BV Bạch Mai tiết lộ nguyên nhân bệnh nhân tử vong khi nội soi phế quản

(Kiến Thức) - Theo đại diện Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân tử vong khi nội soi phế quản do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết u lồi...

Sáng nay (22/6), Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp công bố nguyên nhân bệnh nhân Nguyễn Thị B. (SN 1961) tử vong trong quá trình nội soi phế quản. 
“Bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết U lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải, tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi - giãn phế quản”, dẫn kết luận của Bệnh viện Bạch Mai.
 Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nơi xảy ra vụ việc.
Trước đó, ngày 13/6 bệnh nhân Nguyễn Thị B. được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài đã điều trị 3 tháng nay nhưng không đỡ.
Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, chụp CT ngực, phát hiện tổn thương: Hình ảnh xẹp phổi dạng dải, giãn phế quản thùy giữa phổi phải và vùng phổi cạnh tim trái nên có chỉ định nội soi phế quản để tìm nguyên nhân.
Trong quá trình các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai nội soi phế quản cho bệnh nhân B. vào sáng 14/6/2018, kíp nội soi phát hiện thấy có khối u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải nên tiến hành sinh thiết. Biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang tiến hành thủ thuật.
Bệnh nhân B., suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân.
Tại Khoa Hồi sức tích cực, gần 3h đồng hồ các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành kỹ thuật cấp cứu hồi sức ngừng tuần hoàn mức độ cao nhất cho bệnh nhân nhưng không có kết quả.
Lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết, đây là một sự cố đáng tiếc xảy ra đối với một thủ thuật thăm dò xâm lấn. Bệnh viện đã tập trung nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân nhưng không thành công.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)