. Bị cáo Trịnh Bích Nga (cựu trưởng phòng kinh doanh kiêm ủy viên HĐTD Sở giao dịch) và Phan Thị Hồng Vân (cựu cán bộ pháp chế kiêm ủy viên HĐTD ngân hàng) mỗi người 1 năm 3 tháng tù. Bị cáo Trầm Viết Trung (cựu giám đốc trung tâm xét duyệt tín dụng) bị phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
Ong Tram Be lanh an 7 nam tu gay thiet hai 1.800 ty
 
Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bị cáo Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỷ đồng cho Sacombank (Ngân hàng Phương Nam sáp nhập vào Sacombank tháng 9-2015). Việc lừa đảo của Cường là nguyên nhân chính dẫn đến toàn bộ thiệt hại. Các cán bộ ngân hàng không có trách nhiệm bồi thường do không có căn cứ xác định họ có câu kết với Cường để hưởng lợi. Bị hại Sacombank cũng không có yêu cầu những người này phải có trách nhiệm với thiệt hại.
Về xử lý vật chứng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD) đã được giải quyết trong các bản án có hiệu lực nên tòa không xem xét xử lý trong vụ án này. Hiện 23 GCNQSD đang được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Cường với cho Agribank (khoảng 171 tỷ đồng), phần còn lại sẽ đảm bảo thi hành án cho Sacombank...
Tại phiên tòa các bị cáo thừa nhận, năm 2007 Cường dùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 10,3 ha đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh thế chấp cho Agribank Chi nhánh 6 vay 171 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông này cần tiền đầu tư bất động sản, lấy cớ "hoàn tất thủ tục sang tên đất" mượn lại các sổ đỏ từ Agribank đem sang Ngân hàng Phương Nam đề nghị Trầm Bê cho vay.
Ông Bê cùng 8 đồng phạm nhiều lần ký các hợp đồng giải ngân tiền và vàng cho Công ty Bình Phát của Dương Thanh Cường vay hàng trăm tỷ đồng. Đến năm 2010, Cường không có khả năng trả khoản nợ hơn 81 tỷ đồng và hơn 9.200 lượng vàng cho Ngân hàng Phương Nam nên đã gán 23 sổ đỏ để xử lý nợ. Đến năm 2013, khoản nợ gốc và lãi được xác định là 331 tỷ đồng. Tuy nhiên, VKS cho rằng sau khi quy đổi số nợ vàng ra tiền thiệt hại của vụ án là 505 tỷ đồng.
Ông Trầm Bê và các bị cáo thừa nhận sai sót trong việc phê duyệt cho công ty của Cường vay, nhưng đó chỉ là sai về thủ tục. Thực tế, Ngân hàng Phương Nam không bị thiệt hại vì đang nắm giữ 23 sổ đó. Các bị cáo và đại diện Sacombank cùng đề nghị giao tài sản này cho để khắc phục thiệt hại trong vụ án.
Bị cáo Cường cho rằng giá trị của khu đất này hiện rất lớn (khoảng 1.000 tỷ đồng) nên muốn phối hợp với cơ quan chức năng xử lý các tài sản này để trả nợ cho cả Agribank và Sacombank.
Agribank cũng muốn được nhận 23 sổ đỏ để xử lý các khoản nợ của Cường vì ông này đã chiếm đoạt lại tài sản đã thế chấp. Một số luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị tòa trả hồ sơ để xem xét lại thiệt hại. Họ cho rằng, 505 tỷ đồng VKS chấp nhận theo đề nghị của Sacombank là không có căn cứ cũng như việc buộc các bị cáo là cán bộ ngân hàng phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền Cường chiếm đoạt.
VKS cho rằng, có đủ căn cứ buộc tội các bị cáo, đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Bê 6-7 năm tù; Cường 18–20 năm tù; Phan Huy Khang 5-6 năm tù; 7 người khác nguyên là nhân viên Ngân hàng Phương Nam bị đề nghị 3-5 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tòa buộc Cường bồi thường hơn 185 tỷ đồng đã chiếm đoạt; đối với hơn 319 tỷ đồng còn lại, Cường, Trầm Bê cùng đồng phạm phải liên đới bồi thường.
>>> Xem thêm video: Trầm Bê xin "đóng" 171 tỷ đồng thay Dương Thanh Cường

Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)