Đơn vị của Tổng cục Hậu cần, BQP cho thuê đất làm trại lợn, dân chịu ô nhiễm kinh hoàng
(Kiến Thức) - Người dân thuộc 2 xã Thạch Hoà và Bình Yên (H.Thạch Thất, Hà Nội) đã kêu cứu hơn 10 năm nay vì sống trong cảnh ô nhiễm từ việc xả thải trực tiếp ra môi trường của các trang trại nuôi lợn thuê đất của đơn vị thuộc Tổng cục Hậu cần, BQP.
Nhật Di - Gia Đạt
Người dân thuộc hai xã Thạch Hoà và Bình Yên (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã viết đơn kêu cứu gửi cho chính quyền xã, huyện, thành phố và các cơ quan chức năng về việc môi trường sống của họ đã bị "bức tử" trong suốt hơn 10 năm qua.
Họ là những người dân sống gần khu vực đất quốc phòng thuộc quản lý của Tiểu đoàn 26 - Tổng cục Hậu cần và Trung đoàn 916 - Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân. Theo người dân, họ đang ngày đêm sống phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ một số trang trại chăn nuôi lợn.
Trao đổi với PV, ông Hồng thôn 10, xã Thạch Hòa cho biết: Hàng chục năm nay, không chỉ có riêng gia đình ông mà có hàng trăm hộ dân sống tại đây vô cùng khổ cực vì mùi hôi thối, mùi xú uế từ những trang trại lợn gây ra, những lúc thay đổi thời tiết, về đêm, là những lúc thấy tởm nhất vì mùi hôi thối bốc lên không thể tả nổi…
Theo ông Hồng, mặc dù tình trạng ô nhiễm này đã được người dân nhiều lần làm đơn gửi lên các cấp chính quyền địa phương cũng như phía quân đội, nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa được xử lý.
Nước thải đặc quánh được xả thải từ các trại lợn ra môi trường
Đáng chú ý, việc xả thải trực tiếp ra môi trường từ những trang trại lợn không chỉ gây ra mùi hôi thối khó chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt của những hộ dân nơi đây.
Trao đổi với PV, bà Nhung (Tổ 11, xã Thạch Hòa) cho hay: “Khi chưa có trại lợn, toàn bộ người dân ở đây đều sử dụng nước giếng khoan để sử dụng.
Thế nhưng, từ khi những trại lợn này xuất hiện thì nguồn nước sạch của bà con cũng bị ảnh hưởng vì nguồn nước ô nhiễm do nước thải của các trang trại này thẩm thấu xuống nguồn nước sinh hoạt. Chính vì vậy, bà con phải bỏ giếng khoan, đầu tư làm giếng trời để hứng nước sạch”.
Qua ghi nhận sự việc, PV Báo Kiến Thức làm việc với UBND xã Thạch Hòa để hiểu rõ sự tình. Ông Nguyễn Văn Hoạt – cán bộ môi trường xã Thạch Hòa cho biết: Sự việc người dân phản ánh là đúng, bởi ông cũng là người địa phương và từng nhiều lần cùng các cơ quan chức năng vào trực tiếp các trại lợn để giải quyết sự việc nên cảm nhận rõ sự ô nhiễm môi trường từ việc xả thải không qua xử lý của các hộ chăn nuôi.
Những bể chứa nước thải của các trang trại lợn lộ thiên và không qua xử lý
Nước thải, phân lợn từ trại lợn chảy ra suối chạy qua thôn 10, 11 xã Thạch Hòa và chảy qua xã Bình Yên, xã Lại Thượng của Thạch Thất ảnh hưởng đến nhiều hộ dân.
Nghiêm trọng nhất là hơn 1.000 người dân đang sống trên địa bàn thôn 10, 11 xã Thạch Hòa. Ông Hòa cho biết, nguồn nước ngầm của thôn 10, 11 đều đã bị ô nhiễm bởi nước xả thải từ các trang trại lợn và hiện đã không thể sử dụng...
Vị cán bộ phụ trách môi trường xã Thạch Hòa cho biết thêm, chính quyền địa phương đã nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân từ bao lâu nay, mọi đơn từ đều được chuyển lên huyện, thành phố để xin ý kiến xử lý. Các hộ trang trại lợn họ trực tiếp ký hợp đồng thuê đất với Tổng cục Hậu cần - Bộ tham mưu (Bộ Quốc Phòng). Về các giấy tờ liên quan giữa các bên thì UBND xã không thể nắm được. Nhưng khi có kiến nghị của người dân, UBND xã Thạch Hòa cũng đã mời các bên liên quan đến làm việc để tìm phương án giải quyết.
Ông Nguyễn Văn Hoạt – cán bộ môi trường xã Thạch Hòa đứng cạnh ao chứa nước thải từ trang trại lợn xung quanh xả ra.
Ông Nguyễn Văn Hoạt cho biết thêm, UBND huyện Thạch Thất, trên địa bạn xã Thạch Hòa có trại Trung đoàn 96 hơn 40 chuồng. Theo thông tin xã Thạch Hòa nắm được thì năm 2020 này hết thời hạn thuê đất giữa chủ trang trại và phía Bộ Thạm mưu - Tổng cục Hậu cần. Trại Trung đoàn 96 cũng đã giải tán số chuồng trại và chỉ còn khoảng 6 chuồng là đang tiếp tục chăn nuôi (khoảng 500 -700 con lợn - PV).
Theo cán bộ xã Thạch Hòa, rất nhiều cơ quan chức năng vào cuộc để giải quyết vấn đề ô nhiễm do những trại chăn nuôi lợn gây ra và dự kiến xử lý dứt điểm trong năm 2020. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm cần thêm thời gian để khắc phục do với lượng xả thải ra môi trường hơn 10 năm qua của các trang trại lợn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng và xử lý không phải là vấn đề đơn giản.
"Các cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất, UBND TP Hà Nội đã phối hợp với Bộ Tham mưu - Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) cùng tham gia giải quyết vấn đề, qua nhiều lần làm việc nhưng vẫn chưa thể xử lý vụ việc. UBND xã Thạch Hòa tiếp tục kiến nghị lên cấp trên để sớm trả lại môi trường sống trong sạch cho người dân trên địa bàn" - ông Hòa cho hay.
Video: Nước thải trại lợn xả trực tiếp ra môi trường gây mùi hôi thối
Theo tài liệu mà UBND xã Thạch Hòa cung cấp, năm 2016, Bộ Tham mưu - Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) đã nhiều lần ra văn bản về việc thanh lý hợp đồng với các chủ trang trại thuê đất của đơn vị sản xuất, cụ thể là chăn nuôi lợn. Nội dung văn bản là chấm dứt hợp đồng liên kết chăn nuôi và khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường trong khuôn viên đất Quốc phòng trên địa bàn huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.
Nhưng không biết vì lý do gì mà đến nay tình trạng các trang trại nuôi lợn vẫn hoạt động và việc xả thải ra môi trường chưa qua xử lý vẫn tiếp diễn?
Báo Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin về vụ đơn vị của Tổng cục Hậu cần, BQP cho thuê đất làm trại lợn, dân chịu ô nhiễm kinh hoàng 10 năm chưa dứt.
Hà Nội ô nhiễm không khí nặng: Lùng mua khẩu trang chống độc 800 ngàn/cái
Ô nhiễm khói bụi ở Hà Nội có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của nhóm người có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh hô hấp.
Mới đây, tổ chức AirVisual, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giám sát chất lượng không khí, đã công bố Báo cáo Chất lượng Không khí Toàn cầu 2018. Theo kết quả đó, Hà Nội có nồng độ bụi mịn PM 2.5 ở mức 40,8 μg/m3, là thành phố ô nhiễm thứ hai ở Đông Nam Á, sau Jakarta 45,3 μg/m3.
Khởi tố, tạm giam đối tượng bắn 2 người thương vong ở Thái Nguyên
(Kiến Thức) - Cơ quan chức năng vừa ra quyết định khởi khởi tố bị can, bắt tạm giám đối với Nông Văn Tú để điều tra về hành vi nổ súng bắn 2 người thương vong.
Ngày 29/8, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nông Văn Tú (32 tuổi, trú tại tổ dân phố Tân Thành 2, phường Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) để điều tra về tội Giết người.
Nông Văn Tú là hung thủ gây ra vụ nổ súng khiến 2 người thương vong tại phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên.
Bộ Công an: Chưa có căn cứ xác định Asanzo lừa dối khách hàng
(Kiến Thức) - C03 cho rằng, chưa có căn cứ xác định việc hưởng lợi của Asanzo trong việc bán hàng hóa xuất xứ “Trung Quốc” đội lốt hàng hóa có xuất xứ “Việt Nam” tại thị trường Việt Nam. Do đó, chưa có căn cứ xác định Cty Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có thông báo kết quả điều tra vụ việc liên quan Công ty CP Tập đoàn Asanzo do ông Phạm Văn Tam làm Chủ tịch HĐQT.
Trước đó, các dấu hiệu sai phạm của công ty này được C03 điều tra gồm: “sản xuất, buôn bán hàng giả”, “lừa dối khách hàng” trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, linh kiện có xuất xứ Trung Quốc, nhưng về thay nhãn hàng hóa hoặc lắp ráp đơn giản, rồi dán nhãn “Asanzo” có xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam hoặc xuất khẩu sang nước thứ 3 và có hay không dấu hiệu “buôn lậu”, “trốn thuế”.
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Đà Nẵng vừa giải cứu kịp thời 3 nạn nhân mắc kẹt trong thang máy bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.
Người phụ nữ được người nhà khai tử cách đây 5 năm bỗng dưng “sống lại”, đề nghị xóa khai tử. Công an Thanh Hóa đã làm rõ hành vi “giả chết trục lợi bảo hiểm”.
Với tổng mức đầu tư 21.860 tỷ đồng, cụm phục vụ tổ chức APEC 2027 bao gồm Trung tâm Hội nghị và Triển lãm, Nhà biểu diễn đa năng... đang được thi công thần tốc.
Bà La Thị Thanh bị khởi tố do buông lỏng quản lý liên quan đến vụ khai thác khoáng sản trái phép tại Hoàng Su Phì gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.
Thủ đoạn Lê Trung Khoa là sử dụng AI, Deepfake để giả mạo âm thanh, hình ảnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cắt ghép, giật tít gây sốc, kiếm lợi bất chính.
Nhờ nạn nhân nhớ được đặc điểm của đối tượng thường xuyên mặc bộ đồ màu xanh, loại trang phục dành cho lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, các điều tra viên đã tìm ra "yêu râu xanh".
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai đã khai về việc dùng số tiền trăm tỷ đồng kiếm được từ thương vụ mua bán khu đất 39-39B Bến Vân Đồn.
Dự báo thời tiết 22/12, miền Bắc có mưa vài nơi, trưa nắng, rét về đêm và sáng. Trung Bộ mưa rào rải rác. Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có thể mưa giông vài nơi.
Nhờ nạn nhân nhớ được đặc điểm của đối tượng thường xuyên mặc bộ đồ màu xanh, loại trang phục dành cho lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, các điều tra viên đã tìm ra "yêu râu xanh".
Thủ đoạn Lê Trung Khoa là sử dụng AI, Deepfake để giả mạo âm thanh, hình ảnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cắt ghép, giật tít gây sốc, kiếm lợi bất chính.
Bà La Thị Thanh bị khởi tố do buông lỏng quản lý liên quan đến vụ khai thác khoáng sản trái phép tại Hoàng Su Phì gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.
Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP. Huế đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm giữ vững trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.
Người phụ nữ được người nhà khai tử cách đây 5 năm bỗng dưng “sống lại”, đề nghị xóa khai tử. Công an Thanh Hóa đã làm rõ hành vi “giả chết trục lợi bảo hiểm”.
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Đà Nẵng vừa giải cứu kịp thời 3 nạn nhân mắc kẹt trong thang máy bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.
Khi kiểm tra số phế liệu vừa mua, chị Đào Thị Hương (Hà Tĩnh) bất ngờ phát hiện bên trong chiếc két sắt hỏng có một số vàng, nên đã trình báo cơ quan Công an.
Với tổng mức đầu tư 21.860 tỷ đồng, cụm phục vụ tổ chức APEC 2027 bao gồm Trung tâm Hội nghị và Triển lãm, Nhà biểu diễn đa năng... đang được thi công thần tốc.