Dừng 40 tàu đưa khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long

(Kiến Thức) - Ngày 28/1/2020, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản. Hiện 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long bị tạm dừng hoạt động.

Liên quan thông tin việc tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ (con tàu đang thực hiện cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm nCoV) đã có lịch trình đến TP Hạ Long (Quảng Ninh), mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xác minh.
Theo đó, tỉnh Quảng Ninh xác nhận, ngày 28/1/2020, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản. Toàn bộ hành khách thủy thủ trên tàu Diamond khi đến Hạ Long đều được thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế theo quy định.
Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách trên tàu thực hiện thực hiện hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.
Dung 40 tau dua khach tu tau Diamond Princess tham quan vinh Ha Long
 Tàu Diamond Princess khi đang bị cách ly ngoài khơi Yokohama.
Ngay sau khi có thông tin có du khách trên tàu Diamond Princess bị nhiễm nCoV, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã ngay lập tức đưa cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe, kết quả đến nay tất cả đều đảm bảo sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt.
Tất cả những người có liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess đều được tiến hành khám sức khỏe, cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ, riêng đối với 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 8/2 cho âm tính với nCoV.
Đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành Du lịch, TP Hạ Long cho tạm dừng hoạt động, tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.
Đồng thời, Quảng Ninh đã tiến hành rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly.
Tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa nhận được khuyến cáo, thông tin chính thức nào từ hãng tàu Princess Cruises.
Du thuyền Diamond Princess hiện đang bị giới chức Nhật Bản cách ly ở ngoài khơi vùng biển nước này sau khi phát hiện hàng loạt ca dương tính với virus corona từ những hành khách và thủy thủ, nhân viên phục vụ trên tàu.
Du thuyền Diamond Princess chở hơn 3.000 người (2.666 hành khách và 1.045 thành viên thủy thủ đoàn) thực hiện chuyến du lịch tham quan các quốc gia châu Á gồm: Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc, Nhật Bản... trong vòng 16 ngày. Đáng chú ý, theo những thông tin được tờ Straitstimes đăng tải, du thuyền Diamond Princess đã có hành trình đến Việt Nam, sau đó đi sang các nước trong khu vực rồi quay lại nước ta tới 5 lần, ghé qua nhiều cảng ở cả ba miền để đón khách.
Lịch trình cụ thể của tàu Diamond Princess đăng tải trên tờ Straitstimes như sau:
- Ngày 6/1/2020: Du thuyền Diamond Princess rời TP Hồ Chí Minh, tới Singapore để đón khách.
- Ngày 8/1/2020: Tàu Diamond Princess từ Singapore quay trở lại TP Hồ Chí Minh.
- Ngày 9/1/2020: Diamond Princess rời TP Hồ Chí Minh, tới Đà Nẵng.
- Ngày 10/1/2020: Tàu rời Đà Nẵng để tới cảng Chân Mây, Huế.
- Ngày 12/1/2020: Diamond Princess rời Huế, tới Hong Kong. Đây cũng là nơi bệnh nhân đầu tiên mắc viêm phổi cấp do virus corona được cho là đã lên tàu.
- Ngày 15/1/2020: Tàu Diamond Princess di chuyển từ Hong Kong tới Đài Bắc, Đài Loan.
- Ngày 18/1/2020: Tàu cập cảng Osaka sau hành trình dài ngày trên biển khởi hành từ Đài Bắc.
- Ngày 19/1/2020: Diamond Princess di chuyển tới cảng Toba, tiếp tục đón thêm khách và chất thêm nhu yếu phẩm cũng như tổ chức thăm quan, dã ngoại trên bờ.
- Ngày 20/1/2020: Diamond Princess có mặt tại cảng Yokohama, Nhật Bản nhưng lúc này tàu chưa bị cách ly và vẫn tiếp tục hải trình định sẵn của mình.
- Ngày 22/1/2020: Diamond Princess rời cảng Yokohama, di chuyển tới thành phố Kogoshima nằm ở phía Nam Nhật Bản.
- Ngày 25/1/2020: Tàu Diamond Princess dừng chân ở Hong Kong sau hải trình kéo dài ba ngày trên biển từ Nhật Bản.
- Ngày 27/1/2020: Tàu Diamond Princess quay trở lại cảng Chân Mây, Huế. Truyền thông Việt Nam cho biết trong thời gian này nhiều du khách trên tàu đã lên bờ, thậm chí vào trung tâm thành phố để mua sắm.
- Ngày 28/1/2020: Tàu Diamond Princess rời cảng Chân Mây, di chuyển ra Vịnh Hạ Long.
- Ngày 31/1/2020: Sau khi rời Hạ Long, tàu Diamond Princess thực hiện hải trình di chuyển tới Đài Bắc, Đài Loan thêm một lần nữa.
- Ngày 1/2/2020: Diamond Princess tới Okinawa, Nhật Bản.
- Ngày 3/2/2020: Diamond Princess kết thúc hải trình của mình ở Yokohama sau khi phát hiện nhiều hành khách có triệu chứng bị nhiễm viêm phổ cấp do virus corona. Toàn bộ tàu Diamond Princess sau đó đã bị cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama, Nhật Bản.
Tính tới ngày 6/2, tổng số ca nhiễm bệnh trên tàu đã được xác nhận lên tới 61 người, các bệnh nhân nằm trong độ tuổi từ 50 tới 80. Với những trường hợp xét nghiệm dương tính sẽ được tuần duyên Nhật Bản đưa vào bờ để cách ly, chữa trị tiếp. Hiện tại, trên tàu Diamond Princess có tổng cộng 3700 hành khách và thủy thủ, trong đó bao gồm ba người Mỹ, tất cả đều bị cách ly ngay trên tàu và không được phép ra ngoài, tàu Diamond Princess cũng phải dừng hải trình của mình kể từ khi bị cách ly.
>>> Mời độc giả xem video Thực hư du thuyền chở người nhiễm Corona đến Hạ Long:

Nguồn VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)