Nhà 1,7 tỷ, Chi cục thi hành án Đông Anh đấu giá chỉ 584 triệu

(Kiến Thức) - Ngôi nhà được tòa án định giá 1,731 tỷ đồng, nhưng sau khi bị Chi cục thi hành án huyện Đông Anh (Hà Nội) cưỡng chế và đấu giá chỉ 584 triệu đồng khiến gia đình bức xúc, đặt câu hỏi liệu có bất thường trong việc đấu giá nhà?

Nhà 1,731 tỷ đấu giá 584 triệu đồng
Mới đây, phản ánh tới Báo điện tử Kiến Thức, chị Nguyễn Thị Thúy Hoa (SN 1980, ở thôn Hà Hương, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) cho hay: "2 mẹ con bị đẩy ra đường, sống cảnh không nhà cửa vì chậm trả tiền cho chồng cũ".
Sau khi ly hôn với chồng, chị Hoa (Đông Anh, Hà Nội) được quyền nuôi một con nhỏ 8 tuổi, và một ngôi nhà định giá 1,731 tỷ đồng nhưng chị có nghĩa vụ trả cho chồng hơn 800 triệu đồng để sở hữu nó, nhưng do chậm trả tiền cho chồng, chị bị Chi cục thi hành án huyện Đông Anh cưỡng chế, tịch thu nhà và bán đấu giá. Điều đáng nói, ngôi nhà được tòa định giá 1,731 tỷ đồng được Chi cục thi hành án Đông Anh đấu giá chỉ 584 triệu đồng. Chị Hoa cho rằng, việc đấu giá rẻ hơn thực tế có nhiều dấu hiệu bất thường.
Nha 1,7 ty, Chi cuc thi hanh an Dong Anh dau gia chi 584 trieu
Chị Hoa và con gái bị đẩy ra đường, sống cảnh không nhà không cửa vì chậm trả tiền cho chồng cũ.
Chị kể: Ngày 11/11/2016, TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm về việc tranh chấp ly hôn giữa chị với chồng là Nguyễn Xuân Hưng (SN 1978, HKTT thôn Hà Hương, xã Liên Hà). Theo tòa phán xử, chị Hoa được nuôi dưỡng cháu Nguyễn C.A (SN 2010), người con còn lại là cháu Nguyễn C.V (SN 2008) được anh Hưng nuôi dưỡng. 
Về tài sản, anh Hưng và chị Hoa thống nhất sẽ chia đôi. Chị Hoa được sở hữu ngôi nhà có tổng giá trị 1.731.608.400 đồng, nhưng phải có nghĩa vụ trả cho anh Hưng số tiền là 809.441.720 đồng.
Nha 1,7 ty, Chi cuc thi hanh an Dong Anh dau gia chi 584 trieu-Hinh-2
Bản án phúc thẩm quy định rõ về giá trị tài sản của ngôi nhà (khoanh đỏ).
Chị Hoa tâm sự, thực lòng chị không muốn ly hôn vì thương 2 con. Nhưng do áp lực từ gia đình nhà chồng kiên quyết yêu cầu ly hôn nên chị đành chấp nhận. 
“Từ khi anh Hưng bỏ tôi thì anh không bao giờ không nghe điện trực tiếp của tôi, tôi cũng chưa gặp lại anh. Do điều kiện kinh tế không có, tôi chưa lo được tiền trả cho anh thì mẹ chồng tôi giục. Lúc ấy tôi có nói: 'Cho con thêm một thời gian nữa để xoay sở, vì bây giờ con vẫn đang trả nợ ngôi nhà, con sẽ trả cho anh dần"- chị Hoa nói.
Theo chị Hoa, trước tháng 11/2018, chị này liên tục nhận được giấy thông báo cưỡng chế bán ngôi nhà 3 tầng của mình từ phía Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh.
Đến 8h30 ngày 8/11/2018, chị đến Công an huyện Đông Anh theo giấy mời số 1240 của cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Đông Anh) với nội dung đơn thư mà chị đã gửi tố chấp hành viên Nguyễn Mai Nam - Chi cục Thi hành án dân sự Đông Anh thì ở nhà lực lượng chức năng đã đến cưỡng chế ngôi nhà của chị.
“Hôm đó (tức hôm lên công an - PV) xong trên đường về tôi thấy người đau đầu, choáng váng nên vào Bệnh viện Đông Anh khám thì nhận được thông báo ở nhà có một số người đến nhà tôi cưỡng chế tài sản. Khi tôi về thì toàn bộ đồ dùng, giấy tờ tùy thân của tôi, tiền bạc, tư trang đều mất hết. Trong nhà trống trơn. Trước đấy, khi nhận được thông báo cưỡng chế bán nhà, tôi nghe bên thi hành án nói là do anh Hưng đã đề nghị. Lúc ấy, tôi mong cơ quan chức năng liên hệ giúp để được gặp anh Hưng trực tiếp một buổi nhưng không được. Họ đã đến kê biên tài sản của tôi nhưng tôi không đồng ý bán và không ký vào giấy kê biên..." - chị Hoa nói.
Nha 1,7 ty, Chi cuc thi hanh an Dong Anh dau gia chi 584 trieu-Hinh-3
 Ngôi nhà chị Hoa giờ đã bị bán đấu giá.
Theo lời chị Hoa, sau khi cưỡng chế nhà xong phía Chi cục thi hành án dân sự Đông Anh đã bán đấu giá ngôi nhà của chị với số tiền là 584 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với giá trị mà ngôi nhà đã được định giá trước đó gần 2 tỷ.
"Tôi nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất thường nên làm đơn tố giác và đơn kêu cứu lên các cơ quan chức năng của huyện, thành phố thì đến ngày 18/10/2018 các cơ quan chức năng có phản hồi đề nghị Chi cục thi hành án dân sự Đông Anh giải quyết và đề nghị tôi theo dõi. Tôi giờ đường cùng rồi, kinh tế đi dạy chỉ được hơn 5 triệu đồng/1 tháng, không biết tới đây hai mẹ con chúng tôi sẽ sống thế nào nữa”, - chị Hoa nghẹn ngào chia sẻ.
Chị Hoa hoài nghi việc bán đấu giá ngôi nhà của chị là “có vấn đề” (?!) nên tiếp tục làm đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng của Hà Nội.
Nha 1,7 ty, Chi cuc thi hanh an Dong Anh dau gia chi 584 trieu-Hinh-4
Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh (Hà Nội). 
"Đấu giá nhà thấp hơn định giá là bất thường"
Liên quan đến vấn đề trên, PV Kiến Thức đã đến Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh để liên hệ công tác, tuy nhiên một cán bộ ở đây khi xem các giấy tờ của PV đã đề nghị lên làm việc với Cục thi hành án dân sự Hà Nội vì "Chi cục không có thẩm quyền phát ngôn".
PV đã đến liên hệ, đặt lịch làm việc với Cục thi hành án dân sự Hà Nội, nhưng đến nay hơn 1 tuần trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan này.
Hiện chị Hoa và con gái 8 tuổi đang rơi vào tình cảnh khốn đốn, không chỗ ăn, chỗ ngủ sau khi bị Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh cưỡng chế, bán đấu giá ngôi nhà được định giá gần 2 tỷ chỉ 584 triệu đồng. 
Liệu có bất thường trong việc đấu giá ngôi nhà thấp hơn giá trị đã được tòa định giá như vậy? Tại sao Chi cục thi hành án Đông Anh lại "né" tránh trả lời báo chí? trong khi Tại Điều 7, Chương II của Nghị định 09/2017/NĐ-CP quy định “Quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” nêu rõ, người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước đủ thẩm quyền, tư cách phát ngôn báo chí và có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí. 
Việc Chi cục thi hành án Đông Anh dùng quy định của ngành dọc để "né" trả lời báo chí càng khiến cho chị Hoa và dư luận đặt câu hỏi: Liệu có bất thường trong việc đấu giá ngôi nhà được định giá 1,731 tỷ đồng chỉ 584 triệu đồng? 
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin.

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, có thể do biến động từ phía thị trường mà từ khi Tòa định giá ngôi nhà chị Hoa cho đến thời điểm cơ quan thi hành án định giá lại thì giá sẽ chênh lệch. Tuy nhiên, việc bán đấu giá thấp hơn so với định giá ban đầu thì chị Hoa có quyền đặt dấu hỏi là đúng? Việc này là để chứng minh định giá tại thời điểm xét xử và định giá bây giờ là khách quan hay không?

Nhóm PV

>> xem thêm

Bình luận(0)