'Bí quyết' giúp Thượng úy Trần Lê Bảo trở thành Công dân trẻ tiêu biểu 2019

Thượng úy Trần Lê Bảo, Công dân trẻ tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 là một trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

'Bi quyet' giup Thuong uy Tran Le Bao tro thanh Cong dan tre tieu bieu 2019
 Một vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn được Thượng úy Bảo khám phá.
Với tính chất công việc có mức độ nguy hiểm cao, trong năm 2019, Thượng úy Trần Lê Bảo cùng tập thể đội trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phá 4 vụ án lớn về ma túy, trong đó: bắt và khởi tố 9 đối tượng, tịch thu hơn 54kg ma túy đá, 21 bánh heroin, hơn 20.000 viên thuốc lắc…
Làm trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy được 8 năm, Thượng úy Trần Lê Bảo không nhớ được hết những nhiệm vụ mình tham gia, những vụ án mà mình cùng đồng đội khám phá nhưng nhiệm vụ nào được giao, anh cùng đồng đội luôn biết cách vượt qua khó khăn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với vai trò là một trinh sát, nhiệm vụ quan trọng nhất chính là đeo bám đối tượng.
Thượng úy Bảo tâm sự: Khoảng cách theo dõi là rất quan trọng và khó khăn nhất là khi đối tượng di chuyển bằng phương tiện với tốc độ cao, người trinh sát vẫn đeo bám được đối tượng và duy trì được khoảng cách an toàn để đối tượng không phát hiện.
Trong chuyên án HN-919E, Thượng úy Trần Lê Bảo được giao nhiệm vụ trinh sát ngoại tuyến đối tượng Ngô Thế Bảo Ngọc (sinh năm 1993, ngụ tại Quận 4) là đối tượng trực tiếp vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) về Thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình thực hiện giám sát đối tượng, anh phát hiện, ngày 2/9/2019, Ngọc xe máy từ nơi ẩn náu di chuyển lên Mộc Bài.
Suốt quá trình di chuyển, đối tượng chạy xe với tốc độ cao, khiến nhiều trinh sát bị mất dấu. Quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, anh và 2 đồng đội vẫn đeo bám được đối tượng tới một con đường nhỏ gần sát biên giới Việt Nam - Campuchia. Khoảng 15 phút sau, Ngọc quay ra mang theo một valy nghi vấn và tiếp tục chạy xe với tốc độ “điên cuồng” về Thành phố Hồ Chí Minh.
Đeo bám đến Quốc lộ 22, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, Thượng úy Bảo và đồng đội được lệnh chặn bắt. Công an bắt quả tang trên người đối tượng Ngọc cùng 10 kg ma túy đá, hơn 20.000 viên thuốc lắc. Nhiệm vụ đeo bám và chặn bắt nguy hiểm được Thượng úy Bảo hoàn thành xuất sắc, khi đối tượng Ngọc không chỉ là một kẻ có tay lái “lụa” mà còn rất manh động với khẩu K59 luôn mang bên mình.
'Bi quyet' giup Thuong uy Tran Le Bao tro thanh Cong dan tre tieu bieu 2019-Hinh-2
Một vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn được Thượng úy Bảo khám phá. 
Làm công việc trinh sát, Trần Lê Bảo chia sẻ, mỗi một nhiệm vụ đều có khó khăn riêng, thực tế riêng chứ mọi thứ không đơn giản luôn theo kế hoạch, do vậy cần sự mưu trí ứng biến của người trinh sát và đồng đội. Cũng không ít lần, khi đeo bám đối tượng thời gian dài, anh và đồng đội phải chia nhau ổ bánh mì, chai nước để tiếp thêm sức lực thực hiện nhiệm vụ, quyết giữ vị trí.
Có lần đeo bám đối tượng trên đường phố, nhóm của anh bị lực lượng Cảnh sát Giao thông tình nghi và đưa cả nhóm cùng đối tượng về phường kiểm tra hành chính. Đấy là một trong nhiều kỷ niệm mà Thượng úy Trần Lê Bảo luôn tươi cười mỗi khi nhớ lại những nhiệm vụ trinh sát của mình.
Thượng úy Trần Lê Bảo thường xuyên thực hiện những nhiệm vụ chặn bắt các đối tượng. Các đối tượng tội phạm về ma túy thường có nhiều kinh nghiệm đối với Cơ quan Công an.
Bọn chúng biết rõ hình phạt khi bị bắt có thể là bản án chung thân hoặc tử hình nên rất manh động, thường sử dụng vũ khí nóng, công vụ nguy hiểm để chống trả các chiến sỹ Công an. Nhờ sự kiên trì, mưu trí của mình, Thượng úy Trần Lê Bảo cùng đồng đội đã hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao, bắt giữ được nhiều đối tượng cầm đầu, tạo tiếng vang lớn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.
Bên cạnh công tác chuyên môn, trong công tác đoàn thể, Thượng úy Bảo là một cán bộ rất tích cực, xung kích tham gia các hoạt động phong trào của đơn vị. Quá trình công tác chuyên môn, anh đã không ít lần chứng kiến những thanh niên tuổi đời còn trẻ nhưng đã sa vào tệ nạn sử dụng ma túy.
Mong muốn người dân, nhất là những người trẻ hiểu được tác hại kinh khủng của ma túy, anh thường xuyên phối hợp với các chi đoàn khác tham gia tuyên truyền về tác hại của ma túy, phổ biến pháp luật tại nhiều trường cấp 3 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Với những thành tích xuất sắc trong công tác, Thượng úy Trần Lê Bảo đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và Ủy ban Nhân dân Thành phố. Liên tục trong 3 năm 2016, 2017, 2018, anh được nhận Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
Theo Trung tá Ngô Thanh Liêm, Đội trưởng Đội 6 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Thượng úy Trần Lê Bảo là một trinh sát trẻ của đơn vị luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, chủ động đấu tranh với tội phạm ma túy.
Với tinh thần không ngại khó, ngại khổ, luôn cố gắng vượt qua những khó khăn trong công tác, Thượng úy Trần Lê Bảo luôn được cấp trên và động đội tin tưởng trong mọi nhiệm vụ, góp phần vào thành tích chung của đơn vị, giữ vững bình yên cuộc sống cho nhân dân thành phố.
Theo Thành Chung (TTXVN)

>> xem thêm

Bình luận(0)