Gần 30 vụ chống lại CSGT, 2 chiến sĩ hy sinh trong 6 tháng

Theo Cục CSGT, gần 30 vụ chống đối lực lượng CSGT làm nhiệm vụ xảy ra trong 6 tháng đầu năm, khiến 2 chiến sĩ hy sinh và nhiều người bị thương.

Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra gần 30 vụ chống đối lại lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ, khiến 2 cảnh sát hy sinh, nhiều chiến sĩ bị thương.
Cơ quan Cảnh sát điều tra các địa phương đã khởi tố 6 vụ, với 9 bị can về hành vi Chống người thi hành công vụ.
Ngày 6/7, Cục CSGT có điện chỉ đạo CSGT các đơn vị, địa phương tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi chống đối lực lượng CSGT khi đang thực thi công vụ.
Theo Cục CSGT, nguyên nhân của tình trạng trên là do công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý lái xe bị buông lỏng; nhiều tài xế thiếu đạo đức, manh động, khi bị kiểm tra đã có hành vi chống đối, lăng mạ lực lượng chức năng.
Gan 30 vu chong lai CSGT, 2 chien si hy sinh trong 6 thang
 Gần 30 vụ chống đối CSGT, làm 2 cảnh sát hi sinh, nhiều người bị thương trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: V.H.
Luật hiện hành về xử lý các hành vi chống lại người thi hành công vụ còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Các vụ chống lại CSGT chưa được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, một số trường hợp thường chỉ xử lý vi phạm hành chính, do đó tính giáo dục, răn đe còn hạn chế.
Ngoài ra, một số cán bộ, chiến sĩ xử lý tình huống, giải quyết công việc còn chưa cương quyết, khôn khéo nên khi thực hiện nhiệm vụ còn lúng túng, thiếu ý thức cảnh giác, nhanh nhạy.
Để góp phần hạn chế các vụ chống đối, CSGT cần lên kế hoạch tuần tra, trang bị vũ khí, công vụ hỗ trợ và có tác phong chuẩn mực. Với các trường hợp cố tình chống đối, CSGT cần huy động lực lượng phân luồng, khống chế người gây rối, không để vụ việc kéo dài.
Theo Hoàng Lam/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)