Ông Đoàn Ngọc Hải để lại di sản gì "hot" sau hạ cánh ngày 12/12?

(Kiến Thức) - Ông Đoàn Ngọc Hải đã chính thức bị cho thôi việc nhưng những “di sản” để lại trong cuộc chiến giành lại vỉa hè vẫn in sâu trong lòng nhiều cử tri, người dân TP HCM và dư luận cả nước.

Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn (SGCC) Trần Minh Khiêm vừa ký quyết định chấp thuận cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi việc theo nguyện vọng cá nhân và quyết định có hiệu lực từ ngày 6/12.
Trước đó, đầu tháng 6/2019, ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 được điều động và bổ nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn. Tuy nhiên, một ngày sau khi nhận quyết định, ông Đoàn Ngọc Hải có đơn xin từ chức theo nguyện vọng.
Ngày 4/9/2019, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành quyết định về việc cho thôi giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đối với ông Đoàn Ngọc Hải. Đến này 9/9/2019, ông Đoàn Ngọc Hải có đơn xin nghỉ việc gửi Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn. Tuy nhiên, ông Đoàn Ngọc Hải sau đó không đến công ty để phối hợp giải quyết đơn xin nghỉ việc.
Chia sẻ với báo chí trước đó, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết nguyện vọng của ông sau khi từ chức là được nghỉ ngơi và tiếp tục với công việc kinh doanh mà bố mẹ ruột để lại.
Thời gian gần đây ông Đoàn Ngọc Hải hay tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Mới đây nhất ông Hải đã giúp đỡ một hoàn cảnh với số tiền hàng chục triệu đồng tại huyện Quế Sơn, Quảng Nam.
Như vậy, ông Đoàn Ngọc Hải đã chính thức thôi việc nhưng “di sản” ông để lại đã để lại nhiều ấn tượng trong người dân TP HCM và cả nước.
Ong Doan Ngoc Hai de lai di san gi
 Ông Đoàn Ngọc Hải khi còn xuống đường giành lại vỉa hè.
Ông Đoàn Ngọc Hải được biết đến nhiều vì đã xung phong liên tục xuống đường trực tiếp chỉ đạo chiến dịch giành lại vỉa hè, xử lý nạn chó thả rông, xử lý hàng chục bãi xe trái phép, lấn chiếm vỉa hè ở trung tâm thành phố... và được ví như “người hùng” trong cuộc chiến giành lại vỉa hè.
Cuối năm 2016, việc giành lại vỉa hè trong nhiều năm qua được nhiều địa phương trên cả nước triển khai. Tuy nhiên, khi ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 xuống đường trực tiếp ra quân từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2017 với những hành động quyết liệt như xử phạt hàng loạt nhà hàng quán nhậu, nhiều công trình của cơ sở kinh doanh, thậm chí cơ quan công quyền bị đập bỏ.
Những hành động mạnh mẽ, những phát ngôn đanh thép của ông Đoàn Ngọc Hải đã tạo hiệu ứng lan tỏa khắp cả nước. Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá rất cao và giao cho các địa phương các đồng loạt thực hiện.
Trong “cuộc chiến” giành lại vỉa hè ấy, ông Đoàn Ngọc Hải đã phải chịu rất nhiều áp lực, khi đụng chạm đến lợi ích của nhiều người dân, hộ dân trên địa bàn. Thậm chí bị dọa giết. Đến mức phát biểu trong buổi làm việc về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn quận 1 sáng 4/8/2017, ông Hải đã phải thốt lên rằng: “24 quận ủy viên, cán bộ chủ chốt không dám làm. Đến khi tôi dám làm thì lại phản ứng”.
Ông Đoàn Ngọc Hải đã thể hiện nhiều quyết tâm trong việc xử lý nạn lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn quận 1. Ông đã từng nói rằng: “Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng".
Đến ngày 14/10/2017, chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận ký quyết định lập tổ liên ngành trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận. Theo đó, ông Đoàn Ngọc Hải không được tự ý xuống đường giải quyết vi phạm nữa và như vậy, chấm dứt giai đoạn công tác kiểm tra tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn quận được giao gần như toàn quyền cho ông Đoàn Ngọc Hải.
Không thực hiện được lời hứa trước nhân dân, ngày 8/1/2018 vừa qua, ôngĐoàn Ngọc Hải xin từ chức. Lá đơn của ông được báo chí đăng tải rộng rãi khiến dư luận tiếc nuối bởi nội dung lá đơn chứa đựng những tâm huyết, trăn trở và cả những nỗi niềm của “anh hùng đường phố” Đoàn Ngọc Hải.
 “Là một cán bộ Đảng viên, tôi đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm, sự đe dọa đến sinh mạng của bản thân và gia đình từ phía các đối tượng bị mất đi nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công và không gian sống của xã hội”, ông viết trong đơn.
Lý do ông Hải từ chức khi đó rất ngắn gọn: “Tôi thấy mình đã không thực hiện được lời hứa trước nhân dân” khiến nhiều người tiếc nuối.
Ông Đoàn Ngọc Hải cũng được biết đến là người có lòng tự trọng cao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Trong lá đơn thôi chức vụ PGĐ Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên, ông Hải cũng thẳng thắn nói rằng, bản thân ông không có bằng cấp liên quan đến ngành xây dựng, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng… không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực sở trường, chuyên môn được đào tạo thì sẽ không thể làm tốt khi đảm nhiệm chức vụ PGĐ Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên.
“Nếu tôi miễn cưỡng phải nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn. Điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân, nên tôi từ chức”, ông Hải viết.
Nhìn nhận thực tế từ trước đến nay, ông Hải vẫn là người có tâm huyết trong ra quân dọn dẹp vỉa hè. Ngay trong đơn từ chức vụ PGĐ Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên, ông Hải cũng nhắc đến việc bản thân ông từng đề đạt với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân rằng, "nếu không dọn dẹp vỉa hè thì 100 năm nữa thành phố mình cũng không được như Singapore hiện nay chứ đừng nói đến Singapore 100 năm sau…Mọi người luôn say sưa với khẩu hiệu suông “thành phố thông minh, đô thị thông minh, thành phố xanh, cách mạng 4.0” mà quên đi việc cần phải làm hàng ngày, đó là vỉa hè thông thoáng, văn minh, an toàn”.
Cũng không hẳn ngẫu nhiên, ông Đoàn Ngọc Hải đặt hàng loạt câu hỏi trong đơn từ chức: “Các đồng chí lãnh đạo thành phố có nói, việc dọn dẹp vỉa hè phải có phương pháp căn cơ, phải có lộ trình. Vậy xin hỏi các đồng chí, phương pháp căn cơ là phương pháp như thế nào? Lộ trình thì đến bao giờ mới chấm dứt được sự nhếch nhác?”.
Mới đây, ngày 15/10, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5 của Đoàn ĐBQH TP.HCM, cử tri Mai Thanh Hà cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải dũng cảm làm 'cách mạng' đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, chống các cơ sở kinh doanh lấn chiếm vỉa hè làm của riêng. Tuy nhiên sau nhiều biến cố, đến nay thành phố không còn cán bộ tiên phong trong chuyện này. Điều này cho thấy, trong mắt nhiều người dân, ông Hải vẫn có dấu ấn đặc biệt trong cuộc chiến giành lại vỉa hè.
Ông Đoàn Ngọc Hải đã thôi việc nhưng hình ảnh một Đoàn Ngọc Hải quyết liệt xử phạt các hành vi lấn chiếm vỉa hè và những phát ngôn đanh thép “Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn” của ông đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân.
>>> Mời độc giả xem video Ông Đoàn Ngọc Hải làm gì sau từ chức?:

Nguồn VTC Now.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)