Đoàn du khách VN bị đánh bom ở Ai Cập: Triển khai biện pháp bảo hộ công dân

(Kiến Thức) -Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao triển khai ngay các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân.

Liên quan vụ đoàn xe chở khách du lịch Việt Nam bị đánh bom tại Ai Cập khiến 3 người tử vong, 12 người bị thương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình các nạn nhân của vụ đánh bom nêu trên.
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao triển khai ngay các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân, đề nghị các cơ quan chức năng của Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi nhất để các gia đình nạn nhân sang Ai Cập làm các thủ tục liên quan.
Việt Nam vô cùng phẫn nộ và cực lực lên án hành động khủng bố làm chết và bị thương nhiều người Việt Nam vô tội và yêu cầu phía Ai Cập sớm mở cuộc điều tra, truy tìm và trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố này.
Doan du khach VN bi danh bom o Ai Cap: Trien khai bien phap bao ho cong dan
 Hiện trường vụ tấn công - Ảnh: Reuters 
Việt Nam kêu gọi chính phủ cùng nhân dân các nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố một cách không khoan nhượng để xây dựng cuộc sống hòa bình và đi lại an toàn tự do cho người dân lương thiện trên toàn thế giới.
Việt Nam đánh giá cao nỗ lực hợp tác của Chính phủ và nhân dân Ai Cập trong việc hỗ trợ điều trị và bảo hộ các công dân Việt Nam bị tấn công trong vụ việc này.
Trước đó, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các cơ quan liên quan của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tích cực triển khai các hoạt động bảo hộ công dân, thăm hỏi, động viên những người bị nạn, làm việc với cơ quan chức năng sở tại và Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, hỗ trợ cứu chữa người bị nạn, tạo mọi điều kiện, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu trợ giúp của gia đình các nạn nhân Việt Nam, cấp thị thực khẩn cấp cho thân nhân của các khách du lịch bị thiệt mạng và bị thương sang Ai Cập để giải quyết quyền lợi cho các nạn nhân.
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, vào lúc 18h15 ngày 28/12/2018, đã xảy ra một vụ đánh bom tại Cai-rô, Ai Cập. Đoàn xe chở 15 khách du lịch Việt Nam của Saigontourist đã trúng bom làm 03 người tử vong, 12 người bị thương, trong đó 10 người bị thương nặng hiện đang điều trị tại bệnh viện và 2 người bị thương nhẹ đã được đưa về trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập chăm sóc.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đã đến hiện trường và tới bệnh viện Al Haram nơi điều trị các nạn nhân để thăm hỏi, động viên và nắm tình hình. Thủ tướng Ai-cập cũng đến bệnh viện đểthăm hỏi và chia buồn với các nạn nhân. Đại sứ đã làm việc với Bộ trưởng Du lịch và Bộ Y tế đề nghị có biện pháp hỗ trợ điều trị tích cực cho các nạn nhân bị thương và tạo thuận lợi để giúp công dân Việt Nam sớm trở về nước an toàn.
Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Ai-cập tại Việt Nam, đề nghị hỗ trợ cấp thị thực khẩn cho thân nhân của , để sớm sang Ai-cập, phối hợp với các bên liên quan giải quyết quyền lợi cho các nạn nhân.
Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai-cập tiếp tục theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các công dân Việt Nam.
Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai-cập +201060396518 hoặc số tổng đài bảo hộ công dân: +84981848484 hoặc số đường dây nóng của Cục Lãnh sự: 0965411118.
Theo nguồn tin của PV Kiến Thức, đoàn du khách Việt Nam bị đánh bom thương vong ở Ai Cập được xác định đi du lịch theo tour do Công ty lữ hành Saigontourist tổ chức, xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM.
Sáng ngày 29/12, đoàn cán bộ của Công ty lữ hành Saigontourist cùng thân nhân các du khách trong vụ xe chở du khách việt trúng bom ở Ai Cập đã bay sang Ai Cập để tiến hành các thủ tục cần thiết và chăm lo cho các nạn nhân.
Ông Nguyễn Hữu Y Yên - Tổng giám đốc Công ty lữ hành Saigontourist (đơn vị tổ chức đoàn tour đi Ai Cập cho đoàn du khách Việt Nam), thông tin, ngay tối 28/12, khi nhận được thông tin, ban lãnh đạo công ty đã tiến hành họp khẩn cấp, đồng thời liên tục giữ liên lạc với đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để nắm tình hình du khách việt ở Ai Cập.
Cũng theo đại diện công ty Saigontourist thì đoàn khách gặp nạn có 15 người, bao gồm 14 khách và 1 hướng dẫn viên. Tuy nhiên đến thời điểm này, cơ quan chức năng Ai Cập chưa công bố danh tính 3 người Việt Nam thiệt mạng.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)