Dân Thủ Thiêm đi khiếu nại được cho tiền mua vé về nhà

(Kiến Thức) - Đến thời điểm này, toàn bộ người dân Thủ Thiêm ra Hà Nội khiếu nại đã về TP HCM. Ban Tiếp công dân Trung ương đã tạm ứng tiền cho 28 người dân Thủ Thiêm trở về địa phương.

Liên quan đến hàng chục hộ dân Thủ Thiêm ở Hà Nội để khiếu nại trong suốt thời gian dài, trao đổi với PV Kiến Thức chiều ngày 5/7, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết, đến ngày 5/7, toàn bộ người dân Thủ Thiêm ra Hà Nội khiếu nại đã quay trở về TP HCM.
“Một số người về chiều hôm qua, những người còn lại đã về trong hôm nay. Như vậy, toàn bộ hơn 30 người dân Thủ Thiêm đã ra Hà Nội khiếu nại liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã về TP HCM”, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết.
Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cũng thông tin, Ban Tiếp công dân Trung ương đã tạm ứng tiền cho 28 người dân Thủ Thiêm trở về địa phương.
Dan Thu Thiem di khieu nai duoc cho tien mua ve ve nha
 Người dân Thủ Thiêm trong buổi tiếp xúc cử tri.
Trước đó, theo lời ông Nguyễn Hồng Điệp, từ ngày 20/5, thời điểm từ khi khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 đến nay, hơn 30 người dân Thủ Thiêm đã ra Hà Nội khiếu nại liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Được biết, những người dân Thủ Thiêm đã rời Hà Nội về TP HCM để chuẩn bị cho cuộc đối thoại với chính quyền TPHCM.
Ngày 4/7, tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành, lãnh đạo TPHCM kiến nghị Thanh tra Chính phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương giải thích, thuyết phục các hộ dân trở về địa phương, làm việc với cơ quan chức năng về các khiếu nại liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Tại Hội nghị này, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng đề cập đến vấn đề ở Thủ Thiêm và kết luận thanh tra đã ban hành trước đó. Ông Khái khẳng định, trong kết luận thanh tra được công bố ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ rất quan tâm đến những bức xúc, yêu cầu của người dân.
“Ban Tiếp công dân Trung ương đã phối hợp với Chủ tịch UBND TP HCM vận động 28 hộ dân khiếu nại và thành phố cam kết, dự kiến trong tháng 7 này sẽ giải quyết dứt điểm”, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nói.
Mời quý vị độc giả xem video: Công bố nhiều vi phạm trong dự án Thủ Thiêm

Nguồn VTC

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đáng chú ý là đề nghị chính quyền thành phố thu hồi hơn 26 nghìn tỷ đồng tiền ngân sách đã tạm ứng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm sai quy định. Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một loạt sai phạm trong việc bồi thường, thu hồi đất.
Mới đây, UBND TP.HCM cho biết, hiện đang phối hợp Thanh tra Chính phủ, và dự kiến cuối tháng 7/2019 sẽ tổ chức tiếp dân, đối thoại với các hộ dân có khiếu nại liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Trong công văn khẩn gửi Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương mới đây về thông tin tiến độ xử lý khiếu nại của công dân cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2), UBND TP HCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết khiếu nại của người dân liên quan nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM giao cơ quan chức năng tiếp nhân và xem xét, giải quyết khiếu nại của công dân theo đúng quy định pháp luật.
UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân T.Ư giúp hỗ trợ, giải thích, thuyết phục các hộ dân đồng ý trở về địa phương để làm việc với cơ quan chức năng liên quan nội dung khiếu nại nêu trên.
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng cam kết với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)