Nguyễn Minh Chuyển gây thiệt hại 1.440 tỷ cho Vietcombank Tây Đô thế nào?

(Kiến Thức) - Ông Nguyễn Minh Chuyển được xác định là người tổ chức, chủ mưu và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại hơn 1.440 tỷ đồng cho Vietcombank Tây Đô.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 13 bị can, trong đó có cựu Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô) Nguyễn Minh Chuyển (52 tuổi) vì tội “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Ngoài ra, còn có 2 bị can khác là cựu lãnh đạo Vietcombank Tây Đô bị cáo buộc vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và 19 bị can còn lại bị cáo buộc tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản (*).
 Ảnh minh họa
Theo cáo trạng của VKSND, từ năm 2010 đến tháng 12/2014, Nguyễn Minh Chuyển và một số cán bộ của Vietcombank (VCB) Tây Đô đã vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay đối với 57 hợp đồng tín dụng cho 43 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng: nhóm Nam Sông Hậu; nhóm Du lịch Đại Dương; nhóm Cơ khí Tây Đô; nhóm An Đô; nhóm Thép Đông Dương; nhóm Trường Nguyên, với số tổng số tiền giải ngân là hơn 2.476 tỷ đồng vay vốn.
Cụ thể, năm 2012, công ty Vĩnh Nguyên do Lê Tùng Huy làm chủ mất khả năng thanh toán 146 tỷ đồng cho VCB Tây Đô. Do lo sợ việc công ty Vĩnh Nguyên không trả được nợ đúng hạn sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng hoạt động kinh doanh của VCB Tây Đô, ông Chuyển đã sắp xếp để một người là Nguyễn Hùng Cường mua lại công ty Vĩnh Nguyên và tiếp tục ký hợp đồng tín dụng cho công ty Vĩnh Nguyên.
Ông Chuyển còn đề xuất VCB trung ương phê duyệt hạn mức cấp tín dụng 150 tỷ đồng; trực tiếp ký hợp đồng tín dụng cho công ty Vĩnh Nguyên vay vốn, hạn mức 150 tỷ đồng, không đúng điều kiện của VCB Trung ương yêu cầu, gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 86 tỷ đồng.
Ngoài ra, ông Chuyển còn để cho các bị can Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Cao Hoàng Thám, Trần Văn Anh Duy, Võ Vũ Bình, Võ Hoàng Thám, Trang Hồng Sơn, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng là chủ các nhóm doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô với tổng số tiền hơn 1.040 tỷ đồng.
Cáo trạng kết luận, ông Chuyển là người tổ chức, chủ mưu và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại hơn 1.440 tỷ đồng này của Ngân hàng Vietcombank Tây Đô và đã thực hiện hành vi lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại cho VCB Tây Đô hơn 86 tỷ đồng.
(*) Ngoài ra, còn có các bị can khác đều là những người làm nghề kinh doanh gồm: Nguyễn Hùng Cường (SN 1971, tại Trà Vinh); Nguyễn Công Trừng (SN 1982, tại Trà Vinh); Võ Vũ Bình (SN 1974, tại TP Cần Thơ); Cao Hoàng Thám (SN 1984, tại Cần Thơ); Trang Hồng Sơn (SN 1982, tại Hậu Giang); Trang Văn Tòng (SN 1961); Võ Hoàng Thám (SN 1987, tại Hậu Giang); Trịnh Minh Tú (SN 1964, tại TP.HCM); Nguyễn Thanh Hùng (SN 1968, tại An Giang); Trần Văn Anh Duy (SN 1972, tại TP.HCM).
P.H

>> xem thêm

Bình luận(0)