Cụ ông 80 tuổi bị xe ôm đánh, bắn bằng súng cao su: "Xử" kẻ côn đồ thế nào?

(Kiến Thức) - Hành vi đánh cụ già 80 tuổi của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích khi phạm tội với người già yếu, không có khả năng tự vệ và có tính chất côn đồ.

Ngày 12/11, Công an phường Cống Vị (quận Ba Đình, Hà Nội) đã vào cuộc và đang tiến hành xử lý vụ người đàn ông lái xe ôm đánh cụ ông 80 tuổi trên địa bàn vào sáng cùng ngày.
Theo đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cụ ông khoảng 80 tuổi chạy xe ôm bị đánh trọng thương, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Nơi xảy ra sự việc là ở ngã tư Đội Cấn (Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) trước cửa hàng bia Thu Hằng. Tài khoản này cho biết, ông cụ 80 tuổi bị tai biến mới khỏi được gần năm nay. Sáng 12/11, ông cụ vừa mang xe ra đứng ở ngã tư này thì bị người đàn ông đuổi đánh không cho đứng. Đồng thời cho biết, ông cụ bị đánh ngã ra đất rồi bị đạp lên người. Sau đó, người dân can ngăn vụ việc mới dừng lại.
Cu ong 80 tuoi bi xe om danh, ban bang sung cao su:
Người đàn ông đi xe ôm (mặc áo phao) là người được cho rằng đã đánh cụ ông 80 tuổi.
Lãnh đạo Công an phường Cống Vị cho biết, qua xác minh ban đầu, cụ ông là Dương Đức Lâm (80 tuổi, trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội). Cụ ông bị một người đàn ông dùng súng cao su bắn vào mặt, bụng. Sau đó, đối tượng còn lao vào đấm đá khi cụ đã bị ngã xuống. Cụ bị gãy xương sườn và bị đa chấn thương trên người hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện 354.
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho rằng, cần xử lý nghiêm hành vi côn đồ của kẻ đánh cụ ông 80 tuổi gãy xương sau 2 ngày làm xe ôm về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS.
“Hành vi phạm tội của đối tượng đã xâm phạm đến sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ. Đối tượng cho rằng ông cụ xe ôm đứng chờ khách ở địa điểm ảnh hưởng đến mình nên vô cớ sử dụng vũ lực đánh đuổi ông cụ để buộc đi nơi khác là hành vi côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, trật tự xã hội và quy tắc sống tốt đẹp của cộng đồng dân cư "lá lành đùm lá rách", luật sư Thơm cho biết.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho hay, theo thông tin được biết, ông cụ tuổi cao, sức yếu, từng là cựu chiến binh tham gia kháng chiến nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn phải ra đường mưu sinh bằng nghề xe ôm. Vậy mà đối tượng chỉ vì sự ích kỷ bản thân đã bất chấp tất cả luân thường đạo lý, đánh đuổi ông cụ rất dã man tàn bạo là điều không thể chấp nhận được trong Nhà nước pháp quyền.
Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích theo điểm c, i Khoản 1 Điều 134 BLHS : phạm tội với người già yếu, không có khả năng tự vệ và có tính chất côn đồ.
Kết quả giám định tỷ lệ thương tích sẽ là căn cứ xử lý đối tượng tương ứng theo Điều 134 BLHS. Trường hợp hợp, tỷ lệ thương tật dưới 11% thì đối tượng vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm c, n Khoản 1 Điều 134 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.
“Hành vi phạm tội của đối tượng không những gây thiệt hại đến sức khỏe của người khác mà còn gây mất an ninh trật tự và gây bất bình trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, luật sư Thơm cho biết.
Clip Đánh người thương tích 4%, phạt 1,5 triệu đồng. Nguồn VTC1:
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)