Lùm xùm nhân sự Tổng cục Đường bộ: Sai phạm trăm tỉ, lãnh đạo rút kinh nghiệm

Tháng 10/2018, trong khi ông Nguyễn Xuân Trường - GĐ Ban Quản lý dự án 3 (Ban QLDA3) nhận Quyết định tái bổ nhiệm bất chấp những sai phạm "khủng" tại dự án 6.300 tỉ đồng thì cũng tháng 10/2018, 2 lái xe của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TC ĐBVN) bị sa thải cay đắng trong một cuộc họp kéo dài với đầy đủ ban bệ...

Lại lộ thêm sai phạm
Căn cứ vào Kết luận thanh tra của 2 Bộ GTVT và Tài chính, tháng 10/2018, bài viết Dự án 6.300 tỉ sai phạm "khủng", chỉ rút kinh nghiệm rồi được tái bổ nhiệm phân tích rõ các sai phạm xảy ra dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP), cũng như trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.
Mới đây, khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, thì nhiều lỗ hổng khác tại dự án này lại tiếp tục lộ sáng, thể hiện trong Thông báo 463/TB-KTNN vừa được ban hành.
Lum xum nhan su Tong cuc Duong bo: Sai pham tram ti, lanh dao rut kinh nghiem
Ông Nguyễn Xuân Trường (trái) và ông Nguyễn Thanh Dương. Đồ họa: LN.
Theo đó, bên cạnh con số gần 200 tỉ đồng sai sót trong quá trình lập và thẩm định tổng mức đầu tư; thiếu minh bạch trong lựa chọn và quản lý năng lực nhà thầu; lập kế hoạch vốn chưa sát với thực tế; Kiểm toán Nhà nước còn chỉ ra rằng Ban QLDA3 phải chịu trách nhiệm trong việc mua sắm thiết bị và vận hành quỹ bảo trì một cách tùy tiện, không theo nhu cầu.
Cụ thể, Ban QLDA3 được Tổng cục đường bộ Việt Nam (TC ĐBVN) cho phép mua và sử dụng tới 4 xe ô tô với giá trị 1,055 tỉ đồng/xe là vượt quá tiêu chuẩn; cử cán bộ đi công tác nước ngoài nhưng không có báo cáo kết quả học tập, không có hội đồng nghiệm thu...
Lum xum nhan su Tong cuc Duong bo: Sai pham tram ti, lanh dao rut kinh nghiem-Hinh-2
Một trong những nhiệm vụ của Dự án VRAMP là khôi phục, bảo trì một số đoạn tuyến trên QL6. Ảnh: Duongbo.vn 
Vậy nhưng có điều lạ, bất chấp các sai phạm của Ban QLDA3, ngày 1/10/2018 vừa qua, bằng Quyết định số 3729/QĐ-TCĐBVN, ông Nguyễn Văn Huyện đã đồng ý để ông Nguyễn Xuân Trường ngồi thêm 1 nhiệm kỳ nữa vào chiếc ghế GĐ Ban QLDA3.
Giải thích quyết định gây khó hiểu này, thông tin phản hồi chính thức từ TC ĐBVN khẳng định: Công tác bổ nhiệm lại đối với ông Trường được TC ĐBVN thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình quy định tại Quyết định số 3689/QĐ-BGTVT ngày 15/11/2013 của Bộ trưởng Bộ GTVT.
Lum xum nhan su Tong cuc Duong bo: Sai pham tram ti, lanh dao rut kinh nghiem-Hinh-3
 Ông Nguyễn Văn Huyện phát biểu tại một sự kiện thuộc dự án VRAMP.
Theo TC ĐBVN, ông Trường được đánh giá là cán bộ đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, có năng lực, trình độ và kinh nghiệm trong công tác quản lý dự án, được 100% cán bộ chủ chốt của Ban QLDA3 đề nghị bổ nhiệm lại, được tập thể lãnh đạo và Ban thường vụ đảng ủy Tổng cục xem xét, đánh giá một cách toàn diện trên cơ sở đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình và thủ tục về công tác bổ nhiệm lại cán bộ.
Về các sai phạm tại dự án VRAMP được nhắc đến trong các kết luận thanh tra, theo quan điểm của TC ĐBVN, ông Trường với cương vị là người đứng đầu đã bị đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
“Các tồn tại trên dừng ở mức rút kinh nghiệm chưa đến mức kỷ luật, nên không ảnh hưởng đến điều kiện bổ nhiệm lại khi ông Trường kết thúc nhiệm kỳ” – TC ĐBVN cho biết.
Trường hợp khó hiểu của 2 lái xe
Mới đây, trong đơn kiến nghị, 2 lái xe của Văn phòng TC ĐBVN là ông Nguyễn Thanh Dương (SN 1966) và Trịnh Phúc Dũng (SN 1978) cho biết, các ông hoàn toàn không nhất trí với các nội dung trong Kết luận số 5759 ngày 5/9/2018 của TC ĐBVN và Biên bản cuộc họp kỷ luật ngày 29/10/2018.
Làm việc với PV, ông Dương kể: Khoảng 15h45 ngày 27/6/2018, trong lúc chờ được điều động, ông cùng 3 người trong Tổ lái xe có chơi bài lá theo hình thức góp tiền uống bia vào cuối buổi, mỗi ván thắng thua từ 2 đến 4 nghìn đồng. Do không biết uống bia, ông Dương chỉ đồng ý tham gia cho đủ "chân", không góp tiền.
Sự việc những tưởng chỉ có vậy thì bỗng vài ngày sau đó, một đoạn clip ngắn được gửi lên các cấp lãnh đạo Tổng cục, "tố" các lái xe đánh bạc trong giờ làm việc.
Trên cơ sở đó, ngày 10/7, ông Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện đã ký Quyết định lập Tổ xác minh; ngày 5/9 ký ban hành Kết luận xác minh và sau nhiều cuộc họp, tiếp xúc nội bộ, hôm 29/10/2018, đã quyết kỷ luật ông Dương và ông Dũng ở mức cao nhất: Sa thải.
Ông Dương nói, giọng run run: "Tôi đã có hơn 35 năm phục vụ lái xe trong ngành giao thông, được phân công về TC ĐBVN hơn 8 năm nay. Tôi là Đảng viên và luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi bị cho nghỉ thì thôi, nhưng với lý do "đánh bạc" thì tôi nhất quyết không phục".
Ngồi cạnh ông Dương, ông Dũng cũng buồn bã không kém, nói: "Đó cũng là dịp diễn ra World Cup. Mọi người chỉ chơi vui vài nghìn thôi. Trong đoạn clip cũng thể hiện là không hề có tiền mặt trên chiếu. Tại sao các lãnh đạo lại khắt khe đến mức cạn tình như thế?".
Để làm rõ hơn, 2 lái xe cung cấp cho PV các tài liệu liên quan.
Theo đó, trong Kết luận số 5759/KL-TCĐBVN nêu rõ: "Xác minh hình ảnh video cho thấy hồi 15h45 ngày 27/6/2018, các ông Nguyễn Thanh Dương, Trịnh Phúc Dũng, Nguyễn Văn Mỹ, Nguyễn Văn Nhất đang cầm bài đánh chắn với hình thức được thua bằng tiền tại Phòng Đội xe, Trụ sở TC ĐBVN. Khi kết thúc ván bài, ông Nhất ù, ông Dũng và ông Mỹ mỗi ông trả cho ông nhất 02 tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng, còn ông Dương đang chia bài, không thấy ông Dương trả tiền cho ông Nhất và cũng không thấy ông Dương nhận tiền của ai".
Lum xum nhan su Tong cuc Duong bo: Sai pham tram ti, lanh dao rut kinh nghiem-Hinh-4
Ý kiến của ông Dương và ông Dũng thể hiện trong biên Biên bản họp hôm 19/10/2018. 
Kết luận cũng thể hiện ông Dương phủ nhận hành vi ngay từ đầu: "Các ông Dũng, Mỹ, Nhất đã thừa nhận có đánh bài ăn tiền, mỗi ván từ 2 - 4 nghìn đồng. Ông Nguyễn Thanh Dương, nhân viên lái xe, Đảng viên - Chi bộ Văn phòng không thừa nhận chơi bài ăn tiền mà cho biết chỉ ngồi chơi vui".
Trao đổi thêm với PV, 2 người lao động này không lý giải nổi vì sao một vụ việc rất nhỏ, đơn giản lại khiến các ban bệ của TC ĐBVN "lao tâm khổ tứ" đến vậy. Cụ thể, để sa thải các lái xe, đích thân ông Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện đã 2 lần triệu tập họp nội bộ.
Đặc biệt, tại cuộc họp cuối hôm 29/10, có tới 38 người được triệu tập, bao gồm toàn bộ các lãnh đạo Tổng cục và các Phòng, Ban chuyên môn.
Ông Dương cũng đặt giả thiết rằng mình bị trù dập vì trước đó đã dám đứng lên tố cáo các tiêu cực xảy ra trong Đội xe, mà cụ thể là chiếc xe biển xanh của ông Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện.
Theo Long Nguyễn (Lao Động)

>> xem thêm

Bình luận(0)