''Hotgirl Bella” bị tố bạo hành con: Cục trưởng Cục trẻ em nói gì?

(Kiến Thức) - Cục trưởng Cục trẻ em cho biết, về sức khỏe của cháu bé, cơ quan Công an tỉnh Hải Dương chưa phát hiện cháu bi tổn thương, không phát hiện cháu có dấu hiệu bị bạo hành gây tổn thương.

Bị người dân tố giác hành vi xâm phạm quyền trẻ em
Trước sự việc cô gái được dư luận gọi là hot girl Bella (tên thật là Đoàn Thúy Hà, SN 1986, ở xã Kiến Quốc, Ninh Giang, Hải Dương) bị một số người dân tố giác hành vi xâm phạm quyền trẻ em khi thường xuyên mang con trai (hơn 1 tuổi) đi nhiều nơi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Đồng thời, bà Đoàn Thúy Hà còn có những hành động hành hạ, ngược đãi cháu bé như: Hút thuốc lá rồi phả khói vào mặt cháu; để nhiều đồ đạc đè lên người cháu; đặt cháu nằm tại những nơi nguy hiểm như lòng đường, vị trí che khuất tầm nhìn phía trước đầu xe tải; có những lời nói đe dọa, xúc phạm, lăng mạ cháu…
Chỉ trong ngày 29/6, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã nhận được 2 đơn thư của người dân có cùng nội dung tố giác hành vi xâm phạm quyền trẻ em trên và mong muốn quyền trẻ em được bảo vệ.
 Đoàn Thúy Hà và hình ảnh cháu nhỏ nằm dưới đất gây bức xúc dư luận.
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, những hành vi của hot girl Bella đã diễn ra nhiều lần trong thời gian dài. Tuy nhiên sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để khiến cho dư luận tiếp tục có những ý kiến lên tiếng đề nghị Hội bảo vệ cháu bé.
“Chúng tôi nhận thấy hành vi của bà Thúy Hà đã và đang xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của cháu bé. Không đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cháu bé được phát triển toàn diện, vi phạm các quyền của cháu được pháp luật bảo vệ tại Luật Trẻ em, Luật Hôn nhân và Gia đình”, bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận định.
Vì vậy, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hải Dương xem xét, xử lý vụ việc để đưa ra được những biện pháp hỗ trợ, can thiệp bảo quyền lợi của cháu bé.
Cháu bé không có dấu hiệu bị bạo hành
Ngay trong chiều 29/6, Cục trẻ em - Bộ lao Động, Thương Binh và xã hội đã có buổi cung cấp thông tin với báo chí liên quan vụ việc trên.
Cục trưởng Cục trẻ em, ông Đặng Hoa Nam cho biết, vấn đề liên quan đến Bella, Cục đã nắm bắt vào theo dõi từ ngày 15/8/2017.
“Gần đây, Bella mang con đi khắp mọi nơi gây tổn hại cho cháu bé, để đứa bé trên đường, trên xe nôi ở ngoài đường..., Cục trẻ em có nắm bắt được thông tin này. Tuy nhiên, Bella di chuyển liên tục không cư trú ở một nơi ổn định nên khó tiếp cận. Vì thế để nắm bắt được tình hình Sở Lao động – Thương binh - Xã hội Hà Nội đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh - Xã hội Hải Dương để xác minh thông tin”, ông Nam cho biết.
 Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em.
Cục trưởng Cục trẻ em cho hay, quá trình theo dõi Cục trẻ em thấy có một số nội dung đáng lưu ý như cháu bé được sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Sau khi sinh xong cháu bé được đưa về nơi cư trú để làm khai sinh.
Cục trẻ em cũng thông tin, hiện nay Cơ quan công an tỉnh Hải Dương đã có chỉ đạo tới các cơ quan công an trên địa bàn nhằm theo dõi và quản lý người phụ nữ này.
"Về sức khỏe của cháu bé, cơ quan Công an tỉnh Hải Dương chưa phát hiện cháu bi tổn thương, không phát hiện cháu có dấu hiệu bị bạo hành gây tổn thương. Theo thông tin chúng tôi được biết, người thân thích của Bella không còn, chỉ còn người bà cao tuổi, nếu giao cháu bé cho bà thì không khả thi. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với công an tỉnh Hải Dương để theo dõi tình trạnh, năng lực của người mẹ, nếu người mẹ làm cháu bé bị tổn thương, sẽ áp dụng biện pháp để cách ly", ông Nam nói.
Nói về việc có ý kiến cho rằng, cần cách ly đứa bé ra khỏi bà mẹ không bình thường này, Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, nếu qua đánh giá bằng cảm quan thì thấy mẹ cháu bé không bình thường.
“Thế nhưng, để đánh giá người mẹ này có bị tâm thần hay không cần phải giám định của cơ quan chức năng, cơ quan y tế. Nếu có bằng chứng, chứng minh người mẹ này không đủ hành vi, năng lực thì mới tách đứa trẻ ra khỏi người mẹ được”, ông Nam cho hay.
Ngoài ra, ông Nam cũng cho biết, theo quy định pháp luật hiện tại, chỉ cách ly một đứa trẻ ra khỏi người mẹ trong 2 trường hợp, đó là: Khi người mẹ, người chăm sóc, bảo vệ đứa trẻ không có đủ điều kiện, năng lực hành vi để chăm sóc.
Trường hợp thứ 2 là cha mẹ, người chăm sóc được phát hiện có hành vi bạo hành trẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp thứ 2 thì cần phải được xác minh cẩn thận theo đúng quy định.
Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam cho rằng: “Khi nhìn thấy những hình ảnh cháu bé như vậy, cá nhân tôi rất đau. Tuy nhiên, khi làm việc thì phải tuân thủ theo đúng cơ sở pháp luật”.
Người đứng đầu Cục Trẻ em cho biết: “Tới đây, chúng tôi tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng địa phương để tiếp tục theo dõi, xác minh và chiếu theo quy định pháp luật sẽ có biện pháp xử lý cho phù hợp”.
Hải Ninh

Bình luận(0)