Dân phản đối, dự án nhà máy xử lý rác thải Lương Điền dừng triển khai

(Kiến Thức) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, quá trình triển khai dự án nhà máy xử lý rác thải Lương Điền phát sinh những bất cập, thực hiện chưa khoa học, chưa được người dân đồng thuận và chỉ đạo dừng triển khai dự án.

Thông tin mới nhất liên quan đến dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải và phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương (nhà máy xử lý rác Lương Điền), chiều ngày 22/7, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển chủ trì đối thoại với các đảng viên, đại diện người dân trong xã Lương Điền về những vấn đề liên quan đến thực hiện Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện.
Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải có công nghệ tiên tiến là cần thiết, đúng đắn.
“Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là không chấp nhận các dự án sản xuất, kinh doanh về đầu tư tại tỉnh mà gây ô nhiễm môi trường, nhất là các dự án xử lý rác thải lại gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân khu vực.
Việc chấp thuận đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền đã được tỉnh xem xét kỹ lưỡng và vì mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Mạnh Hiển cho biết.
Dan phan doi, du an nha may xu ly rac thai Luong Dien dung trien khai
 Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển.
Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, quá trình triển khai dự án phát sinh những bất cập, thực hiện chưa khoa học và chưa được người dân đồng thuận.
Căn cứ vào tình hình thực tế và đề xuất của các cơ quan tham mưu, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất quan điểm, dừng triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải phát điện tại xã Lương Điền.
Đồng thời giao UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo các ngành, địa phương xem xét đề xuất của nhà đầu tư về việc nâng công suất nhà máy xử lý từ 500 tấn rác thải sinh hoạt/ngày đêm lên 1.000 tấn rác thải sinh hoạt/ngày đêm và rà soát, lựa chọn địa điểm phù hợp triển khai dự án trong thời gian tới vì lợi ích lâu dài của nhân dân.
Trước đó, Kiến Thức đã có loạt bài đưa tin về việc triển khai Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền.
Theo đó, dự kiến, nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Lương Điền có tổng vốn đầu tư là 45 triệu USD tương ứng với công suất 500 tấn/ngày đêm (xử lý rác thải sinh hoạt không phân loại); trong đó, giai đoạn I đến năm 2020, nhà máy sẽ đạt 250 tấn/ngày đêm, giai đoan II sau năm 2020 đạt công suất 500 tấn/ngày đêm, phát điện 9 đến 10 MW. Với công suất này, khi dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết được vấn đề rác thải cho huyện Cẩm Giàng.
Việc triển khai thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền đã được được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2334/QĐ-UBND ngày 12/7/2018. Dự án cũng đã được HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại Nghị quyết số 47/2017/NQ-HĐND và Nghị quyết số 24/2018/NQ-HĐND.
Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, người dân thôn Bình Long (xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) liên tục có đơn đến các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương kiến nghị về dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải và phát điện tại xã Lương Điền.
Dan phan doi, du an nha may xu ly rac thai Luong Dien dung trien khai-Hinh-2
 Trong suốt thời gian dài, dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tại xã Lương Điền vấp phải sự phản đối của người dân.
Trong các ý kiến của người dân tập trung vào các vấn đề như người dân lo ngại xây dựng nhà máy rác ảnh hưởng đến môi trường; thứ 2 là vị trí xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện gần khu dân cư, trường học; trong quá trình triển khai thực hiện nhà máy rác, các hộ dân cho rằng chưa được biết, chưa được bàn…
Dù UBND huyện Cẩm Giàng và các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã tiếp các hộ dân và có các trả lời bằng văn bản và có cuộc đối thoại với người dân thôn Bình Long (xã Lương Điền) để tuyên truyền, giải thích và trả lời các kiến nghị của người dân. Tuy nhiên, không nhận được sự đồng thuận của người dân xã Lương Điền.
>>> Xem thêm video: Ô nhiễm môi trường từ bãi rác Nam Sơn

Nguồn VTC


Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)