Gần Tết, hàng trăm dân nghèo vụ cháy ở Nha Trang mất nhà

Vào đêm 17/1, một vụ cháy kinh hoàng đã thiêu rụi hàng chục căn nhà của người dân nghèo tổ 6, xóm Hà Ra, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Vào đêm 17/1, rạng sáng 18/1, một vụ cháy kinh hoàng đã thiêu rụi hàng chục căn nhà của người dân nghèo tổ 6, xóm Hà Ra, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Vụ cháy đã để lại hậu quả lớn khi hàng trăm người dân có nguy cơ rơi vào cảnh màn trời chiếu đất khi Tết Nguyên đán đang đến gần.
71 căn nhà bị thiêu rụi
Đến sáng ngày 18/1, chúng tôi có mặt tại hiện trường vụ cháy nhà xóm Hà Ra chứng kiến cảnh hoang tàn, đổ nát do “bà hỏa” thiêu rụi đêm 17/1 hiện vẫn còn bốc khói nghi ngút. Hàng trăm chiến sĩ công an, bộ đội… vẫn đang miệt mài giúp dân khắc phục hậu quả.
Gan Tet, hang tram dan ngheo vu chay roi vao canh khong nha
 Lực lượng bộ đội giúp người dân khắc phục hậu quả vụ cháy. 
Trao đổi với NNVN, bà Đỗ Thị Hương, tổ trưởng dân phố số 6, Hà Ra cho biết, vụ việc đám cháy xảy ra vào lúc khoảng 22h đêm ngày 17/1, bắt đầu từ một nhà dân ở mép sông. Do kết hợp với gió biển thổi mạnh nên đám cháy bùng phát nhanh chóng. 71 căn nhà đã biến mất sau ngọn lửa. Cũng theo bà Hương, hiện chưa thống kê được thiệt hại.  
“Đặc điểm các căn nhà ở đây chủ yếu làm bằng gỗ, vách tôn nên dễ bắt lửa khi cháy. Vì vậy, sau khi phát hiện cháy, chúng tôi đã nỗ lực dùng mọi biện pháp để dập lửa, nhưng do gió thổi mạnh khiến lửa lan nhanh đến các căn nhà khác. Bà con chưa kịp khiêng đồ đạc, đành bỏ của chạy thoát thân”, bà Hương chia sẻ.
Đến 1h sáng ngày 18/1, đám cháy vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng PCCC tiếp cận hiện trường phải sử dụng ghe thuyền neo đậu tại biển, đồng thời vận chuyển 2 máy bơm ra hút nước từ biển lên để dập lửa. Đến 2h25 cùng ngày, đám cháy mới được khống chế.
Theo người dân, sau khi ngọn lửa xảy ra, lực lượng PCCC đã huy động nhiều xe cứu hoả đến hiện trường, nhưng do khu vực xảy ra cháy nằm sát mép sông, đường vào hiện trường lại chật hẹp nên việc tiếp cận đám cháy gặp khó khăn. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh lúc đó cũng có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, ngăn không cho đám cháy lan rộng.
Nhà cháy rồi, mong gì Tết
Vụ việc xảy ra khi còn 9 ngày nữa đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Trong khi người dân cả nước đang sửa soạn nhà cửa, đồ đạc… để chuẩn bị đón tết thì các hộ dân nghèo nơi đây không may lại mất chỗ tá túc. Họ buồn bã, nước mắt rưng rưng khi nhìn ngôi nhà được dựng lên bằng mồ hôi nước mắt nay chỉ còn đống tro tàn.
Ông Dư Thông, SN 1963, có nhà bị cháy tâm sự: “Nhà cháy rồi gia đình tôi không còn tài sản gì nữa. Do đám cháy xảy ra bất ngờ và nhanh đến nỗi dù đám cháy phát hiện cách nhà khoảng 15m, nhưng sau đó vài phút đã lan đến sát vách. Giờ nhà cháy rồi mong gì đến Tết nữa chú".
Gan Tet, hang tram dan ngheo vu chay roi vao canh khong nha-Hinh-2
 Nhà ông Dư Thông bị cháy hoàn toàn. 
Từ khi nhà bị cháy vợ chồng tôi và đứa con trai đi nương nhờ nhà người thân để trú thân. Khổ nhất là những hộ gia đình không có họ hàng ở đây thì không biết ở tạm đâu”.
Gia đình chị Nguyễn Thị Cúc, SN 1975 nằm trong số những hộ "vô gia cư" sau vụ hỏa hoạn. Theo chị Cúc, chị là người Bình Định vào sống và lập nghiệp ở đây đã hơn 20 năm. Chồng làm nghề biển, còn chị ở nhà đan lưới nên kinh tế cũng khó khăn.
Khi nhà bị cháy chị đang đi vá lưới ở Hòn Rớ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang). Đến 23h, ngày 17/1, chị mới đi làm về thì nhà đã không còn, toàn bộ tài sản mất trắng. Rất may các con chị đã chạy thoát thân.
“Dành dụm nhiều năm gia đình tôi mới xây được căn nhà chừng hơn 70m2. Nhưng giờ đám cháy thiêu sạch chẳng còn gì. Ở trong này, gia đình tôi cũng không có họ hàng nên tết chẳng có nhà để trú thân. Chồng tôi cũng mới đi biển về, làm nghề bẫy tôm hùm nhí. Khi nghe tin nhà bị cháy, ổng bỏ hết công việc về đất liền, nhưng đến 4 giờ sáng nay mới tới nên còn nhìn thấy nhà đâu…”, chị Cúc than vãn.
Gan Tet, hang tram dan ngheo vu chay roi vao canh khong nha-Hinh-3
 Chị Cúc cho biết, không còn nhà để ở thì mong gì đón tết.
Cũng theo chị Cúc, trước mắt gia đình chị sẽ đi kiếm nhà trọ để thuê, sau đó mới tính chuyện lâu dài. Tuy nhiên trong lúc này gia đình chị Cúc và nhiều người dân có nhà bị cháy khác vẫn đang chờ chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm sớm có biện pháp hỗ trợ để người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Hiện trường sau đám cháy:
Gan Tet, hang tram dan ngheo vu chay roi vao canh khong nha-Hinh-4
 

Gan Tet, hang tram dan ngheo vu chay roi vao canh khong nha-Hinh-5
 

Gan Tet, hang tram dan ngheo vu chay roi vao canh khong nha-Hinh-6
 

Gan Tet, hang tram dan ngheo vu chay roi vao canh khong nha-Hinh-7
 

Gan Tet, hang tram dan ngheo vu chay roi vao canh khong nha-Hinh-8
 

Theo Kim Sơ/NNVN

>> xem thêm

Bình luận(0)