Đà Nẵng giải cứu rau củ Hải Dương: “Hiểu nỗi lòng nông dân vùng tâm dịch"

Chiếc xe tải tới điểm tập kết, hàng chục tình nguyện viên đứng chờ sẵn để vận chuyển súp lơ, cà rốt, su hào... từ Hải Dương. Họ đã làm công việc '0 đồng' này hàng tuần liền và chưa bao giờ thấy mệt. Đó là những tấm lòng của con người Đà Nẵng.

Gần 6 tháng kể từ khi Đà Nẵng bước ra khỏi cơn đại dịch ám ảnh mang tên COVID-19, những người dân ở thành phố này lại bắt tay vào một chiến dịch hoàn toàn mới. Họ dang tay và đỡ lấy đồng bào mình trong cơn hoạn nạn, và những người nông dân Hải Dương đã cảm động đến rơi nước mắt khi hàng tấn rau củ đã được chuyển đi khắp nẻo đường đất nước. Đó là câu chuyện đẹp về chiến dịch giải cứu rau củ Hải Dương của người dân Đà Nẵng.

Những giọt nước mắt từ vùng tâm dịch

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2021, người dân cả nước vô cùng lo lắng khi biết tin những ca mắc COVID-19 đầu tiên xuất hiện trong cộng đồng. Số ca bệnh bắt đầu tăng lên sau đó, thành phố Chí Linh cùng nhiều huyện, xã bắt đầu bước vào giai đoạn giãn cách xã hội. Sức mua giảm đáng kể, không thể vận chuyện, mua bán như trước, hàng tấn rau củ quả của nông dân Hải Dương rơi vào tình trạng dồn ứ. 

Trên mạng xã hội, không ít người đã rơi nước mắt khi thấy hình ảnh hoang mang, bế tắc của người nông dân Hải Dương. Câu chuyện rau củ Hải Dương đã khiến nhóm Tình nguyện Trẻ Đà Nẵng kết hợp với nhiều dự án, tổ chức, hiệp hội trong thành phố thực hiện chiến dịch giải cứu rau củ Hải Dương.

Anh Quốc Khương (thuộc nhóm tình nguyện) chia sẻ: "Tôi quê ở Quảng Nam, hiện đang sống và làm việc tại Đà Nẵng nên hơn hết, tôi hiểu được những khó khăn của người dân vùng tâm dịch. Những ngày dịch bệnh bùng phát, đã có hàng tấn cà rốt, su hào, đu đủ, ổi... nằm chờ từ ngày này qua ngày khác. Thương lắm những cô chú nông dân, thu nhập thấp và hoàn toàn bị động trong những tình huống thế này. Vì thế, tôi đã cùng anh em, bạn bè của mình thực hiện giải cứu rau củ Hải Dương".

Chuyến xe yêu thương

Nhóm đã thực hiện những chuyến xe "giải cứu", chở rau củ từ Hải Dương đến Hà Nội và phân chia đem bán tại nhiều tỉnh thành, khu vực khác nhau. "Kế hoạch thì đơn giản, nhưng bắt tay làm mới thấy bao chuyện phức tạp. Vì dịch bệnh nên mọi người phải kiểm soát tình hình ra vào tỉnh rất chặt chẽ. Chúng tôi có khoảng 10 xe tải nhỏ, do các anh em tài xế tình nguyện chở đi phân phát khắp các tỉnh thành. 

 

Để đảm bảo an toàn, xe phải được khử khuẩn và rau củ luôn được kiểm soát bởi sở nông nghiệp của tỉnh. Thương nhất là các anh em tài xế, chúng tôi nhiều lần gửi thêm tiền nhưng họ nhất quyết không lấy. Công việc bốc vác, lái xe rất cực nhọc nhưng họ vẫn hết lòng vì những người dân vùng dịch", anh Khương chia sẻ thêm. 

Tuy nhiên, rau củ "vùng dịch" vẫn gặp nhiều ánh mắt e ngại từ người dân. Nhóm chia sẻ: "Có người đến hàng rau củ giải cứu, gọi điện về cho người thân hỏi có cần mua thêm bắp cải, cà rốt... không. Họ vừa nghe rau củ từ Hải Dương liền bỏ đi. Những lần ấy chúng tôi cũng cảm thấy buồn

 

Nhưng trong suốt quá trình "ở cùng" trạm giải cứu rải rác trên địa bàn thành phố, chúng tôi cũng chứng kiến bao chuyện cảm động. Ghé mua ủng hộ đã đành, họ còn giúp đỡ bán hàng, phương tiệc, sức lực... Vì thế mà hàng chục tấn rau củ Hải Dương có thể bán hết trong vài ngày. Đó là công sức, tình cảm của nhiều anh em góp lại. Điều hạnh phúc nhất của chúng tôi đó là khi thấy những dòng tin nhắn cảm ơn của người nông dân Hải Dương".

Bước ra từ cơn đại dịch hoành hành, người dân Đà Nẵng thấu hiểu những nỗi lòng của người nông dân Hải Dương. Nhiều ngày qua, có những chuyến xe chở nông sản ngày đêm hoạt động trên các tuyến đường thành phố. Đó là công việc 0 đồng nhưng ai cũng thấy hân hoan, bởi hơn hết, họ tin rằng mình đang làm một điều tử tế để dang tay đỡ lấy đồng bào mình trong cơn hoạn nạn.

Theo Khải Anh/Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)